Gần đây có những khám phá hay đột phá về khoa học nào không?

Trả lời bởi Lou Coury

Đây là một khám phá mà tôi đọc được gần đây:

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao khi đổ cà phê ra giấy lại tạo ra một vết ố hình vòng (trong nhạt ngoài đậm) đặc trưng không ? Phần lớn các loại chất lỏng khác lại không tạo ra vết ố như thế. Điều này có liên quan đến sức căng bề mặt của giọt cà phê khi nó tiếp xúc về vật liệu cellulose (ví dụ như giấy). Cà phê là một dạng huyền phù tạo bởi các hạt mịn bị cuốn vào trong nước, và góc tiếp tuyến ở cạnh giọt cà phê (hay còn gọi là ”góc tiếp xúc”) rất khác so với các dung dịch đồng nhất như nước uống có ga chẳng hạn.

Tại sao bạn nên quan tâm chuyện này? Hiểu được làm thế nào các chất lỏng làm ướt các bề mặt, và cách làm thế nào hóa học bề mặt có thể bị kiểm soát để đạt được kết quả mong muốn là một lĩnh vực lớn trong nghiên cứu các thiết bị y khoa (que thử thai tại nhà, túi IV), trong sản phẩm tiêu dùng (giấy ăn, giấy vệ sinh,…) và vô số ứng dụng khác.

_________________

Reference: “Predicting coffee ring formation upon drying in droplets of particle suspensions” by Michael J. Hertaeg, Clare Rees-Zimmerman, Rico F. Tabor, Alexander F. Routh and Gil Garnier, 1 February 2021, Journal of Colloid and Interface Science. DOI: 10.1016/j.jcis.2021.01.092

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *