Emil Gallo, một thợ sửa ống nước ở Bratislava, đứng trước một chiếc xe tăng của Khối Hiệp ước Warsaw trong một cử chỉ phản đối trong cuộc xâm lược Tiệp Khắc vào tháng 8/1968. 

Vào đêm 20 rạng ngày 21/8/1968, Liên Xô, Bulgaria, Ba Lan và Hungary xâm lược Tiệp Khắc. Đêm đó, ít nhất 250.000 quân và 2.000 xe tăng đã tiến vào đất nước. Trong cuộc xâm lược, 108 thường dân vô tội đã mất mạng.

Ladislav Bielik, nhiếp ảnh gia chụp cảnh này, khi đó làm việc cho tờ báo địa phương Smena. Cùng với các đồng nghiệp của mình, ông đã in một ấn bản bí mật của tờ báo với bức ảnh này trên trang nhất. Cùng ngày, một bản sao đã đến tay Cơ quan Báo chí Đức và bức ảnh đã được xuất bản trên khắp thế giới.

Sau khi cuộc cách mạng thất bại, Bielik ở lại Tiệp Khắc, nhưng điều này có nghĩa là sự kết thúc sự nghiệp của nhiếp ảnh gia mới kết hôn này. Ông đã bị cách chức vào năm 1971 và trở thành một nhiếp ảnh gia thể thao tự do. Những bức ảnh của ông xuất hiện lẻ tẻ trên các tạp chí Štart, Život, Slovenka và nhật báo Smena. Ông qua đời ở Budapest vào năm 1984 trong khi tác nghiệp tại một cuộc đua xe hơi.

Những bức ảnh của Ladislav Bielik được phát hiện bởi con trai Peter: Tôi tìm thấy tất cả những bức ảnh này, hoặc âm bản của chúng, vào năm 1989, khi mới 16 tuổi, trong một cái hòm cũ kỹ tồi tàn trong căn hầm ở khu căn hộ chúng tôi đang sống. Tôi nghĩ cha tôi không muốn bị cảnh sát phá hủy hay tìm thấy toàn bộ tài liệu quý hiếm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *