ĐỘC LẬP, VƯƠNG MIỆN MÃI TRÊN ĐẦU CHÚNG TA!

01.

Nhắc đến Chanel, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là cái gì? Túi xách? Nước hoa? Son môi? Người sáng lập thương hiệu, quý bà Chanel đã từng nói:“Một cô gái cần có hai thứ đó là bản thân cô ấy và những gì cô ấy muốn đạt được. ” Chanel không có gia cảnh tốt, 6 tuổi trở thành cô nhi, từng làm người hướng dẫn mua sắm, hát rong, bắt đầu tạo dựng đế chế thời trang từ việc thiết kế mũ.

Vào đầu thế kỉ 20, Châu âu thời bấy giờ là “Quý tộc không đi làm, phụ nữ không tự lập”, phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu chuộng trang phục sang trọng, sặc sỡ nhấn mạnh vòng eo. Chanel đã nổi loạn phá vỡ các quy tắc cũ, rút ngắn chiều dài của váy và thêm quần vào trang phục của phụ nữ. Cơ thể người phụ nữ được giải phóng khỏi chiếc áo nịt ngực đang bị siết chặt. Bà nói “Tôi muốn làm cho phụ nữ có thể dễ dàng di chuyển nhất có thể, không ngụy trang, cũng không thay đổi thái độ và hành vi của họ chỉ vì những gì họ đang mặc hôm nay.” Xã hội thượng lưu kiêng kỵ màu đen, cho rằng màu đen chỉ dùng cho tang lễ, nhưng Chanel lại xuất hiện với một chiếc đầm nhỏ màu đen. Paul Poiret cha đẻ của thời trang hiện đại đã chế giễu : “Quý cô, cô đang mặc niệm ai vậy?” Chanel đáp lại: “Dành cho ngài, thưa ngài.”

Bà còn có một câu nói nổi tiếng khác bạn chắc đã nghe qua: “Cuộc đời không làm tôi hài lòng, vì thế tôi tạo nên cuộc đời khác.” Chanel không chỉ trở thành huyền thoại của riêng mình mà còn làm thức tỉnh và tự do cho nhiều phụ nữ hơn.

02.

Nhắc đến “độc lập” dùng nó để hình dung một người phụ nữ, rất nhiều người cứ nghĩ rằng đó là 1 cô gái giàu có, có sự nghiệp, không phụ thuộc vào người khác về tài chính, Tất cả từ ngữ sẽ thay đổi theo thời gian và suy nghĩ của chúng ta. Ví dụ như hiện tại tôi sẽ nghĩ rằng “độc lập” có nghĩa là không đi theo đám đông, không trôi theo dòng chảy, duy trì năng lực suy nghĩ về sự việc và con người, theo lựa chọn của bản thân và có trách nhiệm với điều đó.

Bạn trên mạng với nickname cô bé người cá Ponyo nói rằng sau khi kết hôn, phát hiện ra tính quyết đoán trước kia tiêu sái nói đi là đi, muốn làm gì thì làm đều biến mất. Gia đình con cái đã chiếm hết thời gian, người phụ nữ làm sao còn có thời gian nghĩ đến chuyện “ độc lập.”

Các bạn có cảm thấy rằng vẫn còn thói quen tư duy chính là vừa nhắc đến “ độc lập”, là dành riêng cho phụ nữ độc thân. Thực ra, tôi nghĩ khả năng “ độc lập” ở bên bạn suốt cuộc đời. Nó không theo sự thay đổi của môi trường , tình cảm, thời gian trôi qua mà thay đổi.

Năm 12 tuổi tôi đến học viện múa Bắc Kinh học múa, năm 2002 thi vào học viện hí kịch Trung ương, ước mơ lúc đó của tôi là trở thành 1 diễn viên giỏi nhưng thực tế thì không. Lúc tốt nghiệp, tôi cũng giống như hầu hết các cô gái tuổi 22 khác, đều cảm thấy tình cảm là trên hết. Tôi gặp được người tôi yêu, tôi muốn gả cho anh ấy. Trong 2 năm tiếp theo, tôi có con trai Nguyên Bảo, tôi trở thành một cô vợ toàn thời gian, cuộc đời tôi thêm nhiều đắng cay ngọt bùi, mỗi ngày ngoài chăm sóc Nguyên Bảo còn phải đi chợ nấu cơm, cân bằng mối quan hệ giữa mọi người trong gia đình, tôi cảm thấy tôi hồi đó giống như cô tổ trưởng tổ dân phố vậy.

Thành thật mà nói thì tôi cũng rất hưởng thụ cuộc sống vào thời điểm đó. Nguyên Bảo dần dần lớn lên, tôi cũng đã suy nghĩ xem có nên làm bà mẹ toàn thời gian hay không? Cuộc sống như thế tôi cảm thấy …ưm.. vẫn chưa đủ ngầu, để có thể đáp ứng được nhu cầu nội tâm của người phụ nữ có cả sự nghiệp lẫn gia đình, thế là tôi dần bắt đầu nhận một số công việc. Cho đến khi đóng <Thất tình 33 ngày >.Khán giả bắt đầu biết đến tôi, cũng bắt đầu có nhiều cơ hội và công việc hơn. Nhưng ngoài việc đóng phim, nấu cơm, đưa đón con đi học, cuộc sống như thế tôi vẫn tận hưởng như xưa.

03.

Phụ nữ độc lập không có nghĩa là độc thân, từ độc lập cũng không dành riêng cho phụ nữ độc thân.

Bởi vì ở bất kì thời điểm nào, mỗi người đều là 1 cá thể độc lập, quan hệ giữa chúng ta và bố mẹ, người yêu hoặc con cái không phải là sự ràng buộc, cũng không phải phụ thuộc hoàn toàn mà là cùng đồng hành, bầu bạn trên hành trình của cuộc đời. Cùng trải nghiệm, học hỏi lẫn nhau rồi tất cả sẽ có được một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Ban đầu chúng ta đến với thế giới này, chẳng lẽ chúng ta không muốn trở thành những gì mà bản thân muốn? Bất luận là độc thân hay đã lập gia đình, nếu bạn cảm thấy mập thì đi tập gym, muốn học thì đi học, công việc không suôn sẻ thì đổi sang công việc khác cảm thấy vui vẻ hơn, kiếm tiền để mua những thứ mình thích, cuộc sống khiến bạn cảm thấy bị gò bó, kiềm chế vậy hãy thử để thay đổi.

Nói nhiều như vậy, từ “độc lập” trong đầu tưởng như rõ ràng nhưng vẫn cảm thấy xa vời, bất cứ ai nhắc đến nó, bao gồm cả bản thân tôi, đều sẽ cảm nhận được tầm nhìn và năng lực vô hạn, nhưng trên con đường hoàn thiện sự độc lập của chính mình, vẫn còn rất nhiều mơ hồ và không chắc chắn, vì thế bạn nói độc lập có phải rất khó, vâng, đúng là rất khó. Đó là lí do mà nó trở nên quý giá, các cô gái à, hãy nhớ rằng độc lập là vương miện mãi trên đầu chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published.