GIẢI MÃ CONCEPT “GIRL CRUSH” TRONG VĂN HÓA KPOP

Dù là một fan hay non-fan của Kpop thì bạn sẽ thấy qua từ khóa Girl Crush ít nhất một lần. Nhưng chính xác thì concept “Girl Crush” có nghĩa là gì?

Nói ngắn gọn, concept Girl Crush xoay quanh về hai từ khóa chính là sự tự tin và nữ quyền. Phong cách thời trang trong concept này có thể nghiêng về trưởng thành, sắc sảo hơn và quan trọng là thông điệp của bài hát gây được tiếng vang với khán giả. Nhiều người định hình Girl Crush là quyến rũ và táo bạo, cũng không hẳn là sai nhưng cách định nghĩa này còn nhiều hạn chế.

Trên thực tế, khái niệm Girl Crush được mô tả tốt hơn như một lời tuyên bố tự tin và mạnh mẽ. Khác với các concept khác, Girl Crush có sức hút đặc biệt với người hâm mộ ở cả hai giới. Về cơ bản, thay vì lăng xê nghệ sĩ theo cách khơi dậy tình cảm hay tìm kiếm một sự gắn bó thì thường các công ty sẽ mô tả nghệ sĩ như một hình mẫu đầy khát vọng hơn.

Trong khi Girl Crush hướng đến một hình ảnh trưởng thành và mạnh mẽ, thì khái niệm Teen Crush lại hướng đến đối tượng khán giả trẻ hơn. Một ví dụ điển hình cho khái niệm Teen Crush là những phong cách thời trang học đường với vibe vui nhộn, ít “nổi loạn” hơn. Do đó, đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Dưới đây là 3 ví dụ để bạn dễ hình dung về concept này.

2NE1: nếu nói về Girl Crush có lẽ không thể thiếu 2NE1, từ ngày đầu ra mắt, những cô gái này đã thực sự đã gây ấn tượng mạnh với khán giả qua phong cách thời trang mạnh mẽ và ca từ táo bạo. Giữa một vàn concept dễ thương hay gợi cảm ở thời ấy thì 2NE1 như một làn gió mới trong Kpop.

BLACKPINK: nhóm nhạc nữ nổi tiếng nhất hiện nay, giống như tên nhóm, một chút ngọt ngào và pha lẫn sự sắc sảo, không thể phủ nhận rằng nếu nói đến girl crush thì chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến BLACKPINK. Mỗi thành viên đều đã trở thành một hình mẫu lí tưởng của phái nữ ở thời điểm hiện tại.

MAMAMOO: mặc dù thuở ban đầu được đánh giá không phù hợp với hình ảnh khuôn mẫu theo thị hiếu của khán giả Hàn nhưng MAMAMOO đã tạo được một lối đi riêng, mô tả rất tốt khái niệm và thông điệp girl crush mang lại. Như Hwasa đã từng nói, “If I don’t fit the beauty standards, I’ll set my own standards.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *