Đừng bao giờ đi hoà nhạc một mình..

Mình có dịp ghé đêm nhạc “Dear Ghibli, My Friend”, được biểu diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Imagine Philharmonic Orchestra vào cuối tuần vừa rồi. Vì rất say mê âm nhạc từ Ghibli Studio, cộng thêm sự “lãng mạn hoá” của việc đi nghe hoà nhạc. Mình đã nghĩ rằng, mình sẽ xúc động nhiều lắm khi có thể nghe trực tiếp những bản nhạc yêu thích ở đêm hôm đó.. nhưng thực ra mọi việc đều không như những gì mình nghĩ.

Vẫn là những giai điệu mà mình hằng say mê bao lâu được ngân lên, vẫn là những cảm xúc từ những bộ phim được trở về.. Nhưng sao những điều đó lại không thật trọn vẹn. Có lẽ rằng, mình đã rất mưu cầu được chia sẻ những cảm xúc đó với một người bên cạnh, một người cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi nghe tại đêm hoà nhạc ấy giống mình.

Khi xung quanh có hơn 2.000 người, nhưng mình lại cảm giác rằng mình cô đơn tột cùng tại buổi hoà nhạc ấy. Cuộc sống đã luôn xoay vòng và mình đã mất kết nối với bản thân lúc nào không hay. Đến khi chỉ còn lại âm nhạc và chính mình, thì sự trống rỗng lại âm thầm tìm đến và cho mình biết rằng, mình chẳng thể kết nối với bản thân vào giây phút ấy. Âm nhạc đêm hôm đó được những nghệ sĩ thể hiện thực sự rất tuyệt vời.. nhưng khi không thể kết nối với chính mình, mình chẳng thể kết nối với bất kỳ điều gì khác. Kể cả âm nhạc..

Ngờ rằng sẽ ôm sự trống trải ấy đến khi hoà nhạc kết thúc, thì nhạc trưởng của dàn nhạc đã xoay người lại và trò chuyện với khán giả. Mình như có một điểm tựa để níu vào, bắt chặt cảm xúc lúc đó của nhạc trưởng và cả ban nhạc, mình kết nối và đồng cảm với những gì mọi người đã trải qua, những gì họ đã cố gắng rất nhiều, những gì họ đã luôn tin tưởng về.. Rồi lòng mình nhẹ phần nào để tận hưởng hết phần còn lại của buổi hoà nhạc.

Khi về mình đã thực sự mong rằng, đã có thể có một người dẫn chương trình để kết nối những khán giả “cô đơn” trong đêm nhạc hôm ấy lại cùng với nhạc trường, cùng với ban nhạc. Để dù biết rằng sẽ chẳng có ai ở cạnh để ta chia sẻ cảm xúc về, nhưng sẽ luôn có ban nhạc đó, có người nhạc trưởng ấy hiểu được cảm xúc ta đang trải qua, hiểu được rằng.. chúng tôi đã ở đây cùng bạn và bạn đang không thực sự ở một mình đâu.

nguồn ảnh: Imagine Philharmonic Orchestra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *