FIFA đồng ý thử nghiệm đá biên thay cho ném biên

Các quả ném biên có thể sẽ được thay thế bằng đá biên, sau khi các nhà làm luật bóng đá đồng ý cho phép thử nghiệm ý tưởng này.

Những người ủng hộ “đá biên” cho rằng hình thức này nhanh hơn so với ném biên và giúp bóng được đưa trở lại sân nhanh hơn. Giải hạng hai của Hà Lan đã bày tỏ sự quan tâm với quy định mới và Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (Ifab) đã cho phép giải thử nghiệm sau một cuộc họp hôm 13/6.

Ông Arsène Wenger, người đứng đầu bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, trước đây đã ủng hộ việc thử đá biên. Năm ngoái, ông Wenger cho rằng các trận đấu bóng đá cần phải đẩy nhanh tốc độ để thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ:

“Có hai thứ lãng phí thời gian lớn ở thời điểm hiện tại, đó là những quả ném biên và đá phạt… Mục tiêu là làm cho trận đấu trở nên hay và nhanh hơn; ta có thể thay những quả ném biên bằng chơi chân, nhưng giới hạn trong thời gian năm giây, đại loại vậy”

Ifab cũng đưa ra thông báo về hàng loạt đổi mới khác, bao gồm các thử nghiệm về “cách tính thời gian chơi công bằng hơn”, qua đó thời gian sẽ được dừng ngay khi bóng không được chơi trên sân. Dữ liệu cho thấy thời gian “bóng sống” trung bình ở Premier League mùa giải 2021-22 chỉ là 55 phút 3 giây. Con số ở Champions League nhiều hơn 1 phút.

Ifab cũng thông báo các thử nghiệm về quyền thay người thêm khi cầu thủ gặp chấn thương vùng đầu sẽ được kéo dài thêm một năm nữa để thu thập thêm dữ liệu khoa học. Cũng có khả năng sẽ có thử nghiệm trọng tài đeo máy quay để giảm nguy cơ lạm dụng thể chất và lời nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *