IBLARD – THẾ GIỚI KỲ ẢO, QUÁI LẠ VÀ BÌNH YÊN CỦA INOUE NAOHISA

Inoue Naohisa là một người nghệ sĩ đã dùng cả cuộc đời để vẽ nên vùng đất giả tưởng đầy mộng mơ được gọi là Iblard (イバラード Ibarādo).

Họa sĩ Inoue Naohisa sinh năm 1948 tại Osaka, Nhật Bản, các tác phẩm của ông đều vẽ về vùng đất Iblard. Vùng đất lạ lùng này được giới thiệu như sau:

Bạn đã bao giờ ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp ở miền quê thanh bình hay tại phố thị phồn hoa, một cảnh quan mà bạn nghĩ đẹp đến nỗi siêu thực, tựa như “không thuộc về thế giới này”? Khung cảnh ấy chính là của Iblard.

Một nơi đến mà bạn hằng ao ước, những điều trái tim bạn khao khát đều được nhìn thấy ở Iblard và mọi người sẽ mở ra cánh cửa của riêng mình để đến vùng đất vĩnh hằng này. Khi bạn nhìn thấy thứ gì đó vừa ý, đó chính là lối vào Iblard của bạn dù nó là viên đá quý, đám mây bồng bềnh hay cánh đồng xanh thẳm,… Và Iblard có thể chính là tấm gương phản chiếu điều trái tim chúng ta hằng mong muốn được nhìn thấy”.

Những bức tranh về Iblard của Inoue Naohisa đã tạo nguồn cảm hứng để xưởng phim Ghibli xây dựng nên khung cảnh trong anime Whisper of the Heart (Lời Thì Thầm Của Trái Tim) và phim hoạt hình ngắn Hoshi o Katta Hi (Ngày Tôi Thu Hoạch Được Một Hành Tinh).

Năm 2007, Studio Ghibli cũng đã phát hành một OVA có tựa đề Iblard Jikan, tác phẩm này có thời lượng hơn 30 phút, khắc họa về thế giới trừu tượng đẹp đẽ mà lạ thường, mang đến sự bình yên trong sâu thẳm tâm hồn mỗi chúng ta qua tranh củaInoue Naohisa.

Nguồn tham khảo: ghibli-fandom

Leave a Reply

Your email address will not be published.