Không hiểu sao vẫn sống được ở Hà Nội đến giờ luôn

Không hiểu sao vẫn sống được ở Hà Nội đến giờ luôn ????????????
———
15 triệu đồng mỗi tháng chỉ đủ cho một người!

Với những người xa quê đến thành phố làm việc, thứ mà họ quan tâm nhất có lẽ chính là vấn đề nằm trong câu hỏi “Lương bao nhiêu thì đủ sống?”. Mới đây, xoay quanh vấn đề này, có một anh chàng nhân viên công sở đã đăng đàn hội ý mọi người với nội dung như sau: “Quan điểm của mọi người, lương bao nhiêu là đủ sống ở Hà Nội? Đã có nhà và phải thuê nhà. Theo mình là 10 triệu và 15 triệu”.

Và câu trả lời của hầu hết người dùng là mức 15 triệu chỉ đủ cho một người đáp ứng mức sống cơ bản chứ chưa nói đến chuyện có tiền để đi du lịch.

Muốn bám trụ lại thành phố phải có thu nhập tầm 30-35 triệu mỗi tháng!

Giới chuyên gia cho rằng, chi phí về mức sống thấp đi do người lao động không khai báo 25 – 30% chi phí khác; chi phí tiền nhà, họ khai báo rất thấp.

Theo đó, mức sống tối thiểu là cơ sở quan trọng để xây dựng lương tối thiểu, cũng là yếu tố gây tranh cãi nhiều nhất mỗi kỳ điều chỉnh lương. Trong những năm qua, theo tính toán của Tổ kỹ thuật thuộc Hội đồng tiền lương quốc gia, mức sống tối thiểu một tháng của người lao động gồm các chi phí dành cho lương thực, thực phẩm (rổ hàng hóa gồm 53 món hàng); nhóm phi lương thực, thực phẩm (áo quần, đi lại, giải trí…); nuôi một con nhỏ; nhà ở và chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Trong đó, cơ cấu phần trăm (%) giữa nhóm lương thực thực phẩm và phi lương thực thực phẩm là 48-52. Chi phí nuôi con nhỏ bằng 70% của người lớn. Tuy nhiên, cách tính này được cho là chưa phù hợp, chưa sát thực tế trong bối cảnh giá hàng hóa lên cao.

Các chuyên gia phân tích, nếu muốn trụ được ở thành phố, trong khi chưa có nhà cửa, hai vợ chồng phải có thu nhập tầm 30-35 triệu mỗi tháng. Như thế mới vừa đủ sống, tích góp mua nhà và trả lãi ngân hàng, có khoản phòng thân… Mà với mức thu nhập kể trên, bạn cũng chỉ mua được nhà tầm hơn một tỷ đồng mà thôi. Vì vợ chồng, con cái chi tiêu sinh hoạt, học hành… ở thành phố cũng đã tốn ngót nghét 20 triệu tháng rồi.

Bình luận về vấn đề cuộc sống tại các đô thị lớn, ông Lâm Minh Chánh, chuyên gia tài chính, Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni, cho rằng khi còn trẻ, còn trí óc và sức lao động, người trẻ càng nên cân nhắc đến công việc phụ, đặt mục tiêu kiếm tiền nhiều nhất có thể.

“Theo tôi, người lao động trẻ không nên hài lòng với thu nhập hiện tại. Các bạn cần cố gắng kiếm thêm công việc thứ hai, việc làm ngoài giờ, bán thời gian… để kiếm thêm tiền. Thu nhập cao hơn tiêu dùng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc quản lý tài chính cá nhân, gia đình”, ông nói.

(Theo Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *