Hình dưới là cuộc gặp của chính quyền Donbass và Liên đoàn Thanh niên Á-Âu (Eurasian Youth Union) trong Dự án Eurasia, Donetsk, ngày 24 tháng 11 năm 2012. 

Liên đoàn Thanh niên Á-Âu (Eurasian Youth Union, ESM) là một tổ chức chính trị theo chủ nghĩa truyền thống của Nga do Aleksandr Dugin đứng đầu. Tổ chức có chi nhánh ở một số quốc gia. Năm 2011, Chính phủ Ukraine đã coi đây là một tổ chức cực đoan chống Ukraine, bị kết án về một loạt tội phá hoại và bị cấm hoạt động ở Ukraine.

Ở Nga, ESM đã liên minh với các tổ chức như Mặt trận Bolshevik Quốc gia, và các nhóm khác tổ chức và tham gia các cuộc tuần hành hàng năm tại Nga và các nước Đông Âu. Các cuộc tuần hành này rất thường đi kèm với bạo lực, đặc biệt là ở Ukraine.

Sau Cách mạng Cam của Ukraine năm 2004, ESM đã thành lập các chi nhánh tại một số thành phố của Ukraine và lên tiếng chỉ trích gay gắt chính phủ Ukraine thân phương Tây. ESM chịu trách nhiệm về một loạt các cuộc tấn công vào tài sản và các tổ chức mà họ cho là thân phương Tây. Họ đã tổ chức các cuộc tấn công vào một số chi nhánh của Dịch vụ An ninh Ukraine và các cuộc tấn công của hacker vào trang web của Tổng thống Ukraine. Nổi bật nhất trong số các cuộc tấn công nhận được sự chú ý trên toàn quốc này là việc xúc phạm các biểu tượng của nhà nước Ukraine trên núi Hoverla vào tháng 10 năm 2007. Một cuộc tấn công khác nhằm vào các mục tiêu của Ukraine là ở Moscow, nơi một số thành viên ESM đã phản đối một cuộc triển lãm dành cho sự kiện Holodomor (1932–1933). Do tính chất của các cuộc tấn công này tương đối cao, cảnh sát Ukraine đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Nga trong việc tìm kiếm những người chịu trách nhiệm, nhưng chưa có nghi phạm nào bị bắt.

Trên trang web của mình, phong trào này tuyên bố phương Tây và đặc biệt là Hoa Kỳ là đối thủ chính của họ: Liên minh của chúng tôi có một kẻ thù tuyệt đối. Đó là Hoa Kỳ. Đây là sự khởi đầu và kết thúc của sự hận thù của chúng ta. Trong chính sách nội bộ của mình, ESM ủng hộ chính phủ hiện tại của Nga và đặc biệt là Tổng thống Vladimir Putin. Một số người cũng cho rằng phong trào nhận được sự ủng hộ ngầm từ chính phủ Nga với mong muốn thấy một phong trào phản đối khả năng xảy ra Cách mạng Cam ở Nga. Họ có đảng chính trị tại Nga, được Bộ Tư pháp đăng ký vào ngày 21 tháng 6 năm 2002, trước chuyến thăm của George Bush tới Nga vào cuối tháng 5 năm 2002. Đảng hy vọng sẽ đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực giải quyết vấn đề Chechnya, với mục tiêu tạo tiền đề cho giấc mơ của Dugin về một liên minh chiến lược của Nga với các nước Châu Âu và Trung Đông, chủ yếu là Iran.

Đảng dựa trên năm nguyên tắc sau:

1/ Đây là một đảng địa chính trị của những người yêu nước Nga.

2/ Là một đảng bảo thủ xã hội, cho rằng sự phát triển của thị trường phải phục vụ lợi ích quốc gia. Quyền lợi của nhà nước là quyền chỉ huy và các nguồn lực hành chính phải được quốc hữu hóa.

3/ Đây là một đảng theo chủ nghĩa cộng sản truyền thống, được thành lập dựa trên một hệ thống các giá trị Bolshevik kết hợp với các quy tắc Âu-Á truyền thống, cụ thể là Cơ đốc giáo chính thống, Hồi giáo và Phật giáo. Nhà thờ tách khỏi nhà nước ở một mức độ nào đó khỏi xã hội, văn hóa, giáo dục và thông tin và nó được kiểm soát bởi nhà nước.

4/ Đại diện của các phong trào dân tộc — trước hết là người Nga, rồi đến Tatar, Yakut, Tuva, Chechen, Kalmyk, Ingush và tất cả những người khác — có thể tìm cách thể hiện khát vọng chính trị và văn hóa của họ.

5/ Sự cải chính và cứu rỗi nước Nga sẽ đến từ các khu vực, nơi mà những người dân đã lưu giữ cội nguồn cộng sản của họ, tình cảm của quá khứ và các giá trị gia đình.

Về chính sách đối ngoại, đảng tin rằng:

1/ Một con đường mà phương Tây đã đi là phá hoại. Nền văn minh của họ trống rỗng về mặt tâm linh, giả dối và quái dị.

2/ Đằng sau sự thịnh vượng kinh tế là một sự suy thoái toàn diện về tinh thần.

3/ Sự độc đáo của nước Nga, sự khác biệt của nó so với cả phương Tây và phương Đông, là một giá trị tích cực. Nó phải được lưu, phát triển và chăm sóc.

4/Hoa Kỳ khai thác nỗi buồn của cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 để củng cố vị trí của họ ở Trung Á. Dưới vỏ bọc của Cuộc chiến chống kh.ủng b.ố, nó bắt nguồn từ vùng ảnh hưởng của Nga và trong Cộng đồng các quốc gia độc lập.

5/ Từ quan điểm văn hóa, xã hội và chính trị, châu Âu gần với Hoa Kỳ, nhưng các mối quan tâm về địa chính trị, địa chiến lược và kinh tế thì trái ngược lại gần với Nga-Âu-Á.

Đối với các chính sách đối nội của Nga, họ dự định:

1/ Củng cố sự thống nhất chiến lược của nước Nga, sự đồng nhất về địa chính trị, ranh giới quyền lực theo chiều dọc, hạn chế ảnh hưởng của các gia tộc đầu sỏ, hỗ trợ kinh doanh quốc gia và chống lại chủ nghĩa ly khai, chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa địa phương.

2/ Thúc đẩy chủ nghĩa Âu-Á bằng cách trao địa vị của các chủ thể chính trị cho các hình thành dân tộc-văn hóa và bằng cách thực thi các nguyên tắc về quyền của các dân tộc.

3/ Thúc đẩy kinh tế Á-Âu bằng cách khuyến khích chế độ chuyên chế ở các không gian lớn, chủ nghĩa dân tộc kinh tế và sự phục tùng của cơ chế thị trường đối với các mối quan tâm của nền kinh tế quốc gia.

Aleksandr Dugin đã chỉ rõ các phương tiện để vô hiệu hóa mối đe dọa của Ukraine đối với Nga vào năm 2009 trong cuốn sách Lý thuyết chính trị thứ tư của ông. Đặc biệt, ông cho rằng việc mở rộng ảnh hưởng của Nga đối với không gian hậu Xô Viết sẽ không nhất thiết ngụ ý thuộc địa trực tiếp theo truyền thống cũ: trong thế giới của chúng ta, các công nghệ mạng phức tạp và hiệu quả hơn được phát triển cho phép đạt được kết quả tương tự bằng các phương tiện khác nhau – với việc sử dụng các nguồn thông tin, các tổ chức xã hội, các nhóm dựa trên đức tin, và các phong trào xã hội. Tuy nhiên, không thể loại trừ rằng một trận chiến giành Crimea và miền Đông Ukraine đang chờ chúng ta. Chỉ một thời gian ngắn trước đây, những kẻ nóng nảy nhất trong giới diều hâu Nga cho rằng chỉ có xung đột nội bộ ở Ukraine, cũng như áp lực chính trị, kinh tế và năng lượng [đối với Ukraine] từ phía Nga, nhưng giờ đây có khả năng xảy ra một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp.

Mặc dù Dugin đã đưa ra ý tưởng về sự cần thiết phải hủy bỏ Ukraine như một quốc gia có chủ quyền thông qua các biện pháp phi quân sự (hoặc kết hợp các nguồn lực phi quân sự và quân sự, có thể được định nghĩa là chiến tranh hỗn hợp) vào năm 2009, phong trào Ne.o-Eurasianist của ông đã tham gia vào các biện pháp quân sự nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đã có từ năm 2005. Để chống lại mối đe dọa về một cuộc cách mạng màu ở Nga, các nhà chức trách đã chấp nhận việc thành lập một số phong trào thanh niên “yêu nước”: “Nashi” (Của chúng ta), “Rossiya molodaya” (Nước Nga trẻ), “Molodaya gvardiya” (Bảo vệ trẻ). Một trong những phong trào đó là Evraziyskiy Souz molodezhi (Eurasian Youth Union, ESM) – dưới sự lãnh đạo của Pavel Zarifullin và Valeriy Korovin – một cánh thanh niên Bolshevik Quốc gia của Dugin. Không rõ ai đã tài trợ nhưng phân tích của Trung tâm Cải cách Kinh tế và Chính trị có trụ sở tại Nga cho thấy ESM đã nhận được một số khoản tài trợ của tổng thống lên tới hơn 18,5 triệu rúp Nga trong năm 2013-2014.

ESM không chỉ hoạt động ở Nga mà còn ở các nước khác, bao gồm cả Ukraine. Trong giai đoạn 2005-2007, các chi nhánh của ESM được thành lập tại các thành phố Kyiv, Kharkiv, Sumy, Sevastopol của Ukraine và một số thành phố khác. Các chi bộ này hợp tác với các chi bộ Ukraine của Đảng Natsional-Bol’shevistskaya Partiya (Đảng Quốc gia-Bolshevik), cũng như với các đảng cực hữu Ukraine như khối Rus’ky (khối Nga), được đặt tên là Prohresyvna sotsialistychna partiya Ukrainy ( Đảng Xã hội Tiến bộ của Ukraine, PSPU) do Natalya Vitrenko lãnh đạo, và “Bratstvo” (Brotherhood) do Dmytro Korchynsky đứng đầu. Cả Vitrenko và Korchynsky đều là thành viên của Hội đồng cao nhất của Dugin.

Các chi nhánh của ESM Ukraine vẫn ở bên lề đời sống chính trị Ukraine, trong khi hầu hết các hoạt động của tổ chức này chỉ giới hạn trong các cuộc biểu tình chống NATO và các hành động chống phương Tây tương tự khác, và không tạo ra bất kỳ kết quả đáng kể nào về mặt phá hoại nhà nước Ukraine . Hơn nữa, một số thành viên Ukraine của ESM không chia sẻ những tư tưởng chống Ukraine cực đoan. Ví dụ, sau khi hai thành viên người Nga của phong trào và một nhà hoạt động người Ukraine của ESM phá hoại các biểu tượng nhà nước Ukraine trên núi Hoverla vào năm 2007, điều này đã dẫn đến sự chia rẽ trong ESM Ukraine, vì nhiều người không ủng hộ hành động phá hoại này. Điều này cũng dẫn đến việc chấm dứt bất kỳ hợp tác nào giữa ESM và “Bratstvo”, và Korchynsky rời khỏi Hội đồng cao nhất của MED (Phong trào Eurasianist quốc tế). Tuy nhiên, những người cấp tiến hoan nghênh hành động này và thẳng thắn bày tỏ sự phẫn nộ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Một nhà hoạt động ESM từ thị trấn Bakhchisaray của Crimea, Kostyantyn Knyrik, không giấu giếm chương trình nghị sự chống Ukraine: Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tập trung vào việc thành lập đế chế; mục tiêu đầu tiên là phá vỡ Crimea khỏi Ukraine. Do sự cố núi Hoverla, lãnh đạo của ESM, Pavel Zarifullin và bản thân Dugin đã bị cấm nhập cảnh vào Ukraine trong các năm 2006 và 2007 tương ứng.

Phong trào phần lớn biến mất khỏi Ukraine vào năm 2008, do sự chia rẽ năm 2007 và các biện pháp chống lại ESM của Sluzhba bezpeky Ukrainy (Cơ quan An ninh Ukraine, SBU). Một số nhà hoạt động rời bỏ phong trào vì lý do ý thức hệ, một số chuyển đến Nga để tiếp tục công việc chống Ukraine bên ngoài đất nước, một số tham gia các tổ chức thân Nga khác, và một số từ bỏ tham gia chính trị. Nhóm thiểu số vẫn tham gia phong trào, nhưng hầu như không xuất hiện cho đến khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine năm 2014.

Link:

https://euromaidanpress.com/2016/01/26/how-alexander-dugins-neo-eurasianists-geared-up-for-the-russian-ukrainian-war-in-2005-2013/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *