hanh-trinh-cam-go-dua-qua-tim-vuot-gan-700km-tu-ha-noi-ve-hue-ghep-cho-benh-nhan

Hành trình cam go đưa quả tim vượt gần 700km từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân

Tối 7/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện vừa trải qua 2 ngày cam go, vượt qua thử thách về thời gian, không gian để đưa quả tim của người hiến tạng từ Hà Nội về Huế ghép thành công cho bệnh nhân.

Hành trình cam go đưa quả tim vượt gần 700km từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân  - Ảnh 1.

Quả tim khi đang được vận chuyển từ Hà Nội về Huế. Ảnh: Nhật Tân.

Lúc 14h14 ngày 5/7, ngay khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, kíp ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế lập tức được kích hoạt. Vào 17h30 cùng ngày, các bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân xuất phát đi Hà Nội, khởi hành trên chuyến bay Vietnam Airlines 18h55-20h25. 

Phương án điều phối tạng liên tục thay đổi do phải tính toán sự phù hợp giữa thời điểm lấy tim và các chuyến bay trong ngày 6/7/2023. Ngay khi chính thức có kế hoạch phẫu thuật lấy tạng lúc 17h20, thì chuyến bay Hà Nội – Huế chỉ còn một chuyến cuối cùng cất cánh vào lúc 19h35, trong khi thời gian lấy tim ra khỏi lồng ngực thực tế dài hơn dự kiến.

Hãng hàng không Bamboo Airways đã hỗ trợ tối đa mọi thủ tục bay, buộc phải cáo lỗi cùng hành khách, để cùng chờ đưa quả tim về Huế. Quả tim được đưa đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) vào lúc 21h25 và được đưa đến Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế lúc 21h48.

Hành trình cam go đưa quả tim vượt gần 700km từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân  - Ảnh 2.

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân T.V.G đã tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số ổn định, chức năng tim tốt. Ảnh: Nhật Tân.

Ngay sau khi nhận thông tin quả tim đã về đến sân bay, kíp phẫu thuật bắt đầu tiến hành các bước ghép tim cho bệnh nhân là anh T.V.G (31 tuổi, trú tại Thừa Thiên Huế). Anh G bị mắc bệnh cơ tim giãn – suy tim cách đây đã 13 năm, được điều trị nội khoa tối ưu nhưng đến nay EF giảm nặng, chức năng tim không cải thiện và chờ đợi cơ hội để được ghép tim.

Sau 1 giờ 19 phút phẫu thuật, đến 23h39 ngày 6/07/2023, quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *