Thế nào là đa cấp? Phân biệt đa cấp?

[Góc cuộc sống] – Thế nào là đa cấp? Phân biệt đa cấp? Note thêm những mánh khóe mới

Chắc các bạn cũng khá quen với cụm từ “Đa cấp” thế này rồi. và hôm nay mình chỉ chia sẻ góc nhìn của mình với mọi người thêm thôi nhé.

Mình thì chia làm 2 loại: Đa cấp tốt và Đa cấp xấu

1. Đa cấp tốt:

– Thực ra đa cấp không xấu, xấu là ở người tạo ra cái chương trình, mảng kinh doanh với mục đích gì

– “Đa cấp” được hiểu theo nghĩa là “NHIỀU CẤP”, ở một ý tốt là khi doanh nghiệp, công ty họ có hệ thống bảng chức danh các cấp độ, level mức hạng khác nhau – đồng nghĩa là lương khác nhau.

Ví dụ như làm sales chả hạn: Khi doanh thu đạt 50 – 70tr (hạng C), doanh thu từ 70 – 90tr (hạng dạng (B), trên 90tr (hạng A),.. Kiểu như vậy, là tùy theo cấp độ thì đạt hạng kim cương, đồng, bạc,.. tùy những nơi thích đặt các mức hạng như thế nào. Cái này thì phụ thuộc vào sự cố gắng, năng lực của người thực tế làm, sao mà nhiều doanh thu nhất (dạng bán hàng hóa, vật chất), chứ Không phải dạng (Coi con người là hàng hóa, lôi kéo vào tổ chức)

– Là kiểu khi đồng thời bạn Giới thiệu 1 người vào, bạn và cả người được giới thiệu đều được % hoa hồng, hoặc được thưởng bất kỳ ở dạng nào. Chứ không phải là chỉ duy nhất, người mời bạn được nhận thôi. Mình thấy ví Momo hiện khá tốt và uy tín

Các bạn cứ để ý, hiện rất ít chỗ làm được cái này, hầu như là người mời bạn vào, chỉ nhăm nhăm ăn của bạn, ăn xong rồi là họ cũng kệ bạn luôn.

– Sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm tốt thật sự như quảng cáo, và đang cần thêm người dùng, hoặc gọi vốn

– Chính sách bán hàng, đổi hàng được minh bạch rõ ràng. Và thêm nữa, những người giới thiệu đi tuyển ref (tuyển thêm quân phía dưới) được nắm bắt rõ về sản phẩm và mô hình kinh doanh Công ty đang làm.

– Những người mời bạn vào đội nhóm, họ đáng tin cậy, và luôn support bạn bất kỳ lúc nào, và muốn giúp bạn cũng được thành công, tốt như họ.

– Mức lãi suất hợp lý, chứ không phải cao chót vót, và những lời mời có cánh, những cái bánh vẽ để các bạn bị lừa vô.

– Khi bạn mới tham gia, bạn cũng không cần phải bị bắt Mua/Đầu tư 1 món hàng/khoản tiền nào đó, với danh nghĩa là “Mem mới, cần hiểu sản phẩm hơn” nên các em cần bỏ số tiền để mua, và gia nhập Công ty như là 1 phí thành viên.

– Công ty có trụ sở đàng hoàng, có người đại diện, và bạn có thể đến tham quan văn phòng, cũng như trao đổi các thông tin của những người đến trước, đến sau 1 cách thoải mái, chứ không mập mờ, hay giấu diếm bạn bất kỳ cái gì. Trường hợp văn phòng ở xa, thì bạn có thể có thể hỏi những người tham gia trực tiếp, và yêu cầu họ công ty cung cấp giấy tờ uy tín.

– Họ có cộng đồng thành viên, và có đội support riêng của Công ty để hỗ trợ và giải đáp các câu hỏi của bạn, và có những bài hướng dẫn bạn về sản phẩm cụ thể, cũng như mô hình hoạt động, và khách hàng họ cần là ai cụ thể, rõ ràng.

– Các bài post của họ, lượng tương tác thật, chứ không ảo

– Khi Công ty họ đang cần kinh doanh và mở rộng thị trường về cái gì đó, hoặc người mời bạn vào mô hình này, thì họ cũng rất open chia sẻ thông tin cho bạn, và thậm chí bạn còn tương tác được trực tiếp CEO bên đó để hỏi thêm.

– Nơi tốt, họ tập trung vào sản phẩm, các chương trình làm việc với các đối tác uy tín, để khách hàng họ hiểu thêm sản phẩm và khách hàng được lợi. Họ cũng ghi rõ luôn các đối tác tên gì họ đang làm,.. Chứ không suốt ngày chỉ mỗi nhiệm vụ Lôi kéo, tuyển người mới.

– Cùng sản phẩm đó, và họ chỉ duy nhất 1 mô hình tổ chức thôi. Ví dụ bán thuốc mọc tóc, sản phẩm đứng tên họ thì chỉ Công ty họ sản xuất và phân phối cái này, chứ Không có kiểu cùng sản phẩm này , nhưng có thêm mấy tên Công ty khác nhau, tổ chức trá hình khác nữa, rồi khi họ mời ref họ đến, thì hóa ra là cùng chung 1 ổ . Vậy là lừa rồi nhé.

2. Đa cấp Xấu

Là ngược lại của những cái Tốt mình kể trên và hơn nữa là họ có thêm mánh khóe nữa:

– Trao cái giá trị tốt cho bạn hàng ngày, rỗi cứ mỗi ngày mời bạn đến các cuộc miễn phí cộng đồng, trao giá trị, ngày thứ 3 họ mới tung ra là cần mua, và đầu tư

– Họ thuê ekip chạy quảng cáo, và những người nổi tiếng để ra mắt chương trình cho hoành tráng

– Họ cho bạn những cơ hội miễn phí, trao vé cho bạn sang nước ngoài, có du lịch miễn phí để bạn nhìn thấy đội ngũ hùng mạnh, cũng như bạn có niềm tin, tin tưởng hơn

– Họ tạo ra những cộng đồng trẻ, 1 tổ chức chuyên phục vụ các doanh nghiệp trẻ, những sinh viên mất định hướng, những người còn thiếu kiến thức về nhân sự, bán hàng,… mang hình thức là miễn phí, sau đó là cho đến hội thảo, rồi bắt đầu mới tung chiêu mời mua, rồi đầu tư. Thậm tệ hơn, là bạn đến mà chưa biết gì, thì họ bảo “Cho em xin 50K” vì em cũng mất thời gian mời anh/chị đến đây.

– Họ tổng tấn công Zalo của các bạn nhiều, và tạo giá trị, xây dựng group cộng đồng ác liệt, tương tác người cần thì ít, còn đâu là chân rết, người đội nhóm hết.

Vậy thôi nhen, mình thấy cũng khá dài rồi. Đó là những gì theo góc nhìn của mình về sự quan sát, trải nghiệm, suy nghĩ của mình gửi tới các bạn ạ. Hy vọng, các bạn tỉnh táo và cẩn trọng là không bao giờ thừa a.

Cảm ơn các bạn nhiều, và ai có thêm thông tin cứ chia sẻ ủng hộ mình nhé. Mình sẽ vẫn update cho các bạn mới nhất na

Love from Chang Tỷ Tỷ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *