KHI NGƯỜI LỚN KHIẾN CHÚNG TA KHÓ CHỊU

Có rất nhiều điều ở người lớn khiến chúng ta khó chịu.

Mẹ rất hay cùng những cô hàng xóm hoặc hội chị em của mình túm tụm lại bàn chuyện phiếm. Khá nhiều lần những câu chuyện ấy là kể xấu một người nào đó không có mặt ở buổi hẹn hay bàn về một vấn đề đang nóng hổi diễn ra ở một nơi nào đó với thái độ không mấy tích cực.

Ba là một người nóng tính, vụng về trong cách ăn nói và cư xử với những người xung quanh. Đôi khi dù đấy là một chuyện cỏn con nhưng vẫn khiến ông ấy nổi một trận lôi đình không đáng có.

Tui từng khó chịu đến cực đoan về những khuyết điểm của ba mẹ. Nhưng rồi cũng dần ngộ những con người đầy khuyết điểm ấy họ không may mắn như chúng ta.

Chúng ta – những đứa trẻ lớn lên trong một cuộc sống hiện đại, nơi mà chuyện đói nghèo không còn khủng khiếp như cuộc sống của người lớn. Chúng ta được đi học, được vui chơi, được chăm sóc, nuôi nấng, bảo vệ từ nhỏ. Đó là lý do chúng ta có nhiều thời gian và cơ hội để có thể tiếp cận với những điều hiện đại, những điều đúng đắn hơn.

Người lớn – họ không may mắn như thế. Tuổi thơ của họ sinh ra là cảnh làm lụng vất vả mỗi ngày. Quần quật ngoài đường để đổi lấy vài đồng nuôi một gia đình có khi hơn chục con người. Cuộc sống mà nơi bữa cơm đôi khi còn không đủ, lấy đâu ra tiền để có cơ hội tiếp cận những thứ kiến thức xa xỉ mà chúng ta đang được học.

8 giờ tối, có khi chúng ta đang yên vị trong phòng với một cái bụng no nê, ngồi thư giãn với những trang sách để học thêm một điều mới cải thiện cuộc sống. Nhưng người lớn, 8 giờ có khi họ chỉ vừa mới về nhà với một cái bụng rỗng và một cơ thể mệt mỏi vì cạn kiệt.

Năm 18 tuổi, mẹ phải ngậm ngùi từ bỏ việc học để đi làm phụ gia đình nuôi ba đứa em nhỏ.

Năm 18 tuổi, ba đành chọn con đường đi nghĩa vụ vì gia đình không đủ khả năng nuôi ba học tiếp theo con đường ông ấy chọn.

Họ thô lỗ, họ vụng về, nhưng rồi cũng chính những con người đầy khuyết điểm ấy cho lại chúng ta cơ hội để sống một cuộc đời may mắn hơn họ. Chúng ta hiện đại hơn, học nhiều hơn, cư xử khéo léo hơn, nhưng rồi lại vô tình mang những thang điểm nâng cao của hiện đại áp đặt ngược lại với những người lớn.

Người lớn, họ đáng thương hơn đáng trách.

Nếu không phải là những vấn đề quá trái với luân thường, đạo lý, thì có lẽ chúng ta – những đứa trẻ may mắn, cũng nên mở lòng cho những lỗi lầm của người lớn. Gia đình là nơi bình yên để những đứa con trở về. Nó sẽ bình yên nếu chúng ta đừng mang những quy định khắt khe trong xã hội vào trong ngôi nhà nhỏ.

Hai người lớn, họ cho chúng ta được học, được chơi, được là chính mình, được phát triển theo những gì mình muốn. Thì không việc gì chúng ta lại ngăn cản họ được là chính họ cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *