Giúp tôi hiểu rõ hơn về việc bán khống vô căn cứ (Naked Short Selling) với cả nhà

Tôi có đọc trên mạng về bán khống như sau: Khi bạn có khả năng bán 1 lượng cổ phiếu ảo không giới hạn của 1 công ty cổ phần, bạn có thể phá hủy cũng như thao túng giá cổ phiếu theo ý mình.

Và tôi không tài nào hiểu nổi làm thế nào mà việc bán khống vô căn cứ có thể thao túng giá cổ phiểu “theo ý mình” được.

Cảm ơn vì đã thông não cho tôi nghen!

_____________________

Đặt vấn đề vào thực tế đi vậy. Giả dụ tôi hứa hẹn sẽ bán cho bạn bất cứ lượng táo nào mà bạn muốn với giá hiện tại trên thị trường và tôi sẽ giao cho bạn vào tuần sau. Vấn đề là tôi không có quả táo nào cả, nhưng tôi lại có 1 tuần để đi thu gom từ những nơi khác. Ở đây, tôi đang đánh cược rằng giá táo sẽ giảm, và bằng cách này thì tôi có thể thu về lợi nhuận dựa trên mức giá chênh lệch.

Về cơ bản thì đấy chính là cách mà cái này hoạt động. Tôi đăng ký bán từng này quả táo, rồi tôi đi loanh quanh bảo rằng tôi sẵn sàng mua từng này quả táo với giá như này, và thế là người ta bán cho tôi. Và thế là nạn buôn lậu táo tăng lên và cùng với đó là giá cả cũng thay đổi.

Bạn có thể thấy vấn đề ở đây là tôi có thể hứa hẹn mua hay bán nhiều táo hơn so với lượng táo đang có. Đấy là cái thứ nhất.

Vấn đề thứ hai nữa mà bạn có thể thấy được là tôi có thể bán táo và hứa hẹn sẽ giao cho bạn. Nhưng nếu không ai chịu bán táo cho tôi thì sao? Tôi ăn cít.

Các sàn giao dịch chứng khoán không chỉ theo dõi các giao dịch hiện hữu trên sàn mà còn theo dõi cả các lệnh đang được đặt. Bạn có thể đặt lệnh cho các công cụ đầu tư với các mức khác nhau, điều này sẽ khiến cho giá của các công cụ này biến động. Ví dụ như bạn muốn mua lê nhưng giá hiện tại là 1€ 1 quả, bạn có thể đặt mua với điều kiện là khi giá rớt xuống còn 0.8€, bạn sẽ mua 100 quả. Thêm nữa là bạn còn có thể không công khai các lệnh kiểu này cho đến khi chúng được thực hiện.

Lượng cầu hay giá trị của 1 thứ không nhất thiết phải đáp ứng với điều kiện thực tế. Có thể sẽ có rất nhiều sự hào hứng xung quanh 1 sản phẩm, nhưng rồi đến cùng thì chẳng ai thực sự muốn mua nó cả.

>u/GreenSagua (1 point)

Cảm ơn bạn rất nhiều vì câu trả lời rõ ràng và chi tiết như vậy. Nhưng tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu được việc hứa hẹn mua hay bán táo nhiều hơn lượng đang có thì sẽ có vấn đề gì đối với thị trường. Tôi biết là nếu họ không giao kịp thì vấn đề sẽ nảy sinh, nhưng nếu người ta giao đúng hạn thì chẳng phải giao dịch đấy sẽ không có vấn đề gì hay sao? Tôi vẫn chưa hiểu làm thế nào mà họ có thể “thao túng” giá chỉ bằng việc bán nhiều hơn lượng táo đang có, vì đằng nào họ cũng phải mua 1 lượng táo tương đương trước ngày giao hàng mà. Cảm ơn bạn!

>>u/SinisterCheese (1 point)

Tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu được việc hứa hẹn mua hay bán táo nhiều hơn lượng đang có thì sẽ có vấn đề gì đối với thị trường

Đây nhé, cổ phiếu không có giá trị thực, chúng chỉ có giá trị tiềm tàng được ghi nhận khi các giao dịch được thực hiện và tiền được giao dịch. Bằng việc khiến cho người khác tin rằng lượng cầu cổ phiếu tăng so với thực tế, bạn có thể lừa người ta bán sản phẩm của họ hoặc bạn mua chúng, khiến cho họ tin rằng họ có giá trị hơn nhiều so với giá trị thực sự mà họ có trên thị trường.

Tưởng tượng bạn đi mua táo ở chợ Đồng Xuân đi. Bạn đi khắp chợ bảo rằng bạn sẽ mua tất cả lượng táo mà họ có thể có vào thứ 6. Và để bù lại thì họ sẽ tăng giá táo lên và mang thêm nhiều táo hơn, vì rõ ràng là lượng cầu đang tăng mà. Thế là những người khác ở chợ cũng phải trả nhiều tiền hơn cho số táo của họ. Đến thứ 6 thì bạn không thực sự mua táo. Giá trị táo tăng, cho dù bạn không mua 1 quả táo nào cả.

1 viễn cảnh khác đấy là bạn đi quanh chợ và bảo với mọi người rằng bạn là tổng nguồn thu gom táo lớn, và rằng bạn sẽ không mua táo nữa vì giờ đang có quá nhiều táo rồi. Thế là người bán hạ giá để họ có thể bán được táo.

Điểm khác biệt ở đây chính là những người đưa ra hứa hẹn rằng họ (những người bán khống) sẽ mua lượng cổ phiếu đó với giá của ngày hôm nay hoặc của tuần sau. Khi họ đưa ra giá này, họ đang cố gắng làm lũng đoạn thị trường. Nếu bạn có thể khiến cho 1 loại cổ phiếu nào đó giảm, bạn nên hứa hẹn rằng sàn giao dịch sẽ đánh dấu 1 lượng cổ phiếu nhất định với tên của bạn và bạn sẽ trả với bất cứ giá nào vào tuần sau. Bạn không thực sự sở hữu đống cổ phiếu này, nhưng bạn sẽ sở hữu chúng, sàn chứng khoán sẽ đưa cho bạn đống cổ phiếu đấy và bạn sẽ trả với giá của chúng vào tuần sau. Còn nếu bạn khiến cho giá cổ phiếu tăng, bạn nên hứa hẹn rằng bạn sẽ trả với giá của hôm nay vào tuần sau, và 1 lần nữa thì sàn giao dịch sẽ thu gom đủ lượng cổ phiếu đó cho bạn.

Tất cả đều dựa trên lượng thông tin bạn có mà người khác thì không, hoặc bạn có thể thao túng giá 1 cách hợp pháp hay bất hợp pháp. Có 1 sự thật là khi một tên tuổi lớn bắt đầu mua 1 lượng cổ phiếu thì đấy chính là dấu hiệu cho thị trường rằng người này biết 1 cái gì đó và những khác nên nghe theo và mua loại cổ phiếu đấy.

Vậy thì rủi ro ở đây là gì? Xem nào, xét trường hợp mà diễn biến giá cổ phiếu đi theo 1 hướng khác so với bạn mong đợi đi. Nếu bạn mượn 1 lượng cổ phiếu và hứa hẹn sẽ trả chúng với giá vào tuần sau, nhưng giá nó tăng, thì bạn sẽ phải trả thêm, đồng nghĩa với việc bạn lỗ. Nếu bạn mượn 1 lượng cổ phiếu và hứa hẹn trả vào tuần sau với giá của ngày hôm nay, nhưng rồi giá nó giảm, thì trường hợp tương tự cũng xảy ra với bạn, bạn lỗ.

Khi mà bạn giao dịch với khối lượng đủ lớn và bạn thao tác đủ nhanh, bạn có thể kiếm được bộn tiền chỉ trong vài phút biến động giá. Nếu bạn biết rằng giá sẽ tăng trong 2 giờ nữa thì rõ là bạn nên mua 1 ít ngay bây giờ và bán chúng 2 giờ sau. Ngày nay thì tất cả đều được thực hiện bằng máy móc nơi mà các giao dịch được thực hiện chỉ trong vài giây. Khi đóng phiên, sàn giao dịch sẽ kiểm đếm lần cuối và xem xem ai sở hữu cổ phiếu nào và lượng cổ phiếu được phân bổ ra sao.

Nếu bạn có thể thao túng giá bằng cách nào, dù là bằng khối lượng giao dịch lớn, tỷ giá cao hay là cả 2, để kiếm lợi nhuận, bạn có thể làm được điều này về mặt dài hạn hay ngắn hạn. Bán khống vô căn cứ có nghĩa là bạn đặt cược giá cổ phiếu giảm mà không sở hữu bất cứ lượng cổ phiếu nào ở thời điểm hiện tại, nhưng bạn hứa hẹn với sàn giao dịch rằng bạn sẽ mua chúng ở 1 thời điểm nào đấy. Không có thứ gì có thể cản bạn mua nhiều hơn lượng cổ phiếu đang có, cũng như kiểu không có ai có thể cản bạn mua nhiều hơn lượng táo mà những người nông dân có thể trồng được. Lệnh giao dịch đặt ra là thật, nhưng không thể nhận định được. Tuy nhiên thì việc bạn muốn mua nhiều hơn số cổ phiếu hiện tại đồng nghĩa với việc bạn sẽ trả cho số cổ phiếu không tồn tại.

Thị trường chứng khoán gần như không có ý nghĩa đối với những người không có chuyên môn vì về cơ bản, nó không được tạo ra cho những người này. Nó là cả 1 thế giới hoạt động dựa trên những con số và cảm xúc. Có rất nhiều công cụ tài chính phức tạp hiện hữu và các công ty sẵn sàng tạo ra 1 cái mới cho bạn. Tuy nhiên giá trị cơ bản mà họ đều dựa vào chỉ đơn giản là cách mọi người đánh giá 1 công ty thôi. Dù cho 1 công ty có tài sản trị giá hàng tỷ đô nhưng mọi người nghĩ rằng nó không đáng giá từng đấy thì nó không đáng giá từng đấy. Còn nếu 1 công ty về cơ bản không có tí giá trị nào (như rất nhiều startup ngoài kia) nhưng mọi người tin rằng nó đáng giá nhiều hơn, thì nó đáng giá nhiều hơn. Giá của 1 quả táo là thứ mà 1 người sẵn sàng trả, kể cả khi người nông dân muốn bán với giá cao hơn. Nếu người nông dân nghĩ 1 quả táo có giá cao hơn so với mức mà bất kỳ ai sẵn sàng mua, thì rốt cuộc chẳng ai mua cả. Nhưng quả táo chỉ có giá trị khi có 1 đợt mua bán thực sự diễn ra. Tuy nhiên thì cổ phần của 1 công ty không được định giá như cách định giá 1 quả táo được. Bạn không thể ăn 1 cổ phần của 1 công ty. Cổ phần của công ty còn chẳng phải tiền mà bạn có thể dùng để mua táo hay trả tiền thuê nhà. Nó chỉ là giá trị tiềm năng mà có thể nhận định được. Nhưng không có gì có thể đảm bảo được rằng vào ngày bạn muốn bán phần của bạn với giá mà bạn muốn bán, ai cũng sẽ nhảy vào mua. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng trong thế giới thực, chúng ta bị ràng buộc bởi những giới hạn của thực tế, không có vô số quả táo trong 1 thế giới hữu hạn đâu. Còn trong thế giới chứng khoán, bạn có thể có vô số quả táo và bạn có thể tăng trưởng vô hạn cùng với tiềm năng vô hạn (Dù 1 thứ không thể trị giá nhiều hơn so với giá trị của tất cả của cải cộng lại, bởi vì đến khi đó thì 1 ai đó sở hữu tất cả của cải sẽ không thể mua được thứ đó, điều này đồng nghĩa với việc giá trị lớn nhất sẽ là tổng giá trị tiềm năng của thị trường. Nhưng mà đây là 1 câu hỏi mang tính triết học nhiều hơn).

>>>u/GreenSagua (1 point)

Cảm ơn rất nhiều vì câu trả lời đầy kiên nhẫn của bạn! Tôi có thể hiểu làm thế nào mà các tổ chức lớn lại có thể tham nhũng để thao túng giá thị trường của 1 cổ phiếu vì lợi ích của họ. Ví dụ như hứa hẹn mua 1 đống táo mà không thực sự mua 1 quả nào. Điều này thực sự có vấn đề và tôi có thể thấy họ có thể kiếm lời từ việc bán khống và tung tin giả như thế nào.

Tuy nhiên thì có 1 điều mà tôi đang chưa rõ đấy là việc bán khống vô căn cứ bất hợp pháp đến thế nào so với việc bán khống bình thường. Mọi người bảo rằng bán khống vô căn cứ là 1 việc rất là phi đạo đức, và rõ ràng là vậy khi mà bản thân việc bán khống có thể được dựa trên thông tin nội bộ và sự thao túng giá cổ phiếu. Nhưng tôi cũng không hiểu bán khống vô căn cứ về mặt lý thuyết và về mặt cơ bản khác với bán khống bình thường ở điểm nào. Bán khống vô căn cứ trông có vẻ cũng như bán khống với mức rủi ro cao hơn khi mà họ bán 1 lượng lớn cổ phiếu mà doanh nghiệp còn không có ngay tại thời điểm ban đầu, nhưng bên cạnh đó thì việc này cũng có khả năng đem lại lợi nhuận lớn hơn. Mặc dù 1 doanh nghiệp không có đủ cổ phiếu để bắt đầu giao dịch thì đến 1 thời hạn nhất định, họ sẽ phải mua lại cổ phiếu của chính họ để đáp ứng hợp đồng. Vậy nên việc có quá nhiều lỗ hổng phi đạo đức ở các doanh nghiệp khi họ tham gia bán không vô căn cứ khiến tôi khá là băn khoăn.

Rất cảm ơn bạn đã kiên nhẫn và giúp đỡ những con gà mờ như tôi! Những người như bạn quả thật là những người hùng. Gửi ngàn lời yêu thương từ Hàn Quốc 

>>>>u/SinisterCheese (1 point)

Bán khống vô căn cứ được xem là sai trái vì bạn đang cố bán thứ mà bạn không có và cũng không chắc là bạn có thể có. Những gì bạn đang làm như là 1 trò lừa đảo vậy. Và nó còn liên quan đến việc bạn đang thao túng giá cả có chủ đích mà không thực sự có tí cổ phiếu nào trong tay.

Ngoài ra thì việc này thực sự không khác lắm so với các loại bán khống khác, chỉ là rủi ro nó ở tầm cao hơn thôi. Thêm nữa là khả năng lỗ của bạn là vô hạn.

Bạn đang cố gắng thao túng giá táo mà không có quả táo nào, rồi lại cố gắng có mấy quả táo đấy chỉ khi mà giá đạt đến mức mà bạn mong đợi. Vấn đề ở đây là bạn đang không chơi với những gì mà bạn có, bởi vì kể ra bạn không thực sự sở hữu cái gì cả. Đúng nghĩa đen là bạn đang chơi đùa với tiền bạc của người khác trong khi bản thân chẳng có gì trong cuộc chơi này.

_____________________

u/tmahfan117 (0 point)

Thế này nhá, đầu tiên ấy, cái mà bạn đọc được dạng như là thuyết âm mưu Pseudo vậy.

Bán khống vô căn cứ về cơ bản là như này: Phần “vô căn cứ” là khoản tiền mà còn chưa thực sự được dùng để mua đống cổ phiếu kia.

Điều này có nghĩa là nếu 1 người bán khống 1 cổ phiếu với giá 28$ thì sau cùng (cho là tầm 1 đến 2 tuần đi), họ sẽ phải thực sự mua 1 cổ phiếu thực để thực hiện thỏa thuận ban đầu.

Họ hi vọng rằng giá cổ phiếu sẽ giảm, thậm chí là xuống mức 20$ 1 cổ, bởi vì lúc này họ có thể thu lời dựa trên việc bán cổ phiếu giá 20$ kia cho 1 người với giá 28$.

Nhưng nếu giá mà vọt lên 30$ 1 cổ thì họ sẽ phải mua cổ phiếu đó với 30$ và đưa cho người khác với giá chỉ 28$, tức là mất tiền.

Hiện nay rất nhiều cổ phiếu như GME (công ty bán lẻ trò chơi điện tử, thiết bị điện tử tiêu dùng và trò chơi Game Stop), có 1 thuyết âm mưu này nói rằng những người bán khống đang làm điều này với khối lượng lên đến hàng triệu cổ để thao túng giá cổ phiếu của GME, sau cùng làm cho giá cổ phiếu công ty này giảm. Trên thực tế thì, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) chỉ công bố thông tin giao dịch tầm 2 tuần sau khi các giao dịch được thực hiện, vậy nên đây cũng là 1 thuyết thú vị để nghía qua, nhưng mà suy cho cùng thì cũng chỉ là lý thuyết mà thôi.

>u/MpDarkGuy (2 points)

Tôi đã cố gắng tìm hiểu về lỗ hổng này.

Có rất nhiều lỗ hổng và nhiều thứ mập mờ đang diễn ra xung quanh vấn đề bán khống, từ việc các công ty phải “tự báo cáo” những gì họ đã thực sự bán khống đến việc không bị cấm vì thất bại trong việc phân phối cổ phiếu. Và ừ, nghe có vẻ như bị dắt mũi vậy 

>u/GreenSagua (1 point)

Ừ tôi cũng đang tự hỏi xem liệu đây có phải là thuyết âm mưu Pseudo hay không. Không phải vì bán khống vô căn cứ không tồn tại, nó thực sự tồn tại đấy chứ, chỉ là cảm giác như việc bán khống vô căn cứ khiến cho những người bán khống gặp rủi ro cao hơn, nhưng cũng có khả năng thu về lợi nhuận cao hơn nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Tôi biết điều này có thể khiến thị trường biến động khôn lường, nhưng quan điểm của tôi không giống với định kiến của mọi người thường có về vấn đề này, như thể các tổ chức buộc phải thao túng giá cổ phiếu giảm ơi là giảm vậy.

_____________________

Dịch bởi Ncdanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *