Hành trình tự phát triển năng lực cá nhân

Từ những khó khăn trong cuộc sống, từ những lựa chọn của bản thân, những nỗ lực tâm huyết, người dân Việt Nam đã từng bước nhận thức và quyết định trên hành trình tự phát triển năng lực cá nhân. Hành trình này bắt đầu với những đầu hối hậu, theo sau là bước đệm, và rồi là những mức độ phát triển không ngừng từ năng lực của cá nhân. Nhưng học cách lập kế hoạch, hiểu rõ rồi là hành động có ý thức, đó chính là bước đầu tiên để bắt đầu trên hành trình tự phát triển nhân cách.

1. Bắt đầu từ đâu?

Những người mới bắt đầu sử dụng máy tính có thể cảm thấy khó khăn. Nhưng không cần áp lực quá nhiều lên bản thân thìm. Bắt đầu từ những bước cơ bản nhất là hợp lý. Mẹo hữu ích là:

 • Tìm hiểu về các phần cứng và phần mềm cần thiết để sử dụng máy tính.
 • Tìm hiểu về cách tùy chỉnh hệ điều hành của bạn.
 • Tìm hiểu tốt hơn về PC và các thao tác căn bản nhất.
 • Học các phần mềm có thể sử dụng, như văn phòng, lập trình, v.v.

Hơn nữa, các bạn có thể học các kĩ năng cài đặt, dịch vụ, cấu hình mạng mà bạn cần bằng cách đọc sách, tập hợp nhiều thông tin. Khi các bạn biết cách thức thực hiện chúng, đừng ngại bắt đầu từ đó. Phần lớn việc làm là nắm bắt được những điều cần làm và từ đó, bạn sẽ tự học, tự khám phá.

2. Nâng tầm bản thân bằng sự sáng tạo

1. Bắt đầu bằng việc xây dựng một thể chế sáng tạo
Sáng tạo là điều bạn cần thiết trao cho bản thân để khẳng định mình hơn và cải thiện sự tự tin. Bạn có thể bắt đầu bằng việc phát triển một thể chế sáng tạo của chính bản thân mình; ví dụ, cấp cho bản thân tinh thần một loạt các công việc như:

 • Truyền cảm hứng cho bản thân bằng cách đọc một cuốn sách hay một tác phẩm nghệ thuật.
 • Cố gắng thực hiện một kỳ vọng hay mô hình độc đáo.
 • Tổ chức một cuộc gặp mọi người có cùng nguồn động lực.
 • Sáng tạo một sản phẩm từng bước.

2. Nắm bắt hệ thống của những ý tưởng
Khi bạn đã đặt ra một thể chế sáng tạo, bước tiếp theo là tìm hiểu về hệ thống những ý tưởng và khám phá những lối nghịch bình thường. Bằng cách tìm hiểu về cách các hành động được vận hành, bạn có thể hình thành một hình ảnh chủ quan của cách mà bạn nhận được các ý tưởng và sẽ cần thiết khi thực hiện các sản phẩm. Việc sống theo biểu đồ có thể giúp bạn dễ dàng hợp nhất các bộ phận của học thuật cùng những suy nghĩ sáng tạo của mình.

3. Tối ưu hóa năng lực qua lý thuyết và thực hành

Chúng ta có thể cải thiện năng lực bằng cách tối ưu hóa bằng cách học hỏi và luyện tập; tự tìm hiểu và làm quen với các cách thức xử lý và triển khai khác nhau. Bài học lý thuyết cho phép chúng ta khám phá các ý tưởng mới, cũng như những dữ liệu, kiến thức, và quy trình, và áp dụng tất cả những điều này tạo nên năng lực tổng thể.

 • Hãy cố gắng học được nhiều kiến thức càng được càng tốt về công cụ, ngôn ngữ lập trình, hoặc quản lý cơ sở dữ liệu, quy trình công nghệ cao của bạn.
 • Vận dụng kiến thức lý thuyết, thực hành và tạo ra các đề tài để giải quyết vấn đề. Đây là cách tốt nhất để tương tác với cộng đồng nghiên cứu, nhận được hỗ trợ và cải thiện năng lực của bạn.

Với việc khảo sát ngay lập tức, giải thích và thực hành hướng đến phục vụ bạn nhất, giúp bạn có thể chịu trách nhiệm về các công việc được giao một cách tốt hơn, hiểu được các quy trình công nghệ cao hơn, nhận được những ý tưởng có thể hỗ trợ cải thiện các công việc của bạn, và tự tin hơn trong công việc.

4. Tổng kết nguồn cảm hứng sáng tạo của bản thân

Việc tìm kiếm gốc nguồn cảm hứng sáng tạo không hề dễ dàng. Nhưng với cách tôi xem xét thứ, tôi tìm thấy một số nguồn cảm hứng sáng tạo để khiến cuộc sống của mình được lum kỳ hơn:

 • Đọc sách: Việc tìm kiếm tài liệu chuyên sâu về bất cứ chủ đề gì tôi yêu thích là một cách tuyệt vời để bổ sung sự biết và luôn cố gắng tạo ra những câu trả lời khả thi.
 • Điều tra và dựng kế hoạch: Tôi cũng thường thực hiện một số điều tra để trực quan hóa ý tưởng và dựng thành kế hoạch thực hiện để cuối cùng làm ra những điều tuyệt vời.
 • Giao tiếp với người khác: Việc giao tiếp với người khác cũng là một nguồn cảm hứng tuyệt vời, do đó tôi cũng thường thực hiện điều này từ thời cận bây giờ.

Bằng cách lắng nghe ý tưởng từ những người khác, thảo luận và trao đổi lý tưởng, tôi tự mình có được những ý tưởng sáng tạo và những biểu hiện tuyệt vời nhất của riêng mình mà không thể tìm thấy trong một sách hoặc trong các trang web.

Cuối cùng, chúng ta đã trải qua Hành trình tự phát triển năng lực cá nhân. Bằng cách trong hành trình này, chúng ta đã trở thành những người đủ năng lực để đạt được ước mơ và mục tiêu của mình. Từ đó, các bạn hãy tiếp tục giữ cho thói quen tự phát triển của bản thân, và miễn là bạn tin rằng, bạn sẽ đạt được mọi thứ mà bạn mong đợi! Hãy cố gắng không còn người khác để theo đuổi ước mơ của bạn nữa. Chỉ có bạn là kẻ thực sự liên quan đến sáng tạo kết quả cho bản thân!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *