Làm chủ tài chính để được làm chủ cuộc sống

Làm chủ tài chính để được làm chủ cuộc sống.Dạo gần đây, tôi thường không thích ngày…
Làm chủ tài chính để được làm chủ cuộc sống.
Dạo gần đây, tôi thường không thích ngày chủ nhật. Bởi đi đâu cũng đông đúc, sử dụng dịch vụ thường phải xếp hàng dài chờ đợi. Đưa con đi chơi, mua sắm hay làm việc gì vào ngày chủ nhật cũng mất nhiều thời gian, chưa kể chi phí dịch vụ ngày cuối tuần thường cao hơn những ngày khác.
Trước đây, khi còn đi làm hành chính, ngày chủ nhật là ngày tôi mong đợi nhất tuần. Tôi sẽ đi mua sắm vật dụng gia đình cho cả một tuần sắp tới, thời gian còn lại tôi cùng chồng con ra ngoài xem phim, ăn uống hay làm một số việc cá nhân. Tuy nhiên, khi được tự do thời gian hơn một chút, không phải sáng 8 chiều 5 tất bật với công việc làm công, tôi mới thấy: Được làm những điều mình thích vào những ngày thường trong tuần tuyệt hơn nhiều là vào Chủ Nhật. Tôi vốn không thích ồn ào, náo nhiệt nên những ngày trong tuần là thời điểm lý tưởng nhất. Tôi cũng chẳng phải xếp hàng dài và chi phí lại tiết kiệm hơn.
Trước đây, tôi thường hay nghe các chị em phụ nữ nói về mong muốn được đi làm để có thể làm chủ cuộc sống, không phụ thuộc vào chồng hay người khác. Tôi cũng đồng tình với điều này và là người theo đuổi công việc trong hơn 10 năm trời. Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn thì việc làm chủ cuộc sống phụ thuộc vào việc một người có làm chủ tài chính của họ hay không chứ không chỉ là việc đi làm hay ở nhà. Thực tế thì nhiều người vẫn đi làm nhưng cuộc sống vẫn không có sự đảm bảo, thu nhập không đủ trang trải chi phí. Ngược lại, nhiều người nghỉ việc, dành thời gian chăm sóc gia đình, con cái nhưng họ biết cách làm chủ tài chính, thậm chí họ có hệ thống kinh doanh tự vận hành sau nhiều năm xây dựng và đến lúc họ có thể nghỉ hưu sớm. Những người này có cuộc sống tự do thực sự và với họ, thứ 2 hay chủ nhật không có sự khác biệt lớn. Khi làm chủ tài chính, sẽ làm chủ được cả thời gian.
Sau 10 năm đi làm, hơn 5 năm phát triển doanh nghiệp riêng, về cơ bản kinh tế gia đình tôi có sự đảm bảo nhất định từ tài sản tích lũy được cũng như thành quả của hệ thống kinh doanh tự vận hành. Tôi hiểu về việc cần thiết phải làm chủ tài chính để gia tăng sự lựa chọn trong cuộc sống, tôi cũng có một vài kinh nghiệm chia sẻ để bạn tham khảo nếu bạn cũng có mong muốn làm chủ cuộc sống cho mình.
1. Xác định ước mơ, điều mình mong muốn có được trong cuộc sống. Đây là động lực để một người có thể vượt qua những thử thách trong cuộc hành trình của mình. Nếu không có một ước mơ rõ ràng, cụ thể và quyết tâm thực hiện ước mơ cháy bỏng thì tất cả những yếu tố sau không còn cần thiết nữa.
2. Biết lấy ngắn nuôi dài. Đừng vội bỏ việc khi chưa có định hướng chắc chắn phù hợp cho mình. Đây là sai lầm mà nhiều bạn trẻ mắc phải khi quá mong muốn thành công, chán ghét công việc hành chính hiện tại. Tuy nhiên, hãy giữ công việc hành chính để đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình, giảm thiểu rủi ro trong quá trình lập nghiệp. Bên cạnh hãy tìm kiếm một định hướng giúp bản thân có thể xây dựng kinh doanh riêng tạo ra thu nhập thụ động. Chỉ có thu nhập thụ động mới giúp bạn có sự tự do đúng nghĩa.
3. Thiết lập thứ tự ưu tiên trong cuộc sống, tập trung vào một vài thứ và bỏ bớt những thứ không cần thiết khác. Tạm biệt các thú vui nhất thời trong quá trình phát triển để có sự tập trung cao nhất cho mình.
4. Quản lý thời gian hiệu quả nhất có thể bằng việc thiết lập thời gian biểu chi tiết cho từng ngày, từng tuần và từng tháng. Chỉ khi quản lý được thời gian, bạn mới có thể làm được nhiều việc cùng lúc một cách có hiệu quả.
5. Gia tăng năng lực, phát triển bản thân không ngừng. Mọi thứ chỉ phát triển khi bản thân phát triển. Đây là quy luật không thay đổi của những người thành công đi trước và bản thân Phương đã trải nghiệm trong nhiều năm qua.
Trên đây là một vài kinh nghiệm mà bản thân Phương tích lũy được trong quá trình xây dựng sự đảm bảo tài chính, xây dựng doanh nghiệp riêng cho mình. Hi vọng hữu ích cho nhưng ai đang cùng suy nghĩ và mong muốn tìm kiếm con đường làm chủ cuộc sống cho mình.
Hiện tại, Phương cũng dành thời gian giúp đỡ cho một số bạn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, khao khát tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Nếu bạn cũng có những tiêu chí trên, bạn có thể kết nối với Phương nhé.
Cho sự thành công của mọi người!
Phương Nguyễn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *