Drama giữa hai sàn giao dịch hàng đầu khiến thị trường tiền điện tử chao đảo

Vào ngày 8/11 (theo giờ Mỹ), sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance thông báo sẽ mua lại đối thủ FTX. Đến ngày 9/11, Binance tuyên bố hủy thỏa thuận do lo ngại về tình hình tài chính của FTX cũng như các vấn đề pháp lý liên quan.

Lùm xùm giữa Binance và FTX khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại, đẩy giá bitcoin xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua (16.600 USD/bitcoin).

Binance và FTX là gì?

Đây là 2 trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất. Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng, FTX cũng nằm trong top 5, theo dữ liệu từ CoinMarketCap (thuộc sở hữu của Binance).

Binance và FTX cũng được điều hành bởi những người nổi tiếng hàng đầu trong giới tiền kỹ thuật số. Changpeng Zhao (hay CZ) điều hành Binance, trong khi CEO FTX là Sam Bankman-Fried (hay SBF).

SBF (30 tuổi) là nhà đầu tư của nhiều dự án tiền điện tử, chẳng hạn như BlockFi, Voyager Digital và Celsius. Anh cũng nhận được sự hậu thuẫn từ các nhà đầu tư giàu có như Softbank Vision Fund, quỹ Temasek,…

Zhao thành lập Binance vào năm 2017 ở Thượng Hải và hiện đang làm việc ở Dubai. Ở tuổi 45, CZ được Forbes ước tính sở hữu khối tài sản 17,4 tỷ USD.

Drama giữa Binance và FTX

Changpeng Zhao là một trong những nguyên nhân chính khiến FTX rơi vào cảnh khó khăn như hiện tại. Vào ngày 6/11, ông tuyên bố sẽ bán toàn bộ token FTT trị giá khoảng 580 triệu USD (được phát hành bởi FTX) để bảo toàn vốn, với lý do “rút kinh nghiệm từ đợt LUNA sụp đổ”.

Trước đó vào ngày 2/11, CoinDesk đưa tin phần lớn tài sản tại FTX là FTT và họ đang vay 7,4 tỷ USD thế chấp bằng chính token của mình. Điều này đồng nghĩa với việc nếu giá FTT sụt giảm, FTX sẽ có nguy cơ vỡ nợ.

Thông báo của Zhao càng khiến lo ngại về FTX gia tăng và nhà đầu tư bắt đầu rút tiền, khiến giá FTT rơi tự do. Đến ngày 7/11, Bankman-Fried trấn an nhà đầu tư rằng FTX vẫn ổn và “một đối thủ cạnh tranh đang cố gắng theo đuổi chúng tôi bằng những tin đồn sai lệch”.

Sang ngày 8/11, CZ quay xe, tuyên bố mình muốn mua lại FTX nhưng đến 9/11 lại rút khỏi thỏa thuận.

Việc Changpeng Zhao liên tục thay đổi quyết định càng khiến FTT trượt giá. Giá token này giảm từ mức 25 USD vào ngày 2/11 xuống chỉ còn 2,75 USD trong ngày 9/11 (theo giờ Mỹ). Ông chủ FTX cũng mất tới 90% tài sản chỉ sau một đêm.

Theo Bloomberg Billionaire Index, vào ngày 7/11, giá trị tài sản ròng của Bankman-Fried vẫn là 16 tỷ USD, nhưng chỉ sang ngày 8/11 đã giảm xuống chỉ còn 990 triệu USD, khiến anh mất luôn danh hiệu tỷ phú.

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày 9/11, Bankman-Fried thừa nhận FTX cần được bơm tiền gấp, nếu không sẽ buộc phải nộp đơn phá sản.

Ảnh: Bankman-Fried (bên trái) và Changpeng Zhao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *