du-khach-co-nen-du-lich-toi-maroc-sau-tran-dong-dat-kinh-hoang-khien-hon-2.800-nguoi-thiet-mang?

Du khách có nên du lịch tới Maroc sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 2.800 người thiệt mạng?

Mới đây, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã xảy ra tại Maroc, để lại sau mình hậu quả nghiêm trọng với hơn 2.900 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Trận động đất này đã khiến nhiều tòa nhà sụp đổ và dư chấn tiềm ẩn có thể kéo dài trong một thời gian dài ở khu vực này.

Ảnh hưởng chính đến vùng trung tâm Maroc

Tâm chấn của trận động đất nằm ở trên dãy núi Atlas, làm cho miền trung Maroc bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các ngôi làng miền núi xa xôi và khó tiếp cận đang phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng do trận động đất này, đặc biệt là do độ sâu nông và vị trí gần các trung tâm dân cư đông đúc.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ Maroc bị ảnh hưởng bởi trận động đất khủng khiếp này. Các thành phố lớn như Casablanca, Tangier và thủ đô Rabat ở phía bắc đất nước không dính thiệt hại đáng kể từ trận động đất. Các điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng như Agadir và Essaouira cũng chỉ bị thiệt hại nhỏ về các tòa nhà.

Du khách có nên du lịch tới Maroc sau trận động đất kinh hoàng? - Ảnh 1.

Khách du lịch kéo vali khi đi ngang qua một tòa nhà bị hư hại ở khu phố cổ Marrakesh. Ảnh: Philippe LOPEZ / AFP

Tình hình an toàn cho du lịch

Với hàng nghìn người đã đăng ký đến thăm Maroc trong mùa thu này, câu hỏi đặt ra là liệu việc đi du lịch đến Maroc có an toàn không? 

Văn phòng Nước ngoài, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO) đã cập nhật lời khuyên cho khách du lịch, khuyên du khách không nên tham gia vào các nỗ lực cứu hộ và nên kiểm tra thông tin từ chính quyền địa phương, cũng như phương tiện truyền thông địa phương để biết tình hình cụ thể nơi mình định tới.

“Maroc đang điều phối hoạt động ứng phó nhân đạo sau trận động đất. Du khách không thực hiện bất kỳ loại công tác tìm kiếm cứu nạn và/hoặc hỗ trợ nhân đạo nào mà không có sự cho phép rõ ràng từ chính phủ Maroc.

Các hạn chế có thể được áp dụng xung quanh các khu vực đang được phục hồi và bạn có thể làm gián đoạn công việc cứu sống bằng cách cố gắng tiếp cận những khu vực này hoặc cung cấp hỗ trợ mà không được phép”, FCDO cho biết.

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết có khả năng “các dư chấn nhỏ hơn”, dưới mức mà cơ quan này có thể phát hiện và báo cáo, có thể sẽ được cảm nhận trong khu vực trong nhiều tuần tới.

Tập đoàn SETO, đại diện cho 70 công ty lữ hành du lịch chính của Pháp, cho biết rằng họ không nhận được báo cáo có khách hàng nào của mình phải chịu thiệt hại do trận động đất ở Marrakech, Maroc.

Tuy sân bay Marrakech vẫn hoạt động bình thường và các hãng hàng không đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận, du khách cũng nên cân nhắc và kiểm tra tình trạng chuyến bay trước khi đi.

Hầu hết các khách sạn vẫn mở cửa, trừ những khách sạn ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Dãy núi Atlas. Du khách cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ du lịch để kiểm tra xem chỗ ở của họ có còn nhận khách hay không.

Du khách có nên du lịch tới Maroc sau trận động đất kinh hoàng? - Ảnh 2.

Người dân Maroc đi trong cảnh hoang tàn do động đất. Ảnh: EN.

Hủy kỳ nghỉ và thay đổi lịch trình

Nếu du khách cảm thấy không an toàn hoặc muốn thay đổi kế hoạch của mình do tình hình khẩn cấp, một số hãng hàng không như British Airways và easyJet đang cung cấp sự linh hoạt cho khách hàng để thảo luận về việc đặt lại, hoãn hoặc thay đổi điểm đến của chuyến bay. Tuy nhiên, việc này cần thỏa thuận cụ thể với nhóm dịch vụ khách hàng của họ.

Tình hình tại Maroc sau trận động đất vẫn còn đang có nhiều biến chuyển phức tạp. Vì thế, du khách nên luôn cân nhắc và cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trước khi quyết định về việc đi du lịch đến Maroc trong thời gian tới.

Trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra hôm 8/9 đã khiến hơn 2.900 người thiệt mạng, hầu hết trong số này ở những vùng núi khó tiếp cận. Bộ trưởng Faouzi Lekjaa cho biết thêm rằng ít nhất 59.674 ngôi nhà bị hư hại, 32% trong số đó bị sập hoàn toàn. Ông tuyên bố Chính phủ Maroc sẽ cung cấp 2.500 dirham (244 USD) hằng tháng trong vòng một năm để viện trợ cho các hộ gia đình bị động đất, bên cạnh khoản bồi thường 140.000 dirham cho những ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 80.000 dirham cho những ngôi nhà bị hư hại một phần.

Bộ trưởng nói rằng việc tái thiết phải tôn trọng đặc điểm kiến trúc ban đầu của dãy núi High Atlas. Trận động đất nói trên, có hậu quả nghiêm trọng nhất ở Maroc kể từ năm 1960, đã phá hủy nhiều ngôi làng với những ngôi nhà bằng gạch bùn, đá và gỗ thô truyền thống, đặc trưng của vùng núi Atlas.

Hôm 20/9, Cung điện Hoàng gia Maroc cho biết nước này dự kiến chi 120 tỷ dirham (11,7 tỷ USD) cho kế hoạch tái thiết sau trận động đất, bao gồm nâng cấp cơ sở hạ tầng trong 5 năm tới. Các khu vực bị ảnh hưởng nằm trong số những vùng nghèo nhất của Maroc, với nhiều ngôi làng xa xôi thiếu đường giao thông và dịch vụ công cộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *