gia-tang-lay-nhiem-hiv-trong-hoc-sinh-sinh-vien-dong-tinh-nam-tai-hue

Gia tăng lây nhiễm HIV trong học sinh- sinh viên đồng tính nam tại Huế

Ngày 8/12, theo tin từ Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế, tỷ lệ học sinh – sinh viên nam đồng tính nhiễm HIV trên địa bàn đang gia tăng đáng lo ngại.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại Thừa Thiên Huế phát hiện khoảng 80 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 45 người quê ở tỉnh. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống đang quản lý là 522 người. Trong số này có 500 người Thừa Thiên Huế, 5 người ngoại tỉnh và 17 người là phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam. 

Gia tăng lây nhiễm HIV trong học sinh- sinh viên đồng tính nam tại Huế  - Ảnh 1.

Tư vấn dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động cho nhóm có nguy cơ cao tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: H.L.

Số người nhiễm HIV phát hiện mới từ năm 2018 đến nay ở tỉnh có xu hướng gia tăng so với giai đoạn từ năm 2011-2016 và sự gia tăng này chủ yếu ở nhóm đồng tính nam (MSM).

Điều đáng lo ngại, độ tuổi của người nhiễm HIV trong tỉnh phát hiện qua các năm có xu hướng trẻ hóa. Năm 2013, số người nhiễm HIV trong tỉnh có tuổi dưới 30 tuổi chiếm 22%, nhưng đến năm 2020 đã lên đến 66,2%. Và 3 năm trở lại đây, các ca bệnh trẻ tăng, tập trung ở độ tuổi 16-25.

Nếu tính một năm ở tỉnh có khoảng 50 ca bệnh HIV được phát hiện thì tỷ lệ học sinh, sinh viên mắc bệnh chiếm 50%-60%. Đặc biệt, thời gian gần đây nổi lên tình trạng gia tăng lây nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam học sinh, sinh viên.

Phòng khám Chuyên khoa và điều trị nghiện chất CDC Thừa Thiên Huế từng đón không ít trường hợp cha/mẹ đưa con trai đến khám, tư vấn. Có trường hợp người mẹ sau khi đưa con trai đi điều trị bệnh thông thường thì kết quả xét nghiệm trả về báo dương tính với HIV. Người mẹ này kể rằng con trai mình học hành rất tốt, hiền lành và không hề dính vào các tệ nạn xã hội nhưng không hiểu sao lại lây nhiễm HIV.

Ở các bước xét nghiệm tiếp theo, nam sinh này có kết quả dương tính khẳng định, khiến gia đình rất sốc. Qua trò chuyện, nam sinh cho biết mình là đồng tính nam và đã có quan hệ với bạn đồng giới. Nam sinh giấu biệt cha mẹ giới tính thật sự của mình vì áp lực, vì kỳ vọng từ gia đình… 

ThS.BS Lý Văn Sơn- Trưởng Khoa Phòng, chống HIV/AIDS CDC tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lây nhiễm HIV trên địa bàn chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, tập trung vào nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam. Trước thực trạng này, CDC Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động cho nhóm người có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh triển khai xét nghiệm HIV cho bạn tình của người nhiễm HIV, nhóm có nguy cơ cao đồng tính nam. Tuy nhiên, việc tiếp cận với những đối tượng này gặp nhiều khó khăn bởi họ sợ nếu lỡ nhiễm HIV thì gia đình, người thân biết được sẽ suy sụp, rồi nhiều người khác sẽ kỳ thị, xa lánh họ…

Thời gian qua tới, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS CDC tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Đại học Huế tổ chức truyền thông về phòng, chống HIV tại nhiều trường học. Mục tiêu của các buổi truyền thông là để học sinh, sinh viên tự nâng cao nhận thức, từ đó thay đổi hành vi nguy cơ, hướng tới hành vi an toàn để phòng tránh lây nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, việc truyền thông sẽ giúp các bạn trẻ góp phần tích cực vào cải thiện tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử với HIV/AIDS, tạo môi trường học tập, làm việc thân thiện và thuận tiện cho những người nhiễm căn bệnh này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *