KHIÊN BẠC – ĐỘI QUÂN GIÀ GÂN TUYÊN BỐ TUỔI TÁC CHỈ LÀ CON SỐ

Khiên Bạc là đội quân đã từng theo chân Alexander Đại Đế đi chinh phục cả thế giới cổ đại mà chưa từng thua lấy một trận. Sở dĩ họ có cái tên như vậy vì họ đều mang theo mình những chiếc khiên bọc bạc sáng loáng. 

Sau khi Đại Đế băng hà, cả đế chế của ông kéo dài từ Hy Lạp đến Ấn Độ bị các tướng lĩnh cũ chia năm xẻ bảy: nhà Seleucid chiếm trọn vùng Ba Tư, nhà Antigonos chiếm vùng Tiểu Á và Levant, nhà Ptolemac lấy vùng Ai Cập, … 

Đội quân khiên bạc lúc này người trẻ nhất cũng đã 60 tuổi, đa số gần 70 thậm chí già hơn, trở nên vô chủ, mất phương hướng và tưởng chừng sẽ phải bỏ mạng ở nơi đất khách quê người. Nhưng không, giữa nghịch cảnh ấy, các chiến binh của đội quân khiên bạc tuyên bố còn thở là còn đánh. 

Đầu tiên họ đi theo vua Eumenes vì vị vua này hứa sẽ phò Ấu Chúa, con trai của Alexander, gây dựng lại cơ nghiệp (tất nhiên hắn nói vậy thôi chứ méo có mùa xuân ấy đâu). Dưới trướng của Eumenes, đội quân khiên bạc đánh đông dẹp bắc, nghiền nát vô số kẻ thù. Đỉnh điểm là trận Paraitakene, đội quân khiên bạc chỉ có 3000 người đã đánh tan nát đội quân 11000 chiến binh trai tráng khỏe mạnh của nhà Antigonos mà không mất một người, tuyên bố các cháu còn non lắm.

Tuy nhiên đến trận Gabiene sau đó thì nhà Antigonos lại lật kèo bằng cách tấn công vào doanh trại, nơi có vợ con và tài sản của các chiến binh khiên bạc, bắt hết tất cả họ, lấy sạch đồ (trong đó có cả những món kỷ vật 40 năm chinh chiến của họ). 

Antigonos dùng tài sản và vợ con để uy hiếp các chiến binh khiên bạc và bắt họ phải giao nộp Eumenes ra. Thế là Eumenes thua cuộc. 

Đội quân này về sau rơi vào tay Antigonos. Tuy nhiên hắn lo sợ sức mạnh của họ, coi là một mối hiểm họa sau này, nên đã bày mưu chia rẽ đội quân khiên bạc thành các nhóm nhỏ, đẩy họ vào những nhiệm vụ nguy hiểm bất khả thi, thiêu sống cả chỉ huy, và dần dần tiêu diệt họ cho đến người cuối cùng.

-Morpheus-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *