Em là sinh viên năm 4 mang trong mình khoảng nợ 50 triệu…

Em sinh ra trong một gia đình nhiều bạo lực, nghèo khổ. Đi học bị cô giáo bắt đứng trước lớp vì nợ học phí, bị phân biệt đối xử, không được tham gia các hoạt động cùng các bạn vì nghèo.

Em rời xa gia đình của mình để lên Sài Gòn học, suốt 4 năm đại học em vừa học, vừa làm để gồng gánh ước mơ đại học của mình. Em tham gia nhiều hoạt động, câu lạc bộ, làm việc cho một số công ty, một vài dự án. Những người xung quanh nhìn em với đôi mắt ngưỡng mộ… Nhưng có ai biết sâu bên trong, em là một người con gái ngày ngủ chưa đủ 4 tiếng, 22 tuổi mang trong mình khoảng nợ 50 triệu. Nhiều lúc em chỉ ước bản thân có thể ngủ đủ ngày 8 tiếng thôi, nhưng lại khá xa vời…

Thoáng một cái đã qua 4 năm, em bước vào đời tưởng chừng như bản thân có nhiều thứ nhưng thật ra lại không có gì cả. Em vì đi làm mà không có nhiều thời gian để học thêm, đến bây giờ em thấy hối hận và mất định hướng về tương lai vô cùng.

Người ta bảo nữ giới thì không phải chịu nhiều áp lực kinh tế như nam giới. Nhưng gia đình em nghèo, mỗi mình em là được đi học đại học. Bao nhiêu kì vọng đặt lên đôi vai em. Bản thân em nợ 50 triệu vì những năm dịch bệnh phải vay để trang trải học phí, chữa bệnh,… Anh chị của em cũng phải gồng gánh rất nhiều vì dịch bệnh làm cho gia đình khó khăn. Nhiều đêm em ngồi khóc vì cuộc đời mình sao khổ quá, nhiều lúc em thèm được ngủ nhưng rồi sáng lại vẫn phải dậy vui vẻ nhìn đời.

Em của hiện tại thật sự cảm thấy bản thân mình vô dụng, em không biết mình có cố gắng được nữa hay không…

GenZ cũng có nỗi khổ của mình. Không phải GenZ nào cũng vô tư đâu ạ… Em thật sự rất mệt. ????

/ps: Em học trái ngành truyền thông, marketing. Nhưng em lại có mong muốn mãnh liệt với lĩnh vực này. Em có thế mạnh về việc lên plan truyền thông, viết content, có thể edit video, thiết kế đơn giản, quản lý team, quản lý fanpage và group, lập kế hoạch sự kiện, điều phối sự kiện. Nhưng em lại không được chuyên nghiệp vì học trái ngành, mọi thứ em đều tự học và làm ở clb để đúc kết được. Mong anh chị có thể tư vấn giúp em một bến đỗ để thực tập về content mkt, social media, thực tập có hỗ trợ lương khoảng 3 triệu để em có thể trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt ạ. Em không ngại khổ, nhưng thật sự đời vả cho em vài cú tát vì chỗ nào cũng thực tập 2 3 tháng không lương hoặc lương 1 triệu, em sợ mình sẽ bỏ ước mơ này vì không đủ để trang trải cuộc sống…/

50 tr tiết kiệm 2-3 năm là trả được thôi … chị ra trường 5 năm tới tận năm nay mới bắt đầu tài khoản có số dư, còn chưa mua được xe máy vì có bao nhiêu trả nợ, trả xong thì mua sắm cơ bản cho gia đình … cố lên em…dẫu đôi lúc sẽ chạnh lòng, sẽ mệt mỏi…coi như nghỉ ngơi 1 chút rồi lại đứng dậy bước tiếp …rồi sẽ ổn thôi nếu mình luôn trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để nâng cao bản thân mình hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *