Hoa Kỳ đã từng sở hữu hơn 100 hòn đảo nhỏ rải rác quanh Thái Bình Dương nhờ… phân chim

Trong những năm đầu thế kỷ 19, phân chim được đánh giá là một loại phân bón tốt dùng trong nông nghiệp. Năm 1855, Hoa Kỳ biết được có rất nhiều tích trữ phân chim trên các đảo tại Thái Bình Dương. Vì vậy nên chính phủ Hoa Kỳ ban một đạo luật gọi là “Đạo luật Đảo Phân chim” (Guano Islands Act).

Chính phủ khuyến khích người dân và các chủ hàng hải hãy đi thăm dò các đảo hoang ngoài khơi, bất cứ đảo nào có lượng phân chim dồi dào có thể khai thác được thì nước Mỹ sẽ tuyên bố chủ quyền với hòn đảo đó. Đạo luật này đặc biệt là cho phép các đảo này trở thành sở hữu của Hoa Kỳ nhưng nó cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ không bị bắt buộc phải sở hữu các đảo này khi tích trữ phân chim cạn kiệt. Tuy nhiên nó không có nói đến tình trạng chủ quyền lãnh thổ đảo sau khi bị cá nhân công dân Hoa Kỳ bỏ lại. Đạo luật còn tăng cường quyền lực của Tổng thống Hoa Kỳ sử dụng quân đội để bảo vệ những quyền lợi như vậy.

Vì vậy sau khi khai thác hết nguồn phân chim trên đảo, các hòn đảo cạn kiệt sẽ bị bỏ hoang và xem như vô chủ, không còn thuộc lãnh thổ của Hoa Kỳ. Hiện chỉ còn vài trong số đó còn nằm trong vòng kiểm soát của Hoa Kỳ là Đảo Baker, Đảo Jarvis, Đảo Howland, Đá Kingman, Đảo Johnston, Đảo san hô Palmyra và Đảo san hô Midway.

P/s: Vì vậy nhà ai có nhiều phân chim thì rất có thể Hoa Kỳ sẽ tuyên bố chủ quyền với nhà của các bạn đấy 

Nguyễn Trọng Luân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *