[HÃY ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA LEADER]

Dẫu mình biết, việc này thật khó, nhưng ta nên.

Khi còn là một thành viên, mình chưa thể hiểu được điều này; đến khi lên làm leader rồi mới thấm thật thấm.

Bạn tưởng tượng một trường hợp như thế này: khi bạn – một thành viên, gặp một tình huống gì đó thực sự bất khả kháng, hay bạn bị ốm, nhà bạn gặp chuyện nọ kia…khiến bạn xin nộp task muộn. Leader dù đồng ý nhưng vẫn nhắc nhở lại bạn, và bạn cảm thấy khó chịu vô cùng vì họ không biết thông cảm cho lý do cá nhân của bạn. Vậy bạn có từng tự hỏi, khi công việc bị đình trệ, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, người ta sẽ thường nhìn vào và đánh giá người đứng đầu. Vậy khi đó, ai sẽ là người cảm thông cho leader đây?

Thành viên nộp task muộn có thể là chuyện bình thường, leader chẳng may sơ suất sẽ bị lôi ra bàn tán và bị coi là thiếu chuyên nghiệp.

Bạn nên hiểu rõ nguyên nhân những cảm xúc tiêu cực của họ là từ đâu ra. Khi đến ngày hạn vào kiểm tra không thấy có ai hoàn thành deadline, hay những ngày réo gọi thành viên qua box chat không một lời hồi đáp, họ cũng có quyền cảm thấy khó chịu một chút chứ? Mặt khác, ai cũng bận, đương nhiên, nhưng chắc chắn không ai có thể bận bằng leader. Họ chịu trách nhiệm điều hành, đưa ra phương hướng cho công việc chung và gánh vác trên vai cả một trọng trách rất lớn; nếu mà kết quả sản phẩm không tốt, thành viên mắc lỗi,…người đứng ra nhận trách nhiệm là ai? Chính là leader.

Leader chịu nhiều áp lực vô hình lắm, áp lực với người đồng trang lứa, rồi tiền bối hậu bối, rồi người ngoài và ngay cả những thành viên trong tập thể. Nhưng mấy ai trong họ thể hiện ra ngoài, khi nói xong sẽ bị coi là toxic, mới có vậy đã không chịu được…

Cuộc đời, đương nhiên, chúng ta không có nghĩa vụ phải cảm thông cho bất kỳ ai. Thế nhưng nếu biết đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu họ và tự điều chỉnh lại bản thân mình cho phù hợp, thì thật tốt.

Vì biết đâu một ngày bạn cũng sẽ trở thành leader và trải qua những điều đó thì sao; mình tin chắc bạn sẽ muốn được người khác thấu hiểu.

Gặp tớ tại Blespoir nhé 💙

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *