KIYOSATO, HOKKAIDO: DÙNG QUYỀN LỰC CHÈN ÉP KHIẾN NHÂN VIÊN TỰ SÁT NGAY TRONG TÒA THỊ CHÍNH, SẾP CŨ BỊ GIÁNG CHỨC 2 BẬC

Vào tháng 2 năm ngoái, một nhân viên công chức khoảng 50 tuổi đã tự tử tại văn phòng chính quyền địa phương ở Kiyosato, Hokkaido. Chính quyền thị xã Kiyosato đã giáng chức cựu trưởng phòng – người từng là sếp của anh ta xuống 2 bậc vào mùng 1/1. Báo cáo điều tra từ một văn phòng luật sư do chính quyền ủy thác đã chỉ ra rằng hành vi thường xuyên quấy rối quyền lực của vị trưởng phòng này chính là nguyên nhân dẫn đến tự sát.

Vào ngày 21/1, chính quyền thị xã đã báo cáo vụ việc lên Ủy ban thường trực về giáo dục và các vấn đề chung của Hội đồng thành phố.

Hình phạt điều chuyển vị trí lần này dành cho vị cựu trưởng phòng là giáng chức từ Quản lý xuống Giám sát viên. Không có lời biện minh nào được đưa ra khi hình phạt được quyết định. Ông cũng bị xử lý kỷ luật vào ngày 23/8 năm ngoái với hình phạt đình chỉ công tác trong vòng 6 tháng (Tức mùng 1/9 năm ngoái đến ngày 28/2 năm nay).

Chính quyền thị xã đã giải thích về lý do của hình phạt: “Vì đồng chí này ngay từ đầu đã thiếu ý thức cơ bản về việc ngăn chặn phòng ngừa quấy rối quyền lực, những hành vi quấy rối ác ý đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nên sau này với cương vị là người quản lý, việc thực hiện trách nhiệm ngăn chặn quấy rối quyền lực trở nên khó khăn, đồng chí cũng thiếu thẩm quyền cũng như khả năng cần thiết cho vị trí này.”

Về vấn đề này, tại Hội đồng thành phố Lâm thời ngày 24 tháng 12 năm ngoái, Thị Trưởng Kushibiki Masaaki đã đề xuất và được thông qua phương án tự cắt giảm lương của mình. Thị trưởng Kushibiki bị trừ 50% tiền lương trong nửa năm tính từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay và Phó Thị Trưởng Motomatsu Akihito cũng bị cắt giảm 25% lương trong cùng khoảng thời gian trên.

Theo báo cáo tóm tắt tạm thời của Ủy ban Điều tra Khảo sát đặc biệt Hội đồng Thành phố, vị cựu trưởng phòng này trước khi trở thành cấp trên của người nhân viên tự sát đã có thói quen thường xuyên khiển trách bằng cả lời nói lẫn hành động hoặc buông lời mắng mỏ nặng nề trong thời gian dài đối với một nhân viên nhất định. Và việc này rõ như ban ngày đối với mọi người trong tòa thị chính. Chỉ cần điểm qua thôi số lượng nhân viên đã từng trở thành nạn nhân bị ông ta quấy rối quyền lực cũng lên đến 10 người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *