KATOWICE – KRAKOW – AUSCHWITZ (BALAN)

KATOWICE – KRAKOW – AUSCHWITZ (BALAN)

Ba Lan là một đất nước đẹp với phong cảnh thiên nhiên, làng mạc, đồng quê rất đặc trưng của châu Âu nói chung.

Lịch sử Ba Lan vừa bi hùng vừa khá ai oán. Có thời Ba Lan đã là một vương quốc hùng mạnh chiếm cứ một vùng đất rộng lớn xuống tận Ucraina ngày nay. Nhưng trong thời gian khá dài, Ba Lan luôn là mảnh đất bị xâu xé giữa hai cường quốc Nga và Phổ (sau là Đức).

Dân tộc Ba Lan là một dân tộc khá thuần chủng, hiền lành, rất mộ đạo, đôn hậu đến khó ngờ.

Sau 30 năm từ bỏ chế độ cộng sản theo Liên Xô, ngày nay Ba Lan là một nước EU, tham gia schengen, hòa nhập với châu Âu, đời sống kinh tế, chính trị ngày càng phát triển. Mức sống khá cao so với các nước XHCN cũ…

Đến Ba Lan, bạn đừng bỏ qua Krakow là cố đô của Ba Lan, nơi lưu giữ những giá trị vô giá của các biến cố lịch sử một thời là vùng đất thuộc Áo (Hallstag), rồi Phổ, rồi Đức, Nga… và Trại diệt chủng Auschwitz gần đó.

Từ Warsaw, đi tàu khoảng hơn 2 tiếng vượt qua những cánh đồng lúa mỳ trù phú, bạn sẽ đến Krakow. Tại đây bạn sẽ được thấy một Ba Lan khác hẳn với những lâu đài, phố cổ, nhà thờ lai tạp giữa văn hóa Đức, Áo với Ba Lan…

Bạn sẽ được thăm mỏ muối vào loại nổi tiếng nhất thế giới ở quy mô và mức độ cầu kỳ của nó. Chui xuống mỏ muối, bạn được thấy cả một thành phố trong đó với cả khách sạn đang hoạt động, nhà thờ, đường hầm, hệ tượng đài và cả hồ nước….

Từ Krakow, nếu đi taxi khoảng nửa tiếng bạn đến được trại thiêu người nổi tiếng nhất của Phát xít Đức ở đây: Trại Auschwits. Tại trại này đã giết hại khoảng 3-5 triệu con người trong 4 năm, đa số là người Do thái, và cả người Ba Lan, Digan, Liên Xô… Trại được bảo tồn rất tốt như một chứng tích diệt chủng rùng rợn của WW2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *