ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU NHƯ BẠN KHÔNG NGỦ LIÊN TIẾP TRONG VÒNG 3-5 NGÀY?

Mọi thứ sẽ không được ổn đâu, nói trước cho mà nghe.

Sau một vài ngày không ngủ, bạn sẽ không còn nhận thức được thời gian và vào trạng thái zombie. Nếu may mắn thì bạn sẽ chú ý được duy nhất một thứ, và thứ đó thường là việc cố gắng di chuyển đều đặn. Và gần như không thể làm được nhiều việc cùng một lúc.

Lần đầu tiên tôi thức trong vòng 72 tiếng là trong một buổi huấn luyện quân đội. Bọn tôi phải buộc chặt vũ khí vào người bằng mấy sợi dây dù để không làm mất khi tập luyện.

Ban đầu ai cũng nghĩ như vậy là không cần thiết, nhưng sau tầm một ngày liên tục phải đứng và huấn luyện, bạn nhận ra bạn có thể quên đồ đạc và vũ khí dễ như thế nào.

Chúng tôi buộc phải di chuyển trong toàn bộ quá trình huấn luyện. Khó khăn đấy, nhưng tôi cũng nhận ra đây là việc cần thiết, vì bạn chỉ cần dừng lại một hay hai giây thôi là cơn buồn ngủ dữ dội sẽ ập đến.

Bạn sẽ tự thỏa thuận với mình, “Mình chỉ cần chợp mắt 1 giây thôi là ổn rồi”. Hóa ra, không hề như vậy, vì nếu bạn nhắm mắt chỉ một giây thôi bạn sẽ rơi vào trạng thái ngủ siêu ngắn (microsleep). Cái trạng thái đó kỳ lạ lắm, một giây trước bạn đang phải băng rừng lội suối, một giây sau bạn lại đang ở trên 9 tầng mây. Không có cái khái niệm nào là ở giữa. Vào nhiều nhiệm vụ tuần tra đêm chúng tôi thường xuyên phải dừng lại vì nhiều lý do, và gần như không thể không ngủ được. Trời thì tối, bạn đã làm việc cả ngày, và giờ bạn muốn ngủ vài giây. Nhưng tôi luôn cố gắng không ngủ gục, vì nếu không thì tỉnh dậy sẽ cực kỳ khó.

May mắn là, cũng có một số người giúp đỡ bọn tôi tỉnh. Các sĩ quan huấn luyện sử dụng kính nhìn ban đêm, và họ cũng thường xuyên dùng bốt đẩy nhẹ bọn tôi để nhắc nhở tiếp tục di chuyển.

Như tôi nói ở trên, não chúng ta sẽ tự động rơi vào trạng thái mơ màng vì kiệt sức, tới mức nhiều đồng đội của tôi rơi thẳng vào trạng thái ảo giác. Có một ông còn thề là đã thấy người đàn ông Stay Puft Marshmallow ở Ghost Busters.

Cuối cùng thì, giống như bạn đang say rượu vậy. Bạn nói mê, phản ứng chậm, đứng không hề vững một chút nào.

Nguồn: QRVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *