HÀNH TRÌNH MÌNH LẤY LẠI TỰ TIN GIẢM 6 KG TRONG 2 THÁNG KHÔNG ỨC GÀ, KHÔNG GẠO LỨT – VÀ BÀI HỌC BỎ QUA MẶC CẢM CÂN NẶNG

Thực ra nói là hành trình nghe thật ghê gớm, giống như một influence truyền cảm hứng ý nhỉ cơ mà đối với mình nó thực sự là một hành trình dài, một hành trình thấu hiểu bản thân và và học cách chấp nhận.

Ngược về hơn 1 năm trước, khi mình chuyển từ vị trí của cô sinh viên thành một nhân viên văn phòng toàn thời gian, 8 tiếng ngồi trước màn hình gõ lạch cạch cả ngày. Mình được cảnh báo nhiều về “ngải heo văn phòng” nhưng mình thực sự chẳng mấy quan tâm, hàng ngày mình ăn uống phản khoa học, ăn bất chấp những thứ rất giàu đạm, mỡ và khó chuyển hoá như kiểu lẩu, nướng, trà sữa, bánh ngọt,… Thế nhưng rồi tới một ngày mình giật mình nhận ra mình chẳng thể kiểm soát cân nặng nữa, MÌNH TỪ 45 KG RỒI CÁN MỐC 60KG, ôi thật kinh khủng, tăng tới 12 – 15kg CHỈ SAU 1 NĂM.

Có lẻ đó là thời điểm khủng hoảng nhất của mình, ngày nào cũng nhận về những câu nói vô tình mà có tính sát thương cao:*** mày dạo này lại tăng cân à, béo quá, ôi mặt tròn vo kìa hoặc kiểu giảm cân đi, thích Uyên của ngày xưa hơn. ***Thời gian đó mình ít đăng ảnh facebook cực kì vì mình mất dần đi sự tự tin vốn có, mình không dám đi mua quần áo trực tiếp chỉ dám đặt hàng online vì cảm giác thử đồ và ngắm mình trong gương thật tệ, mình đi với bạn bè luôn chọn vị trí thật xa để chụp hình vì mặt mình béo và biến dạng.

Sự tự ti về hình thể khiến mình mất đi rất nhiều thứ, từ việc ngại gặp bạn bè, stress trong việc ăn uống, mất đi động lực sống. Vì bản thân trước giờ là người yêu bản thân, cuộc sống của mình chỉ thực sự vui khi mình xinh đẹp, chỉ khi mình xinh đẹp mình mới dám đứng trước một cuộc họp, mình mới dám bày tỏ ý kiến của bản thân và chỉ khi mình vui vẻ lạc quan thì mình mới thực sự muốn cố gắng.

Vậy mình đã vượt qua thời gian khó khăn như đó thế nào và sẵn sàng ngồi đây để chia sẻ với mọi người xung quanh?

1. Đầu tiên, không bao giờ nuông chiều bản thân:

Đừng bao giờ nghĩ rằng ôi mới tăng 2kg chuyện nhỏ, mình sẽ về cân ngay thôi. Sự nuông chiều cảm xúc, thả trôi thói quen xấu của bản thân sẽ khiến bạn phải sớm nhận về trái đắng. Bạn sẽ sớm x2 x3 thậm chí x5 con số 2 kia chỉ trong một thời gian cực ngắn nếu không nhận ra sự thay đổi của bản thân mình. Chính vì vậy sau khi giảm cân thành công mình không bao giờ cho phép bản thân vượt qua ngưỡng cân mà bản thân quy định, dù bất cứ giá nào. Mình k ám ảnh cân nặng nhưng mình có nguyên tắc của chính mình thì chúng mình sẽ không bao giờ phạm phải sai lầm.

**2. Hãy nhẹ nhàng, yêu thương bản thân nhiều hơn: **

Mình từng có thời gian gần 2 tháng liền ngày nào cũng tập và tập, kèm theo ăn uống eatclean cực gắt. Và mình ám ảnh với chu kỳ giảm cân của bản thân. Một ngày mình đứng lên cân không dưới chục lần chỉ để hy vọng cân nặng sẽ giảm. Nhưng kết quả cân nặng mình có giảm nhưng thực sự không đáng kể. Và với mình khoảng thời gian đó thực sự căng thẳng, mệt mỏi và thất vọng. Bởi rõ ràng mình đã rất cố gắng vượt qua sự lười của bạn thân, tập tành đều đặn, dành thời gian nấu ăn thế nhưng vẫn không giảm cân và cân tăng rất nhanh sau khi mình dừng tập luyện. Thậm chí da dẻ còn xấu đi, mục tiêu đẹp lên hoàn toàn thất bại.

Đặc biệt với một đứa thích ăn như mình, việc phải ăn những thứ thức ăn ít vị, khô cứng nó là một ác mộng thực sự. Nếu ai đang giảm cân và phải sống trong ức gà, trong gạo lứt thì rất rất hiểu cảm giác lúc đó của mình.

Sau khi thất bại lượt 1, mình bình tĩnh lại và tìm hiểu lý do tại sao bản thân không thể giảm cân. Mình đoán có lẽ là do bản thân quá áp lực, qúa hy vọng vào việc sẽ giảm được 3 – 5 kg/ tháng. Vô tình khiến quá trình giảm cân thất bại.

  • Vậy phải làm cách nào, mình bắt đầu lại từ đầu nhưng với một tâm thế khác, giảm cân như chơi một cuộc chơi. Mỗi ngày mình dành 30 phút để tập luyện, nhưng lần này mình không “đu” theo các chị trên mạng, tập mấy bài cardio nặng nề dễ làm nhụt chí nữa, đơn giản mình chỉ thực hiện những động tác nhẹ nhàng, trôi theo bài hát mà mình thích và cảm thấy có động lực. Mục tiêu của mình khi ấy không phải giảm cân, mà để vận động cho cơ thể được giãn ra, thoải mái, thư thái sau cả ngày ngồi trước máy tính.
  • Về ăn uống, mỗi lần đi siêu thị mình không còn mua ức gà nữa mình ăn uống bình thường, tất nhiên hạn chế ăn thịt lợn, ăn đồ dầu mỡ. Để thoả mãn sở thích ăn đồ chiên rán mình đã đầu tư ngay nồi chiên không dầu, mình vẫn ăn gia vị bình thường. Đối với mình lúc này giảm cân phải là hành trình mình thực sự yêu thích, và mình tận hưởng nó chứ không phải hoạt động bắt buộc.

Tính cách mình rất tuỳ hứng, thích sự mới mẻ, thích sự thoải mái ghét rằng buộc nên mình chỉ thực sự làm tốt việc gì đó khi mình muốn làm. Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân cũng thử nghĩ xem mình là tuýp người gì, nếu có độ lì kiên trì cao bạn hoàn toàn theo được các chu trình giảm cân gắt gao nhưng nếu bạn giống mình thì hãy thử chiều chuộng bản thân hơn đi, hãy làm những gì mà bản thân thực sự muốn làm. HÃY SỐNG THIẾU KHOA HỌC TRONG SỰ KHOA HỌC 

**3. Cuối cùng hãy tự tin vào chính mình: **

Hiện tại mình vẫn chưa giảm cân về đầu 4x, vẫn chưa gầy như cách đây 2 – 3 năm. Nhưng mình thấy mình đẹp và mình hoàn toàn thoải mái về việc quần áo mình vẫn đang là size M hay thậm chí là L.

Bài học đối với mình là: Đừng bao giờ chỉ vì cân nặng, ngoại hình mà giới hạn sở thích của mình. 2 năm trước mình từng dành nhiều ngày để stress vì không có váy đi dự tiệc công ty, vì mặc thứ gì cũng khiến mình thật xấu xí. Mình che lấp cơ thể bằng những chiếc váy xuông, những chiếc áo khoác to đùng.

Thế nhưng hiện giờ mình hoàn toàn tự tin, mặc bất cứ thứ gì mình thích vì mình thấy mình đã đẹp, và mình hiểu rõ bản thân mình có thể mặc gì, đâu là vùng cấm của bản thân trong thời trang.

Mình thích mặc đồ bó sát, thích mặc váy ngắn. Trong khi điểm yếu của mình là chân to và bụng nhiều mỡ. Nhưng hiện tại mình vẫn chọn chúng, trong tủ của mình toàn bộ là váy ngắn và áo váy body. Mình chọn cách mặc những thứ đồ mình thích, phối chúng lại với nhau sao cho phù hợp với dáng người của bản thân. Đối với mình mỗi lần bước ra đường, bước lên văn phòng là một ngày tuyệt vời vì mình được mặc những gì mình thích, trang điểm theo tone màu mình tự tin.

Tổng kết ở phần này đó là nếu bạn là người thích ăn diện, thích làm đẹp mà bạn không có thân hình 90 – 60 – 90 thì cũng chẳng vấn đề gì miễn sao bạn tự tin, miễn sao bạn không quá mất cân đối. Đừng gò ép bản thân theo một style trend nào đó, hãy mặc những gì mình thích là được, khi tự tin thì bạn đã đủ hấp dẫn rồi.

Thời gian gần đây mình nói nhiều với bạn bè xung quanh về việc, khi mình yêu chính mình thì mọi nguồn năng lượng xung quanh sẽ đều tuyệt vời, vũ trụ sẽ gửi tới cho bạn những cơ hội tốt. Mình vốn không phải đứa sống lạc quan, vui vẻ, 40% trong ngày mình dùng để tự kỉ, để suy nghĩ không đau, đong đếm được và mất. Nhưng mình vui vì mình biết cách cải thiện 40% đó của mình mỗi ngày trong thời điểm hiện tại.

Ôi quá dài, cảm ơn ai đã đọc tới đây. Mình mong rằng, nếu ai đang mắc kẹt trên cái cân, đang khóc trước một đĩa ức gà thì hãy “buông tha” cho bản thân mình và yêu thương, chiều chuộng bản thân hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể đẹp bằng nhiều cách. Love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *