khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-chao-mung-120-nam-du-lich-sa-pa

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa

Clip: Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa (Lào Cai).

Ấn tượng show diễn “Vũ điệu dưới trăng” và thực cảnh “Điểm hẹn”

Trước khi diễn ra lễ khai mạc đã diễn ra các hoạt động như, trao thưởng và vinh danh các nghệ sĩ đã đạt giải tại cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật  chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; triểm lãm tranh về Sa Pa…

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 2.

Du khách tham quan triển lãm trưng bày các tác phẩm về phong cảnh thiên nhiên, con người, bản sắc văn hóa Sa Pa. Ảnh: Mùa Xuân.

Điểm nhấn trong đêm khai mạc, du khách trong nước và quốc tế cùng đông đảo người dân đã được thưởng thức phần trình diễn show thực cảnh “Vũ điệu dưới trăng” giới thiệu các vũ điệu dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc thị xã Sa Pa trích từ kịch bản “Thì thầm sương mây”.

Show diễn thực cảnh “Vũ điệu dưới trăng” và “Điểm hẹn” được trích từ kịch bản “Thì thầm sương mây”; với sự tham gia của gần 300 người dân là người dân tộc thiểu số tại Sa Pa.

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 3.

Phần trình diễn show thực cảnh “Vũ điệu dưới trăng”. Ảnh: Mùa Xuân.

Trong đêm khai mạc, những người dân bản địa đã cùng nhau phục dựng lại nét văn hóa Chợ phiên và Chợ tình Sa Pa phục thành sản phẩm phục vụ nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm của du khách trong show diễn thực cảnh “Điểm hẹn” tại khu vực công viên Vạn Hoa.

Tại đây, âm thanh của tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng kèn lá, đàn môi, những câu hát đối đáp giao duyên giữa những chàng trai, cô gái Dao, Mông ngân vang hòa vào dòng người tấp nập khiến mọi du khách kéo lại gần nhau để cùng chiêm ngưỡng, trải nghiệm về nét văn hóa độc đáo xưa vẫn được đồng bào các dân tộc Sa Pa lưu giữ, phát huy…

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 4.

“Vũ điệu dưới trăng” giới thiệu các vũ điệu dân gian đặc sắc các dân tộc thị xã Sa Pa. Ảnh: Mùa Xuân.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, 120 năm du lịch Sa Pa, UBND thị xã long trọng tổ chức khai mạc Tuần văn hóa du lịch Sa Pa. 

Tuần Văn hóa du lịch chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của vùng đất, con người Sa Pa. 

Góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững và phát triển kinh tế – xã hội, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của thị xã.

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 5.

Đông đảo du khách thập phương và người dân tham dự lễ khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa. Ảnh: Mùa Xuân.

Tuần Văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa diễn ra với nhiều sự kiện hấp dẫn

Tuần Văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa, với 10 hoạt động chính diễn ra từ ngày 20/9 đến hết ngày 30/9/2023, như: Hội thảo khoa học quốc tế; chương trình kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; chương trình trải nghiệm khám phá Sa Pa; giải marathon vượt núi quốc tế Sa Pa; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao khác…

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 6.

Tái hiện phiên chợ tình của đồng bào dân tộc Dao tại lễ khai mạc tuần văn hóa du lịch kỷ 120 năm du lịch Sa Pa. Ảnh: Mùa Xuân.

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 7.

Nét văn hóa trong cuộc sống thường ngày của đồng bào dân tộc Dao được tái hiện sinh động. Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Đỗ Xuân Bách, du khách đến từ tỉnh Thái Bình, chia sẻ: Hôm nay, tôi đến du lịch tại khu du lịch quốc gia Sa Pa thực sự là một sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời. Tôi đã được trải nghiệm sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây cùng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ.

Ấn tượng nhất là trong đêm khai mạc những người du khách xa xôi như chúng tôi đã được thưởng thức show thực cảnh “Vũ điệu dưới trăng” được dàn dựng công phu, tỷ mỉ. Được trải nghiệm nét văn hóa độc đáo qua màn thực cảnh của các dân tộc Mông, Dao…

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 8.

Tiếng sáo gọi bạn tình tại chợ tình Sa Pa được tái hiện trong đêm khai mạc. Ảnh: Mùa Xuân.

Chị Nguyễn Thị Minh, du khách đến từ Hà Nội tâm sự: Đêm khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng. 

Với những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc qua show thực cảnh “Vũ điệu dưới trăng” cùng thực cảnh Chợ tình Sa Pa tái hiện nét văn hóa của người dân nơi đây.

Khai mạc tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa - Ảnh 9.

Tiếng khèn cùng lời ca tiếng hát của đồng bào Mông đen Sa Pa được tái hiện trong đêm khai mạc thu hút nhiều du khách trải nghiệm một đêm khó quên. Ảnh: Mùa Xuân.

Sự kiện Tuần Văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa là một trong những sự kiện đặc biệt trong chuỗi sự kiện giới thiệu hành trình 120 năm du lịch Sa Pa. 

Từ đó, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch nổi trội, liên kết phát triển, khai thác các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc riêng có của Sa Pa. Hướng tới xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *