Bản Lác – Mai Châu

Khi mà mn đang tung váy ở 1 bãi biển xinh đẹp nào đó hoặc e ấp trong tà áo dài ở Huế…

Khi mà mn đang tung váy ở 1 bãi biển xinh đẹp nào đó hoặc e ấp trong tà áo dài ở Huế thì mình lại chọn đi Bản Lác – Mai Châu do quỹ thời gian eo hẹp của mình.

Vì đi vào thứ 6 nên mình đã hưởng trọn vẹn không khí yên bình nơi đây. Do ảnh hưởng của Covid, khách du lịch trc kia chủ yếu là khách nước ngoài, giờ không thấy bóng dáng đâu. Mai Châu như ngủ yên từ thứ Hai cho đến cuối, tầm 10h thứ Bảy các đoàn khách nội địa chủ yếu từ HN bắt đầu xuất hiện.

Vì đặc thù như vậy nên ngày mình đến, hàng quán gần như vắng teo, nhiều quán không mở cửa, chỉ đến thứ Bảy mới hoạt động. Dân ở đây chủ yếu là người Thái (trắng) cũng chính là những người trực tiếp làm dịch vụ ở địa phương luôn. Nhìn gương mặt họ vốn đã hiền lành, nay lại thêm nỗi lo giữa nền du lịch ảm đạm mà mình thấy chạnh lòng.

Mùa này vốn dân nội địa hay đi biển, chỉ có khách nước ngoài là chính mà giờ nguồn thu chính lại lặn mất tăm. Con Covid không tấn công người dân ở đây, nhưng nó tàn phá tinh thần và nền du lịch của cả bản nhỏ. Mình nói chuyện với anh lễ tân, cô hàng quán, cô bán cơm, chú chạy xe điện,… ai cũng có phần buồn rầu và chỉ mong chờ đến thứ Bảy để bật nút “ON” cho mình, mà xa hơn là mong chờ đến khi du lịch trở lại như xưa.

Mình may mắn đi vào ngày thời tiết mát mẻ, nhìn tứ phương là núi xanh, đi dọc đường sẽ thấy lom khom người cấy lúa và nhãn sai trĩu cây cạnh những ngôi nhà sàn bằng gỗ. Ở đây dù trời có nắng nhưng vẫn thoáng đãng, không ngột ngạt.

***Chỗ mình ở quá đẹp và rẻ, only: 590.000 nguyên căn nhà nhỏ (đã đc giảm giá), có ban công ngắm đồng lúa.

***Phương tiện: mình đi Limosine từ HN đến tận cửa chỗ ở, đến nơi, mình đi lại bằng xe đạp (free) và xe điện (tính theo combo 1 chuyến) để thăm quan 8 bản ở đây.
Các bạn có thể thuê xe máy để đi xa hơn đến các điểm khác nhau chụp hình.

***Ăn: như mình nói, do mình đi vào thứ 6 nên hàng quán k phong phú, chỗ mình ở cũng chỉ phục vụ thứ 7 chủ nhật nên không có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, mình vẫn thấy hài lòng, chắc do mình dễ tính ??☺️.
À, chủ nhật hàng tuần sẽ có chợ phiên nha. Dân tộc Mông ở các triền đồi, triền núi cao sẽ mang đồ xuống chợ phiên bán đó.

Lời cuối, mình mong sẽ thêm nhiều người đến đây trong thời gian sắp tới, nhất là những bạn trẻ, gia đình ở HN k có nhiều thời gian và muốn hưởng không khí trong lành và không gian yên tĩnh. Kết thúc chuyến đi vội vàng, gấp gáp vẻn vẹn gần 24 tiếng, mình thấy vẫn lưu luyến nơi đây rất nhiều, có lẽ do chưa khám phá đc nhiều nơi, xin hẹn gặp lại Mai Châu vào mùa lúa chín.

#checkinvietnam
#banlac
#maichau
#hoabinh
#travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *