ĐỪNG COI THƯỜNG “SỰ LƯỜI BIẾNG” VÌ NÓ CÓ THỂ GIÚP BẠN TIẾN ĐẾN MỤC TIÊU NHANH HƠN

Ở nhà lười thì bị bố mẹ chê, bạn bè dè bỉu nhưng bạn có biết, các nhà tỷ phú ngoài kia lại rất coi trọng người “lười” không?
Theo một nghiên cứu của tờ Journal of Health Psychology ở Mỹ cho thấy những người lười vận động trung bình thông minh hơn những người năng động. Thậm chí các nhà nghiên cứu còn gọi “lười biếng” là “nhu cầu nhận thức”.
Cuộc khảo sát đã chia 60 đối tượng thành 2 nhóm “tư duy” và “không tư duy”. Tất cả những người tham gia đều phải đeo thiết bị theo dõi trong 7 ngày để nghiên cứu sâu về thói quen hoạt động của họ.
Cuộc điều tra cho thấy:
Những người trong nhóm “tư duy” dễ bị nhàm chán, họ trở nên lầm lì, thụ động vì phải dành nhiều thời gian hơn cho việc suy nghĩ.
Mặt khác, những người tham gia nhóm “không tư duy” được yêu cầu ngồi yên hoặc nghĩ về những điều trừu tượng. Tất nhiên họ sẽ dễ cảm thấy nhàm chán, nhưng bù lại họ được thích kích thích não bộ thông qua các hoạt động đòi hỏi thể chất, chẳng hạn như tập thể dục hoặc các hoạt động vận động khác.
Thực tế sau nhiều lần trải nghiệm, người sáng lập Microsoft – Bill Gates cũng nói rằng thích thuê những người lười biếng, ông thường nói: “Tôi thường chỉ định người lười biếng làm công việc khó nhằn, vì sự lười biếng của họ sẽ thúc đẩy họ tìm ra những cách dễ dàng nhất để giải quyết việc được giao.”
Jack Ma – người sáng lập Alibaba của Trung Quốc cũng từng có buổi diễn thuyết đề cập đến nguyên nhân tại sao rất nhiều người được giáo dục tốt nhưng dường như không thể thành công. “Vì họ được dạy sai cách từ thời thơ ấu, khiến họ hình thành lối sống siêng năng và chăm chỉ quá mức.” Tỷ phú họ Mã đã đưa ra nhiều ví dụ về những tấm gương thành công nhờ lười biếng.
Thang máy được phát minh bởi vì con người quá lười để leo cầu thang; Con người quá lười đi bộ, vì vậy họ đã phát minh ra ô tô, tàu hỏa và máy bay; Con người cũng chính vì quá lười biếng để tính từng phép tính, vì vậy họ đã phát minh ra các công thức toán học.
Jack Ma tiếp tục nói rằng vì có những kẻ lười biếng này mà cuộc sống của con người mới tiến bộ. Vì vậy, ông nói “Bạn phải có phong cách lười biếng, tâm thái lười biếng, để đưa ra các giải pháp thông minh”.
Giới thiệu cho bạn một cuốn sách “Lười” – dành riêng cho những bạn “LƯỜI XEM TED TALKS” (vì quá dài và quá nhiều) nhưng vẫn muốn được truyền cảm hứng, học hỏi từ các diễn giả nổi tiếng thế giới. Một bộ thực đơn với nội dung tổng hợp tóm tắt 300+ bài diễn thuyết về đa dạng lĩnh vực, chủ đề giúp ta có thêm những góc nhìn mới về cuộc sống, rèn luyện tư duy và cập nhật xu thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *