Hãy trân trọng những gì bạn đang có vì có những điều chẳng thể quay lại lần thứ hai

Trong một buổi đi ăn cùng hội bạn, không khí khá náo nhiệt và vui vẻ. Thấy tiếng chuông điện thoại vang lên, tôi đập vai hỏi nó:

— Có cuộc gọi nhỡ của mẹ mày kìa. Sao mày không nghe?

— Vì tao biết chắc rằng mỗi lần mẹ tao gọi chỉ để dặn dò ngăn cấm tao đủ thứ, mẹ tao nghiêm khắc và tạo áp lực lớn cho tao lắm nên tao không muốn bắt máy, làm mất vui.

Một lúc sau, điện thoại lại vang tiếp, tôi nhìn nó hỏi lại: 

— Thế tính không nghe luôn à! 

— Phiền quá! Mấy bữa nữa rãnh tao gọi lại – nói rồi nó cau mày tắt nguồn.

Sáng hôm sau thức dậy, tôi thấy nó như người mất hồn, khuôn mặt rũ rượi, có chút gì đó vội vàng, tôi khẽ hỏi:

— Mày bị sao thế, sao nay dậy sớm vậy. 

— Tao cần phải về quê. Mẹ tao bà ấy… qua đời rồi mày à! – vừa nói nó vừa khóc nấc, đôi tay run rẩy lúng túng thu xếp vài bộ quần áo. 

Tôi sửng sốt, ôm nó cố gắng trấn an: 

— Mày bĩnh tĩnh lại, để tao cùng mày về quê nhé.

Trong tang lễ, nó thắp nhang, quỳ xuống trước bàn thờ của mẹ nó gào khóc nức nở rồi tự độc thoại trong sự đau khổ dằn vặt: 

— Con xin lỗi, con sai rồi mẹ ơi, con là một đứa vô tâm, bất hiếu, mẹ ở lại với con được không ? Mẹ đừng bỏ rơi con mà …

Chiều hôm ấy, mưa bay nhè nhẹ, không khí ảm đạm nặng nề, hương thơm của từng nén nhang phảng phất, nhìn xung quanh thấy mọi người đeo khăn tang ủ rũ than khóc mà thoáng chạnh lòng buồn rầu mang mác. Bỗng nó lại gần tôi với nét mặt trông từu tụy hỏi: 

— Mày biết điều tao hối hận nhất là gì không ?

Tôi im lặng, đăm chiêu nhìn nó, lúc sau mới đáp lại: 

— Là gì thế ?

Đôi tay nó bấu chặt  vào thanh cửa gỗ, giọng điệu sụt sịt đau đáu: 

— Là tao chưa từng nói lời yêu thương với mẹ tao, chưa từng ôm mẹ tao vào lòng, chưa từng có một tấm hình chung, chưa từng hỏi mẹ hôm nay đi làm có mệt không? Tất cả mọi thứ đều chưa từng. Giờ thì không còn cơ hội nữa rồi. “Giá như…” –   cổ họng nó nghẹn ứ lại, không nói nên thành lời được nữa, tâm trí sụp đổ, nó oà khóc. 

Dẫu biết rằng trong cuộc đời ai cũng có sai lầm và bài học nhưng bài học này thật sự quá đắt đối với nó. Khoảnh khắc ấy chắc chắn sẽ để lại vết thương tâm lý, nỗi ám ảnh cho nó đến cuối đời. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *