ĐỪNG ĐỂ ĐỊNH KIẾN GIỚI NGĂN BẠN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG

Son dưỡng, kem dưỡng, kem chống nắng,… vốn là thứ có thể dùng cho cả hai giới, tuy nhiên, mình đã từng thấy một bạn nam bị gọi là “bd” chỉ vì dùng son dưỡng, dùng kem chống nắng. Nhiều bạn nam đã không dám dùng những món đồ đó chỉ vì sợ định kiến giới, từ đó dẫn đến việc bị ung thư da.

Có ba loại UT da chính là UT biểu mô tế bào đáy, UT biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố. Trong đó, UT hắc tố là một trong những loại nguy hiếm nhất và rất hiếm gặp (chỉ khoảng 1%) – thường gặp ở nam giới, da trắng và có nguy cơ tử vong cao hơn 55% so với nữ giới cùng độ tuổi.

Các báo cáo nghiên cứu gần đây cho số liệu tỷ lệ nam giới mắc căn bệnh này là cao hơn so với nữ giới. Cho đến nay, mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về yếu tố gen và đặc điểm sinh học ảnh hưởng đến sự khác biệt này, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng về sự khác biệt dẫn tới sự chênh lệch này.

Theo Ths.BSCK1. Đặng Thị Lương, Bệnh viện Da liễu Trung ương, 4 nguyên nhân nam giới dễ bị ung thư da hơn nữ giới là:

  1. 70% không biết dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Các dấu hiệu có thể nhận biết là:

• Thay đổi màu da

• Vệt trên móng tay: Vệt màu nâu, tím hoặc hồng trên móng tay.

• Nốt ruồi đóng vảy, bong tróc

  1. 50% không yêu cầu bác sĩ kiểm tra da

Tốt nhất bạn nên kiểm tra da hàng năm. Ung thư hắc tố ở giai đoạn đầu có thể điều trị được với tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99% trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trong các giai đoạn sau, việc điều trị, phục hồi của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 30%.

  1. 50% không sử dụng kem chống nắng

Hãy sử dụng kem chống nắng và thoa kem thường xuyên: Bạn nên sử dụng loại kem chống nắng cho chỉ số SPF ít nhất là 15. Nếu đi bơi hoặc hoạt động ngoài trời quá lâu thì nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc 50 để tăng thời gian bảo vệ da và nên bôi lại sau mỗi 2 tiếng.

  1. Không quan tâm đến việc bảo vệ làn da

• Mặc quần áo chống nắng, sử dụng dụng cụ bảo hộ

• Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, các chất tẩy rửa mạnh.

Vậy mới thấy định kiến giới không chỉ giới hạn nữ giới mà còn khiến nam giới không thể làm những gì mình muốn nữa. Bạn là nam, bạn thích chăm sóc da, thích chăm sóc bản thân, thì cũng chẳng sao cả. Điều đó không khiến bạn bớt nam tính. Điều đó chứng minh bạn là người biết quan tâm đến sức khỏe, như thế là “mạnh mẽ” lắm đó!

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *