Hoàn toàn không có người hướng nội hay hướng ngoại

Hoàn toàn không có người hướng nội hay hướng ngoại
Tác giả: Tim Denning
Link: https://medium.com/the-ascent/there-is-no-such-thing-as-introverts-and-extroverts-f05229498cb9
______________________________________________________

Tôi đã luôn tự hỏi tại sao tôi không thể xác định được mình là người hướng nội hay hướng ngoại và giờ tôi đã biết lí do, cảm ơn tiến sĩ tâm lí Benjamin Hardy.

Thứ 5, tôi ít nói và muốn ở một mình. Đến tối thứ bảy, tôi quẩy hết mình suốt cả buổi tiệc.
Đây là lý do vì sao tôi chưa bao giờ hiểu được vì sao phải xác định mình là người hướng nội và người hướng ngoại. Chúng ta đều là người hướng hội hay hướng ngoại tùy thuộc vào tính huống và cảm giác xúc của mỗi người.
“Không có thứ gọi là thuần hướng ngoại hay thuần hướng nội. Một người như vậy sẽ ở trong nhà thương điên. — Carl Jung, Bác sĩ tâm thần Thụy Sĩ”.
Gần đây, tôi có đọc một cuốn sách của nhà tâm lí học Benjamin Hardy “Tính cách chỉ là tạm thời” (Personality Isn’t Permanent). Tôi nhìn thấy nghiên cứu của ông ấy về hướng nội / hướng ngoại, và sững sờ. Khi đi sâu hơn vào sự vô nghĩa của tính cách, bạn sẽ bắt đầu thấy những gì Ben nói có lí như thế nào.
_____________________
Phân loại tính cách là phân biệt đối xử
Tôi hoàn toàn đồng ý với Ben về điều này. Thế giới đã quá đủ với việc phân biệt chủng tộc rồi, và phân loại tính cách chỉ đổ thêm dầu vào lửa thôi.
Phân loại tính cách là phi nhân tính
Ben lập luận rằng không hề có khoa học đằng sau các loại tính cách, đó chỉ là các khái niệm được tạo ra bởi các doanh nhân đang tìm cách kiếm chác, chứ không phải từ các chuyên gia tâm lí. Gọi ai đó là hướng nội có thể khiến họ khó chịu.
Bạn đang ám chỉ họ là những người đơn độc hay không giỏi các khoản giao tiếp. Thật vô lí! Bạn có thể học và rồi quên đi các hành vi xã hội. Tôi đã từng thấy những sinh viên hạng A ít nói ở trường nhưng lại trở thành những chủ doanh nghiệp có tiếng nói.
Đừng giới hạn tiềm năng của một con người bằng cách dán một cái mác không phù hợp hay đôi khi “phù hợp” lên họ.
_____________________
Khi mê tín hóa trang thành khoa học
Tất cả mọi thứ về hướng nội / hướng ngoại đều là vô nghĩa. Nó chỉ là một cách khiến con người cảm thấy số phận của họ đã được định sẵn dựa trên DNA. Bạn có thể làm mọi thứ bạn thích.
Khả biên thần kinh (neuroplasticity)* cho ta thấy não bộ có thể được tái tạo hoàn toàn.
Bạn có thể nghiện heroin như Brian Pennie đã từng. Rồi hôm sau, bạn thức dậy và quyết định có một cuộc sống hoàn toàn khác và tìm thú vui khác cho mình.
Ý tưởng về các đặc điểm tính cách của bạn là cố định là hoàn toàn không chính xác. Đừng để các phương tiện truyền thông, người ảnh hưởng, và Myers Briggs giới hạn tiềm năng của bạn.
Ngoài bạn ra, không ai có thể dự đoán tương lai của bạn – kể cả thầy bói.
_____________________
Mục tiêu là thứ thay đổi chúng ta
Nếu bạn hỏi giáo viên của tôi rằng có chút hi vọng nào để tôi trở thành nhà văn hay không, họ sẽ trả lời là: hoàn toàn không có một chút cơ hội nào.
Nhưng bằng cách đặt mục tiêu vào việc viết bốn bài blogs một tuần vào năm 2014, tôi chậm rãi chạm tay đến mục tiêu của mình và rồi trở thành nhà văn. Với những tác phẩm đầu tay của mình, tôi đã thấy mình thực sự tệ như thế nào trong việc viết. Với việc tập luyện, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn và vượt qua giới hạn mà những cái mác gắn lên bạn hay nhận thấy những điểm yếu của mình.
Để thay đổi, bạn chẳng cần mấy cái mác “hướng nội” hay “hướng ngoại” đâu. Bạn chỉ cần một mục tiêu tạo ra ý nghĩa cho cuộc sốngmang lại sự thỏa mãn cho mình. Tạo ý nghĩa cho cuộc sống sẽ giúp bạn tiến xa hơn là tự nhốt mình một góc và suy nghĩ về những đánh giá tính cách hạn hẹp.

“Dùng mục tiêu để phát triển bản thân” – Ben Hardy.

_____________________
Lợi ích khi loại bỏ câu hỏi hóc búa: hướng nội hay hướng ngoại
Rất đơn giản, bạn sẽ trở nên cởi mở hơn khi bạn ngừng xác định mình là người hướng nội hay hướng ngoại. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn; đưa ra những quyết định khác hơn; đối xử vớt mọi người khác hơn; có cảm nhận khác hơn về những khả năng của mình.
___________________
Bạn không phải là người của 5 năm trước
Nhìn lại cuộc sống của mình 5 năm trước khiến tôi hết hồn. Mệt mỏi, bệnh tật, thô lỗ, chịu đựng những vấn đề tâm lí, tự nghĩ cuộc sống của mình là một sự lãng phí, chẳng có chút khả năng nào để bắt đầu một công việc mới.
Cách sống này khiến tôi trở nên cực kì sống nội tâm. Tôi ở nhà vào tối thứ bảy, không làm việc, một mình đón giáng sinh, và đọc rất nhiều sách. Tua nhanh 5 năm và bây giờ, tôi không thể nhận ra hướng nội là cái gì nữa. Không còn tồn tại. Không thể tái sinh.
Còn bạn? Nếu tua lại năm năm trước, bạn có thấy điều tương tự? Bạn có thấy sự dối trá của tính cách đập thẳng vào mặt mình?
Hãy nghĩ về sự nghiệp. Công việc bạn mơ ước có lẽ sẽ không giống khi bạn đạt được nó. Nhưng trước khi nhận ra điều đó, bạn đã trưởng thành hơn trong công việc và tính cách của bản thân trước đây. Đây là cuộc sống. Là chuyện bình thường. Bạn có thể vươn xa hơn cả tính cách của mình.
Bước qua các mùa trong cuộc sống, những màu sắc khác nhau của tính cách của bạn sẽ tỏa sáng, nở rộ rồi lụi tàn. Tính cách không bất biến, bạn cũng vậy.
Hãy nhìn lại bản thân đã từng là người như thế nào để nhắc nhở mình về người mà bạn có thể trở thành trong tương lai.
____________________
Giải pháp: Sự tưởng tượng đánh bại tính cách.
Cách mà bạn gắn mác và xây dựng mình như một người hướng nội / hướng ngoại là để kích hoạt trí tưởng tượng của bạn. Bạn còn nhớ khi còn bé và bạn có thể tưởng tượng thứ gì đó đơn giản như một cái cây giống như một lâu đài không?
Khi trưởng thành, trí tưởng tượng sẽ yếu đi, tính cách trở nên nổi trội hơn và rồi gây chiến trong đầu chúng ta. Hôm nay, khi đánh bại bản thân mình, bạn sẽ hình dung lại chính mình trong tương lai
Tôi luôn xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng. Tôi đã mơ về việc đánh bại những vấn đề tâm lí và sử dụng internet như là một nguồn động lực lành mạnh. Bắt đầu chỉ là một ý tương và sau đó khi tôi viết nó ra và liên kết các mục tiêu hàng ngày để thực hiện, và rồi nó đã trở thành hiện thực.
Điều này cũng sẽ đúng với bạn. Trí tưởng tưởng của bạn năm giữ rất nhiều sức mạnh và nó có thể hoàn toàn thay đổi con người bạn. Câu trả lời: phải dám ước mơ. (trans: mơ xong phải hành động nha!!)
Nếu khả năng của bạn là vô hạn và mọi điều đều có thể thì bạn sẽ thấy bản thân mình như thế nào trong tương lai?
____________________
Không có người hướng nội hay hướng ngoại. Đã đến lúc ngưng sử dụng cái mác là mánh lới của marketing, không dựa trên bất kì bằng chứng nào.
Tâm trí là một thứ linh hoạt và có thể bao gồm nhiều tính cách khác nhau cùng một lúc. Tạo một tính cách phù hợp với mục tiêu của mình và rồi để hành động của bạn dẫn lối.
_______________________________Hết_______________________________
Trans: Mình thấy khi gọi ai đó là người hướng nội cũng giống như áp dụng một hình thức thao túng tâm lí (Psychological manipulation) lên họ vậy. Người đó sẽ từ từ để phát triển bản thân mình đúng với cái mác “hướng nội hơn”.
*Khả biến thần kinh: là một thuật ngữ mô tả sự thay đổi bền vững của não bộ trong suốt cuộc đời của một cá nhân kể cả khi trưởng thành. Vd: Khi học một thứ gì mới bạn phải ôn lại nó nếu không sẽ quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *