cay-canh-la,-hoa-nhu-quat-ba-tieu,-hong-ruc,-khi-chat,-trong-trong-nha-xua-xui-xeo,-don-may-man

Cây cảnh lạ, hoa như quạt ba tiêu, hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn

Đặc điểm của cây cảnh quạt ba tiêu

Đây là cây cảnh có thể không quá xa lạ với mọi người nhưng rất ít nhìn thấy trong đời sống. Chúng gây ấn tượng mạnh mẽ với những bông hoa lớn, màu hồng rực rỡ, điểm xuyết màu xanh tươi mát.

Chúng giống như chiếc quạt ba tiêu và là lý do cây cảnh này có tên là quạt ba tiêu. Tuy nhiên, tôi lại thấy chúng giống như bím tóc hồng thắt nơ xanh xinh đẹp, nổi bật trên khóm lá xanh vậy.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 1.

Đây là cây cảnh có thể không quá xa lạ với mọi người nhưng rất ít nhìn thấy trong đời sống. Ảnh minh họa houseplantwes

Nhưng bạn phải biết rằng, thực chất “chiếc quạt ba tiêu” màu hồng rực rỡ mà bạn tưởng là hoa lại không phải là hoa.

Đó là phần lá bắc của cây cảnh này, những lá bắc xếp chồng lên nhau như lớp vảy, tạo thành 1 “phiến quạt” hồng rực. Những chiếc nơ màu xanh tím mới chính là hoa của chúng.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 2.

Cây cảnh có tên tiếng Anh là Pink Quill.

Cây cảnh này là quạt ba tiêu hay còn gọi là hoa nam hương, có người gọi là lan quạt ba tiêu nhưng thực chất cây cảnh này không phải lan, chúng là cây không khí thuộc họ Dứa.

Cây cảnh có tên tiếng Anh là Pink Quill, tên khoa học là Tillandsia cyanea, thuộc được phân loại là cây không khí chi Wallisia, họ Dứa (Bromeliaceae), có nguồn gốc từ Ecuado, Peru.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 3.

Hoa của cây cảnh này là một “kỳ quan” đặc biệt. Ảnh minh họa verdantlyfe

Cây cảnh này thuộc nhóm cây không khí với những chiếc lá dài, nhọn, mọng nước, có màu xanh hoặc hơi ửng đỏ. Điều này khiến chúng vô cùng xinh đẹp cho dù có nở hoa hay không.

Hoa của cây cảnh này là một “kỳ quan” đặc biệt. Giữa cụm lá bắc mang sắc hồng ngọt ngào mọc xếp chặt hình tháp, một bông hoa nhỏ nhẹ nhàng khoe sắc tím như một chiếc nơ được gắn vào phần lá quạt làm cây thêm phần lạ mắt.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 4.

Do đó, chiếc quạt ba tiêu màu hồng xinh đẹp này cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, xua đuổi khí xấu, hút tài, chiêu lộc vào nhà cho gia chủ. Ảnh minh họa atheon

Cây con sẽ mất 2 năm mới có thể trổ hoa. Khi trổ hoa cây không nở rộ mà nở lần lượt từng hoa có nghĩa là khi hoa này tàn thì hoa khác mới bắt đầu nở.

Loài cây này có thể tồn tại trong vài ba năm nhưng một khi hoa nở, cây sẽ chết trong vòng 1 tuần, ngay khi hoa tàn. Tuy nhiên, trước khi chết, chúng kịp “đẻ” 6 con con, tiếp tục vòng đời nối dài của mình.

Trong phong thủy, quạt ba tiêu được dùng nhằm giúp gia chủ thuận lợi trong cuộc sống, tránh được nhiều điều xấu. Do đó, chiếc quạt ba tiêu màu hồng xinh đẹp này cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, xua đuổi khí xấu, hút tài, chiêu lộc vào nhà cho gia chủ.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 5.

Là cây không khí, sức sống của cây cảnh này cũng rất mãnh liệt, tượng trưng cho ý chí kiên cường.Ảnh minh họa buyplantsonline

Hơn nữa màu hoa rực rỡ tượng trưng cho tuổi trẻ, hy vọng, tràn đầy năng lượng, chắc chắn khiến tinh thần của gia chủ luôn phấn chấn, đầy sức sống vươn tới.

Là cây không khí, sức sống của cây cảnh này cũng rất mãnh liệt, tượng trưng cho ý chí kiên cường, không ngại gian khó, sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để thành công, thu hút tiền tài, thịnh vượng.

Cách chăm sóc cây cảnh quạt ba tiêu

Theo Houseplantcentral, cây cảnh độc đáo này có nguồn gốc từ Ecuador và Peru, nơi nó nhanh chóng bị đe dọa do mất đất. Cây cảnh này đã trở nên phổ biến như một loại cây trồng trong nhà hoặc để trồng ở những vùng có khí hậu ấm áp trên toàn cầu vì dễ chăm sóc, màu sắc rực rỡ, hình dáng độc đáo.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 6.

Cây cảnh quạt ba tiêu thích thời tiết ấm áp và độ ẩm từ trung bình đến cao Ảnh minh họa houseplantwes

Trong tự nhiên, quạt ba tiêu là thực vật biểu sinh mọc gắn liền với các cây hoặc thực vật khác. Trong nhà, bạn có thể trồng chúng vào chậu hoặc gắn vào cây thực vật khác, tương tự như cách chúng mọc ngoài tự nhiên. cây cảnh này cũng có thể được trồng từ đất dưới dạng cây không khí.

Cây cảnh quạt ba tiêu thích thời tiết ấm áp và độ ẩm từ trung bình đến cao, nhiệt độ để cây cảnh phát triển lý tưởng nhất là khoảng 15 đến 27 độ C., với độ ẩm tương đối từ 55% trở lên.

Cây cảnh này có thể chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt hơn nhưng khi cung cấp cho chúng điều kiện tốt thì chúng sẽ tươi tốt, ra hoa nhiều hơn.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 7.

Mở rèm vào buổi sáng để cây cảnh có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mát lành. Ảnh minh họa houseplantwes

Cụ thể:

Ánh sáng

Cung cấp cho những cây cảnh này ánh sáng trực tiếp trong vài giờ để có màu sắc đẹp nhất, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi chiều vì trời quá gay gắt. Nắng buổi sáng hoặc buổi tối là tốt nhất.

Nếu không, bạn có thể cung cấp ánh sáng rực rỡ nhưng gián tiếp từ tám giờ trở lên. Nếu bạn có một vị trí cách cửa sổ hướng Tây vài mét với rèm mỏng thì đó là nơi lý tưởng. Mở rèm vào buổi sáng để cây có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mát lành.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 8.

Nếu bạn trồng cây cây cảnh này trong đất, bạn cần hết sức thận trọng trong việc tưới nước. Không làm ẩm giá thể bầu. Ảnh minh họa verdantlyfe

Đất

Nếu bạn chọn trồng cây cảnh này trong đất, nó cần phải thoát nước tốt và cực kỳ nhẹ. Đất bầu tiêu chuẩn quá nặng.

Hãy tìm giá thể trồng cây xương rồng hoặc phong lan vì chúng đủ nhẹ và thoáng cho rễ cây quạt ba tiêu.

Nước

Nếu bạn trồng cây cây cảnh này trong đất, bạn cần hết sức thận trọng trong việc tưới nước. Không làm ẩm giá thể bầu.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 9.

Những cây cảnh trồng trong chậu hoặc trên giàn cũng nên được phun sương thường xuyên hơn một chút, khoảng hai tuần một lần.Ảnh minh họa verdantlyfe

Hãy xịt lá cây vài tuần đến một tháng một lần, tùy thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ tương đối của khu vực bạn ở. Nước sẽ chảy từ lá và vào đất, lượng nước này đủ để giữ cho cây khỏe mạnh.

Những cây cảnh trồng trong chậu hoặc trên giàn cũng nên được phun sương thường xuyên hơn một chút, khoảng hai tuần một lần.

Những cây này nhạy cảm với clo nên bạn đừng dùng nước máy có khử trùng mà hãy tích nước mưa để xịt tưới cho cây cảnh.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 10.

Cây cảnh quạt ba tiêu không cần cho ăn nhiều. Ảnh minh họa tropiflora

Bón phân

Cây cảnh quạt ba tiêu không cần cho ăn nhiều. Chúng tự mình thu thập phần lớn những gì họ cần từ môi trường. Hãy xịt lá bằng phân bón lá hai lần một năm, một lần vào đầu mùa xuân và một lần vào cuối mùa hè.

Phân bón phải hòa tan trong nước và nhẹ, có hàm lượng NPK là 2-2-2.

Cách trồng

Tóm lại, cây cảnh này cần được chăm sóc như một cây không khí. Chúng có thể được trồng trong chậu, cũng có thể treo trên dây, hay “cài cắm” vào gỗ mục.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 11.

Nếu bạn chọn trồng cây trong đất, hãy chọn chậu có khả năng thoát nước tốt và chậu nhỏ. Ảnh minh họa joyusgarden

Bạn cũng có thể trồng chúng bằng cách bọc rễ trong rêu sphagnum và gắn nó lên bất kỳ bề mặt nào.

Nếu bạn chọn trồng cây trong đất, hãy chọn chậu có khả năng thoát nước tốt và chậu nhỏ. Chậu quá khổ khuyến khích tưới nước quá nhiều. Một cái chậu có kích thước bằng khoảng 1/4 số lá là vừa phải.

Cây cảnh độc lạ, hoa như quạt ba tiêu hồng rực, khí chất, trồng trong nhà xua xui xẻo, đón may mắn - Ảnh 12.

Khi cây cảnh quạt ba tiêu già đi, lá bắc chuyển sang màu xanh lục và xuất hiện hoa màu tím. Ảnh minh họa verdantlyfe

Nhân giống

Khi cây cảnh quạt ba tiêu già đi, lá bắc chuyển sang màu xanh lục và xuất hiện hoa màu tím. Những bông hoa màu tím chỉ tồn tại trong vài ngày và sau đó toàn bộ cây bắt đầu tàn lụi.

Ngay trước khi điều này xảy ra, cây cảnh mẹ đã nhanh chóng “đẻ” ra 6 đứa con, phiên bản thu nhỏ của cây mẹ. Bạn có thể cắt bỏ chúng và trồng chúng thành cây mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *