Jon có công trạng gì trong trận “Con Hoang Tử Chiến”? Tất cả những gì anh ta làm chỉ…

Jon có công trạng gì trong trận “Con Hoang Tử Chiến”?

Jon có công trạng gì trong trận “Con Hoang Tử Chiến”? Tất cả những gì anh ta làm chỉ là rơi vào bẫy của Ramsay và nướng quân mà thôi.

A: Khalid Elhassan

Jon chẳng được tích sự gì trong trận này cả, ngoài việc tạo ra sơ hở. Nhà Bolton đã quét sạch hầu hết lực lượng mà Jon mang tới và xác chất thành đống, mọi chuyện chỉ kết thúc khi quân xứ Vale xuất hiện giải vây.

Trên cương vị là một thống tướng, Jon là thảm họa. Một người chỉ huy đã để cho tình thân cùng cảm xúc cá nhân lấn át nghĩa vụ mà quên đi trách nhiệm của mình với những người dưới quyền. Tất cả những người lính dưới trướng của Jon hẳn là cũng có người thân và gia đình, và những kẻ khốn khổ đó sẽ không khỏi đau buồn khi biết chồng, cha của họ đã ngã xuống chỉ vì người thống lĩnh đã bị thù hận che mờ lí trí và không thể hoàn thành trọng trách lãnh đạo.

https://qr.ae/pNsGl3

A: Kesley Hayes

Jon đã rơi vào bẫy của Ramsay, không phải bàn nữa. Anh “con hoang” này đáng lẽ nên nghe lời Sansa (ngược lại quý tiểu thư ấy cũng nên nói cho Jon biết quân xứ Vale cũng là một phần trong kế hoạch dẫu rằng cô ấy không chắc chắn là họ sẽ đến). Điều rõ ràng nhất mà ai cũng thấy là Jon (lẫn Davos và Tormund) đã xung trận trong tình trạng “không mũ cũng chẳng giáp”, nghĩa đen.

Chắc chắn với một tiểu thư như Sansa, cô ấy không hề muốn đích thân phải ngồi trên lưng ngựa mà ra trận, bởi đây phải là nơi mà Jon chứng tỏ khí phách của anh ta, so với kẻ bên kia chiến tuyến, là Ramsay, và như đã nói: Jon biết bản thân anh ta cần phải làm gì mà không nhất thiết phải nghe ai. Jon là kẻ xung phong, và là người đứng vững đến cuối cùng.

Nghe thì hay đấy nhưng đây không phải là một chiến lược ổn cho lắm, mang tính khích lệ tinh thần thì tốt hơn.

Điều gây khó chịu ở đây là, dù Jon đã đem đến những phút giây cực kì cảm xúc và đầy tính sử thi, nhưng như George R.R. Martin từng đề cập, tôi thực sự không nghĩ là anh ta có tính đến “cái bẫy” đó. Jon là kiểu người thường rơi vào lưới tình và dễ bị cảm xúc lấn át hơn (Jon giống với trường hợp của Bowen Marsh, khi Bowen quyết định nghi binh với man tộc tại Cầu Sọ và sau đó chịu tổn thất nặng nề). Jon Snow phiên bản trên phim, đã thất bại trong trận tử chiến này, phải nhờ đến sự cứu vớt của quân xứ Vale, Jon đã rơi vào cái bẫy của chính anh ta, và đẩy cốt truyện đi theo một hướng khác. Diễn biến trên phim cho thấy Sansa đã bị kẹp giữa Littlefinger và Jon, cô ấy buộc phải đưa ra một quyết định, chọn anh trai hay là kẻ yêu thầm mẹ mình.

Nói ngắn gọn hơn thì, Jon để cảm xúc chen vào quá nhiều trong trận tử chiến này, dẫn đến việc đưa ra hàng tá những quyết định ngu xuẩn, và kết quả là một mối quan hệ dây nhợ lằng nhằng giữa anh ta, Sansa và Littlefinger xuất hiện. Giả sử Jon không phải nhờ đến quân xứ Vale để giành chiến thắng, Littlefinger đã chẳng thể thao túng được Sansa và thế gọng kìm giữa ba người họ đã không xảy ra những xung đột.

https://qr.ae/TWnAwn

A: Mihnea Nastase

Đầu tiên, Jon không hề biết quân xứ Vale sẽ tới. Anh ta tung tất cả mọi thứ mà anh ta có vào trận chiến. Vâng, Jon không hề có một chiến lược nào cả và nếu Littlefinger không tới tham chiến, tất cả sẽ bỏ mạng.

Jon là một người tình cảm. Đây là một trong những lí do chính khiến anh ta thu phục được nhân tâm của rất nhiều người và khiến họ phải về phe anh ta. Vì vậy, Jon cũng là kẻ rất dễ rơi vào những cái bẫy.

Phải, Jon sẵn sàng cược tất cả những gì anh ta có cho trận chiến. Một quyết định không thể tệ hơn và Jon thực sự tin là anh ta có thể làm nên chuyện. Tuy nhiên, khi ta ném 3 nghìn binh sĩ với trang bị nghèo nàn ra đối đầu với 6 nghìn binh sĩ cùng ngựa và trang bị tối tân hơn, đó là một nhiệm vụ tự sát. Nếu có một chiến lược tốt hơn, Jon có thể bảo toàn được lực lượng của anh ta khỏi chịu thiệt hại lớn trong một trận chiến sinh tử.

Kế đến, Jon đã cố gắng trong việc khiến Ramsay phải mất kiềm chế. Tuy nhiên, Ramsay lại kiểm soát tình hình từ trong ra ngoài rất ổn và trận chiến diễn ra theo đúng ý đồ của hắn. Có thể khẳng định Ramsay là một kẻ biết giữ cho mình một cái đầu lạnh và là chiến lược gia tài ba hơn.

Tôi cho rằng thành tích lớn nhất mà Jon đạt được ở trận này đó là vẫn sống sót. Jon bằng cách nào đó (có thể là thần thánh giúp sức) đã thoát được tất cả các mũi tên lao về phía mình. Jon cũng đã xông pha vào giữa chiến trường và hạ được rất nhiều quân lính nhà Bolton.

Sự thất thế mà Jon phải chịu đã tạo đà cho cuộc giải vây ngoạn mục từ xứ Vale. Dù vậy, đây không phải là một Deus Ex Machine (N.d: từ này mình xin giữ nguyên, có thể tạm hiểu là một tình tiết khó lường) vì hầu hết đều đã đoán trước được như vậy. Tất cả mong chờ cục diện đó diễn ra.

https://qr.ae/pNsGQT

N.d: cho ai muốn double check lại tình tiết thì Battle of Bastards diễn ra trong tập 9 mùa 6.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *