Hôm nay tôi chợt nhân ra sự khác biệt giữa việc yêu một người và chỉ yêu hình mẫu lý tưởng về người đó

Để nói về yêu những hình mẫu lý tưởng của một người (idea of a person) là yêu chính những lời khen, sự chú ý, tôn trọng mà người đó mang đến cho bạn. Nó tạo ra cảm giác an toàn, dễ chịu, biết rằng người ấy sẽ luôn ở đó vì bạn, nghĩ về bạn, đảm bảo rằng bạn vẫn ổn. Đó là cảm giác yêu những buổi hẹn hò lãng mạn, những đêm náo nhiệt cùng họ, hay thích những nhành hoa hồng tinh tế rải trước bậc thềm.
Đó đơn thuần chỉ là yêu một ai đó vì họ yêu bạn.
Để nói về về thật sự yêu một ai đó là khi bạn yêu ánh mắt, nụ cười của họ, cách mà họ nói. Bạn sẽ yêu luôn cả cái cách người ấy đối xử với mọi người xung quanh, cũng như yêu luôn cả đam mê của người ta. Bạn sẽ thích được nhìn thấy ánh sáng loé lên trong đôi mắt của người ấy khi kể về đam mê, sở thích, hoặc những người mà họ yêu thương.
Lòng bạn tự sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi biết người đó đã có một ngày trôi qua nhẹ nhàng, hoặc chợt nặng trĩu lại khi nghe nhưng tiêu cực mà họ đã phải trải qua trong một ngày. Khi bạn thật sự yêu một người, bạn sẽ mong mọi phiền muộn của họ sẽ sớm tan biến, và bản thân sẽ luôn cố làm những điều mang đến hạnh phúc cho họ – Bạn chấp nhận làm tất cả mọi thứ không phải để đánh đổi việc họ sẽ không rời đi, mà chỉ đơn thuần muốn họ cảm nhận được sự hạnh phúc.
Việc yêu phải lý tưởng về một ai là việc rất dễ dàng, nhưng sẽ càng khó hơn để yêu một ai đó vì con người của chính họ. Bạn có thể yêu cả hai khía cạnh đó ở một người, nhưng tình yêu thật sự sẽ bắt đầu từ việc yêu những điều nhỏ nhặt. Đó là những gì tôi sẽ nói khi được hỏi về tình yêu.
Và đó là cách anh biết anh đã yêu em.


Với tôi, yêu hình mẫu của một ai đó là khi yêu họ mà không thật hiểu gì về con người đó. Bạn thích một ai đó, có thể vì người ta quyền rũ, và tự bạn vô thức điền vào những điểm còn thiếu mà bạn kì vọng sẽ có ở họ. Họ trở thành hoàn hảo trong mắt bạn.
Để thật sự yêu mọt ai đó, bạn cần phải thật sự hiểu rõ về họ, bỏ đi những định kiến của bản thân và yêu người ta thì mới thật sự là yêu. Không khó để thấy có những cặp yêu nhau nhưng lại “ghét” chính con người đó, chỉ bởi vì họ không thể từ bỏ những suy nghĩ – tưởng tượng của mình về người mình yêu, họ mặc nhiên cho rằng những gì mình đang hình dung mới là con người thật mình đang yêu.


Điều đắng cay nhất mà tôi thấy là khi bản thân nhận ra rằng trước giờ mình chỉ yêu hình mẫu ý tưởng của một người. Trong khi bản thân không hề yêu con người đó, để rồi phải thừa nhận rằng tất cả thời gian dành cho họ đều chỉ là lãng phí.. Tất cả chỉ bởi vì tôi kỳ vọng yêu một người và người tôi yêu không phải là một.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *