Khi Mặt Trăng bị… phân lô bán nền. 


Bạn không đọc nhầm đâu, vào những năm 80, có 1 người Mỹ tên là Dennis Hope đã lợi dụng lỗ hổng trong Hiệp ước Không gian Vũ trụ năm 1967, ông ta đã trở thành chủ sở hữu duy nhất của Mặt Trăng.
Năm 1980, Hope vừa li dị vợ, đồng thời công việc kinh doanh giày dép của ông thảm bại đến mức phải kiếm tiền cho từng bữa ăn để sống lay lắt qua ngày, sau 1 thời gian tìm hiểu thì ông thấy buôn bán bất động sản kiếm được rất khá nhưng đến cái bụng còn chưa lo nổi thì tiền đâu mà đầu tư.
Chán nản, ông nằm lăn xuống sàn và nhìn bầu trời đầy sao, bất chợt ông nhận ra Mặt Trăng vẫn còn là 1 hành tinh vô chủ với vô số bất động sản, sau này với kỹ thuật công nghệ cao thì biết đâu con người có thể lên đó sống được, vậy mình tranh thủ bán đất trước vậy.
Ông liền chạy ra thư viện gần nhất tìm hiểu về luật sở hữu các hành tinh và theo như Hiệp ước Không gian Vũ trụ năm 1967 do các nước có năng lực không gian vũ trụ ký kết, chưa có nước nào có thể tuyên bố chủ quyền với bất kỳ thiên thể nào như Mặt Trăng, theo đó Hiệp ước cấm các quốc gia và chính phủ tuyên bố chủ quyền Mặt Trăng nhưng không đề cập với chuyện cấm cá nhân. Hope bèn tuyên bố quyền sở hữu Mặt Trăng tại Văn phòng Chính phủ Mỹ ở địa phương.
Tiếp đó, Hope viết thư gửi Liên hợp quốc và Chính phủ Nga, nói rằng Chính phủ Mỹ đã cấp giấy phép chủ sở hữu Mặt Trăng và tất cả các hành tinh và vệ tinh thuộc hệ Mặt Trời và hỏi xem họ có định phản đối không. Khi không thấy Liên hợp quốc lẫn Chính phủ Nga phản hồi. Hope bắt đầu thành lập Công ty Lunar Embassy (Sứ quán Mặt trăng) ở Nevada, doanh nhân người Mỹ bán các mảnh đất trên Mặt Trăng với giá 20 USD/mẫu (0,4ha), việc buôn bán khá đơn giản khi khách chỉ cần chỉ vào chổ muốn mua r Hope sẽ khoanh tròn lại, làm hợp đồng r thu tiền.
Từ đó, Hope cho biết đã bán được 611 triệu mẫu đất trên Mặt Trăng, 325 triệu mẫu đất trên Sao Hỏa, 125 triệu mẫu đất trên Sao Kim và Sao Thủy cho 6 triệu người và thu về 12 tỷ USD vào năm 2013. Hope tuyên bố bán đất cho cả những người nổi tiếng như diễn viên Tom Hanks, George Lucas cũng như các cựu Tổng thống Carter, Bush Jr và Reagan. Ông ta còn nói rằng chuỗi khách sạn Hilton và Marriott đã mua nhiều bất động sản của mình cùng với 1.800 tập đoàn lớn.
Ngoài việc bán bất động sản trên nhiều hành tinh, Hope còn tự nhận mình là nhà lãnh đạo lâm thời của Chính phủ Thiên hà do ông tự lập ra – chính phủ có quan hệ ngoại giao với 30 chính phủ trên Trái Đất. Ông còn lập nhiều phòng đại diện trên nhiều quốc gia để thuận tiện hơn cho việc mua bán bđs trong hệ Mặt Trời, ông cho phát hành giấy chứng nhận quyền sở hữu đất Mặt Trăng và ông khẳng định mình đã được sự đồng thuận của chính phủ Mỹ.
Hope khẳng định Chính phủ Thiên hà về mặt kỹ thuật là giàu nhất hệ Mặt Trời: “Chúng tôi có tiền tệ riêng của chính phủ. Chúng tôi là chính phủ duy nhất có hậu thuẫn cho tiền tệ, đó là trữ lượng heli-3 trên bề mặt Mặt Trăng. Chúng tôi có trữ lượng heli trị giá 6 triệu tỷ USD trong ngân khố ngay hiện tại”.
Hope khoe rằng năm 2011, một tổ chức đã tiếp cận ông và đề nghị mua toàn bộ Cực Bắc Mặt Trăng với giá 50 triệu USD nhưng ông ta từ chối. Hope giải thích lý do không bán là sợ có người độc quyền đất trên Mặt Trăng. Ông ta nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người đều có phần của họ”. Khi đó, Hope tuyên bố tài sản ròng của mình là hơn 100.000 tỷ USD tiền bán đất nhờ sở hữu hơn 7.000 tỷ mẫu đất ngoài hành tinh. Ngoài đất, Hope còn tuyên bố có quyền sở hữu khoáng sản độc quyền.
Dù vậy nhưng theo tuyên bố của các chính phủ, không nước nào đồng ý ký kết Hiệp ước cho Hope thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên Mặt Trăng, kể cả quyền sở hữu, nên mọi người cho rằng những thứ Hope bán thực ra chỉ là thứ viển vông. Về việc Hope tuyên bố được Văn phòng Chính phủ Mỹ cấp phép, đó là lời bịa đặt của Hope vì ở Mỹ không có văn phòng chính phủ nào như vậy để đăng ký quyền sở hữu những thứ như Mặt Trăng. Hơn nữa, cũng không có văn phòng chính phủ nào ở cấp địa phương lại có quyền trao cho ai sở hữu đất đai ngoài quyền tài phán của họ.
Trong Hiệp ước Không gian vũ trụ năm 1967 không cấm cá nhân tuyên bố chủ sở hữu Mặt Trăng, nhưng trong Điều VI: “Hoạt động của các thực thể phi chính phủ ngoài không gian vũ trụ, gồm cả Mặt Trăng và các hành tinh, cần được sự cho phép và giám sát liên tục của các chính phủ tham gia Hiệp ước”.
Hope kể từng bị đưa ra tòa: “Tôi đã bị kiện ra tòa ở Đức và Thụy Điển vì lừa đảo nhưng cả hai vụ đều bị bác vì thiếu quyền tài phán. Không tòa án nào muốn giải quyết vấn đề này”. Hope cũng nhận thư chửi bới và đe dọa đánh bom. Khi đó, Hope cho biết đã báo Cục Điều tra Liên bang và để họ xử lý những người gửi thư đe dọa này.
Nguồn: sưu tầm, tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *