Giả sử ta tiến hành một thí nghiệm người sống cùng với chó, và con người trong thí nghiệm ấy luôn luôn phục tùng chú chó, làm những hành động như khoe bụng với chú chó hay cúi gằm mặt khi chú chó đang buồn bực. Lúc này, chú chó sẽ hành động ra sao khi quyền lực nằm về phía mình?

Tôi đã từng đọc các bài báo từ Chuyên gia hành vi của chó và họ có đề cập rằng chó không thể đối mặt được với những trường hợp cần phải ra quyết định phức tạp trong thế giới con người, và vì thế chú chó được trao quyền đấy bắt đầu trở nên lo lắng và tức giận, rồi sẽ bắt đầu tập hợp con người dưới trướng nó lại thành bầy, bởi nó cũng chẳng biết còn cách nào khác để bảo vệ đàn của mình nữa cả. Thật sự bạn phải khẳng định sự thống trị với chú chó, bằng việc ngó lơ chú khi chú làm sai, và khen ngợi khi chú nghe lời, rồi bắt chú phải ăn sau mình, vv…. Nhờ vậy, giờ đây chú chó mới thả lỏng và thư giãn hơn xưa, vì giờ việc dẫn dắt bầy đàn chẳng còn là gánh nặng đè lên chú nữa rồi.

Tuy nhiên, cách đây 30 năm tôi có gặp một chú chó như này… Tên chú là Moby, bởi họ kêu từ lúc còn nhỏ nó đã to như con cá voi rồi (*). Chú lai giữa Gordon Setter và Red Setter, toàn thân chú được bao phủ bởi bộ lông màu nâu socola dài, mềm mượt như lụa, nhưng lông mày và lông giữa ngón chân lại màu cam. Chú được gắn sợi dây dài dính với chủ của mình, là một anh cần thủ. Mấy người quen kể là chú chó này quyết định hết mọi việc và dẫn dắt chủ mình qua bao lễ hội âm nhạc ngập tràn mai thóe và đảm bảo chủ mình bình an vô sự. Chú y như nhân vật Gaspode của tác giả Terry Pratchett vậy, một chú cún trí tuệ.

(*) moby là US slang, có nghĩa là to, bự

Theo: Thi Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *