Gần đây bạn đã hiểu được những đạo lý nào?

 1. Khi bạn ở tuổi đôi mươi, tuyệt đối đừng tiêu hao sức lực và thời gian để đắn đo do dự lựa chọn nào là tốt nhất, bởi không ai biết được tương lai nó sẽ ra sao, nếu đã dám nghĩ, thì hãy mạnh dạn mà làm, thử sức ở nhiều lĩnh vực, đọc nhiều, đi nhiều và kết bạn nhiều hơn, học được những điều nên học và hiểu được các nguyên tắc nên hiểu, cứ như thế, sau ba mươi tuổi, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho mình và có một cuộc sống tự do tự tại mà bản thân mong muốn.
  Cuộc sống không có một định nghĩa nhất định, hãy học cách đón nhận những sự thay đổi. Không một ai có thể quy định rằng con người phải sống như thế nào, người phàm chúng ta tuy thành đạt muộn nhưng cũng tốt hơn là không làm cái gì, bạn có thể trở thành hàng nghìn mẫu người mà không đặt ra giới hạn cho bản thân và cũng không cần phải sống theo kỳ vọng của thế gian áp đặt vào cuộc sống của mình.
 2. Người bạn đời thật sự rất quan trọng, có người sẽ giúp bạn tốt hơn và cũng sẽ có người hủy hoại bạn. Tình yêu thật sự không phải kiểm soát lẫn nhau mà là chăm sóc, trưởng thành, hoàn thiện cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn.
  Một người bạn đời tốt sẽ khiến ta trở nên lạc quan, vui vẻ và tích cực hơn. Từ cáu kỉnh trở nên dịu dàng, bất cẩn trở nên tinh tế hơn, tất cả những cảm xúc nhạy cảm đều có thể tùy ý bộc lộ ra ngoài mà không cần lo lắng đối phương có nhận ra hay không. Hai người tương đồng sẽ bổ trợ cho nhau, động viên cùng nhau tiến bộ, bạn sẽ nhận thấy mình đang dần được chữa lành, vì được yêu thương mà tốt lên từng ngày. Có được một người bạn đời tốt giống như là có một bác sĩ tâm lý giỏi vậy, họ thể chữa lành mọi khoảnh khắc không vui trong cuộc sống chúng ta. Một người bạn đời hoàn hảo là người có thể giúp đỡ bạn, xoa dịu mọi cảm xúc tiêu cực trong lòng bạn.
  Những người có thể điều khiển được cảm xúc của bản thân cũng như cảm xúc của người khác luôn là người có nội tâm rất mạnh mẽ về mặt tâm lý. Họ có thể cũng đã trải qua những tổn thương về tình cảm, những ủy khuất, bất mãn, nhưng thông qua việc điều chỉnh cảm xúc bản thân, họ đã dần học được khả năng yêu thương. Khi ở bên một người như vậy, bạn sẽ cảm thấy cảm xúc của mình được trân trọng, đồng thời cũng có thể cảm nhận được cảm xúc và yêu cầu của anh ấy, không cần phải đoán già đoán non hay cảm thấy có lỗi với bất kỳ ai, đây chính là điểm cộng lớn nhất của tình yêu.
 3. Thực sự tôi không phải là người giỏi về mặt giao tiếp xã hội. Nhưng tôi lại có một vài người bạn luôn ủng hộ tôi mỗi khi tôi làm điều gì đó. Không phải là kiểu ủng hộ thảo mai “bạn yêu à, mày là giỏi nhất đó”, mà là lời nói thật lòng không giả dối, tôi muốn làm cái gì nó đều sẽ giúp tôi suy nghĩ thật kỹ nên làm như thế nào.
  Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng việc một người đối tốt với người khác nên làm như thế nào, nhưng thực sự cảm thấy rất biết ơn họ. Bởi vì rất khó có thể kiên nhẫn với một người đến như vậy, ngay cả bản thân tôi cũng tự thấy rất khó có thể làm được như vậy. Luôn tự nhủ với bản thân phải đối xử tốt với họ. Có được những người bạn tốt thực sự rất quan trọng. Họ sẽ luôn giúp bạn trở thành một người tốt hơn, luôn sát cánh bên bạn và cùng bạn trở thành những người có ích cho xã hội này.
 4. Tôi đặc biệt thích đoạn này trong cuốn “Giết chết con chim nhại”: “Dũng cảm là khi bạn chưa bắt đầu, bạn biết mình sẽ thua, nhưng bạn vẫn làm, và dù cho thế nào bạn cũng kiên trì đến cùng, cơ hội chiến thắng rất ít nhưng bạn vẫn làm”
  Dù biết rằng vận may không phải lúc nào cũng đến nhưng bạn vẫn hăng say chiến đấu với thế giới, sẽ có lúc bạn sẽ chìm trong bóng tối, rơi xuống đáy vực, nhưng bạn phải luôn chuẩn bị để một lần nữa tỏa sáng.
 5. Vì quá háo hức thành công nên chúng ta thường rất lo lắng, ai nấy cũng đều mong muốn thành công đến sớm, nên trong khoảng thời gian ngắn chưa đạt được kết quả mong muốn liền cảm thấy âu lo thậm chí dễ bị trầm cảm và chán nản, dẫn đến không nhìn thấy được ánh sáng của cuộc sống này.
  Nhưng cuộc sống không phải là một bộ phim, tất cả những việc diễn ra đều là những hạnh phúc giản đơn, lấy đâu ra nhiều khoảnh khắc oanh oanh liệt liệt, chúng ta phải vui vẻ chấp nhận những vẻ đẹp bình thường và chào đón những trạng thái tốt hơn đang đến, cho dù có thất bại cũng không hổ thẹn với lòng.
 6. Nỗi bất hạnh lớn nhất của con người là không biết rằng mình đang hạnh phúc, coi tất cả những gì mình đang có là điều đương nhiên rồi lại đi tìm hạnh phúc bên ngoài trong vô vọng. Vì để chúng ta biết trân trọng những điều hạnh phúc ấy, ông trời luôn an bài những mất mát khác nhau, qua mất mát mới thấy được hạnh phúc mà mình đã từng có.
 7. “Biết đọc sách có thể thay đổi được tính khí của bạn, còn hơn là lãng phí thời gian vào việc chơi game; biết tập thể dục có lợi cho sức khỏe hơn là cuộn tròn trên giường không chịu dậy; biết buông bỏ là tốt còn hơn là do dự không buông, tiếp tục hoài niệm về nó”
 8. Tôi hy vọng chúng ta có thể kết thúc mọi mối quan hệ không xứng đáng một cách thẳng thắn và dứt khoát, nhất định phải tin vào bản thân, đón nhận mọi kết quả một cách thản nhiên và thoải mái, và dứt khoát buông bỏ quá khứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *