Khi thất vọng về chính mình bạn đã làm gì để thay đổi điều ấy

Tôi và bạn thân ở cùng một phòng, hai đứa cũng hay đi chơi cùng nhau. Và chuyện đó khiến tôi thấy được sự khác biệt của hai đứa càng rõ hơn.

  Mỗi lần đi chơi về, việc đầu tiên tôi làm là ngã lưng xuống chiếc giường êm ái, còn cô ấy mở túi sách ra, sắp xếp những đồ dùng trong đó xem thử có thứ gì cần bỏ đi không, sau đó buộc tóc gọn lên rồi mang điện thoại đi sạc, tẩy trang và thay quần áo. Khi cô ấy từ phòng tắm bước ra đến bên giường ngồi xuống thì tôi mới bắt đầu lê thân ra khỏi giường đi lấy đồ tắm rửa theo một cách lười biếng.

  Tôi nhận ra những thói quen xấu ấy luôn xảy hằng ngày. Bật máy tính lên không biết nên vẽ tranh trước hay kiểm tra email trước thế là lại lướt mạng xã hội trước. Đối diện với bàn làm việc phân vân không biết nên đọc sách chuyên ngành hay viết luận văn thế nên lấy điện thoại ra nghịch .

  Thực ra mọi chuyện đều có thể giải quyết rất nhanh chóng nhưng tôi không thể hạ quyết tâm nên lúc nào cũng bị sao nhãng.

  Tôi cảm thấy mình rất tệ trong việc kiểm soát bản thân, lúc nào cũng trì hoãn. Để giải quyết được việc này tôi đã thử rất nhiều phương pháp và cuối cùng rút ra được một cách rất hiệu quả nhưng cũng rất đơn giản đó là: Trước khi bạn định làm gì đó hay liệt kê theo trình tự những việc cần làm trong đầu bạn.

  Ví dụ như tôi định đến lớp phòng vẽ để vẽ một bức tranh, và tôi tự hình dung trong đầu rằng: Khi đến phòng vẽ tôi sẽ bật máy tính lên, sau đó tìm cảm hứng từ một vài quyển sách, sau đó bật CAD lên rồi thêm cửa sổ trên tầng tiêu chuẩn, đồ nội thất được sơn trong phòng, Sketchup mô hình cần được thêm vào phòng,..

  Mỗi bước trong từng việc làm đều thật rõ ràng, không chỉ là hình dung mà như một buổi diễn tập đang diễn ra trong đầu vậy.

  Bằng cách này, khi tôi vừa bước vào phòng vẽ tôi đã biết được các việc tiếp theo mình cần làm, những việc đó sẽ diễn ra không ngừng trong đầu tôi và chỉ cần làm theo là được. Như vậy tôi sẽ không chỉ biết chơi điện thoại nữa.

  Nhưng tôi cũng chợt nhận ra mình không hay dùng máy tình ở hồi trung học vì thế nên tốc độ đánh máy của tôi rất chậm. Thực ra thì tôi đã nhớ được vị trí của các phím nhưng vẫn cần thời gian để phản ứng.

  Sau này trong thời gian huấn luyện quân sự, phải đứng cả ngày cũng chán nên tôi bắt đầu tập gõ phím trong đầu. Khi khóa huấn luyện kết thúc tôi nhận ra tốc độ đánh máy của mình đã tăng lên rất nhiều.

  Tôi cũng từng đọc được về một cuộc thí nghiêm về dạy bắng súng. Các đối tượng thí nghiệm được chia thành ba nhóm, sau khi thí nghiệm kết thúc thì họ được cho kiểm tra về kỹ năng của mình, kết quả là mức độ của nhóm bài tập trí não không thua kém gì hai nhóm còn lại.

  Bất chấp tính xác thực của thí nghiệm, tôi thấy việc thực hành và luyện tập theo phương pháp này rất có hiệu quả với tôi. Không thể nói rằng cách này có thể giải quyết hoàn toàn sự trì hoãn, nhưng nó có thể cải thiện được rất nhiều trong công việc của tôi.

  Và khi tôi sử dụng bộ não của mình nhiều hơn sẽ cảm thấy khoảng cách giữa tôi và sự ngốc nghếch được kéo dài xa hơn.

————————————

P/s: CAD là phần mềm được tạo đặc biệt để giúp soạn thảo tài liệu, trực quan hóa các khái niệm thiết kế 2D hoặc 3D bằng cách sử dụng kết xuất ảnh thực, mô phỏng chức năng trong thế giới thực và xuất dữ liệu CAD sang phần mềm sản xuất CAM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *