CÒN BAO NHIÊU “LA MÔ Ở THỦ ĐÔ ROME THẾ? TÔI LÀ FAN BỰ CỦA ĐẾ CHẾ LA Mà VÀ RẤT MUỐN ĐƯỢC TỚI ĐÓ, Ở ROME CÒN NHIỀU LỊCH SỬ VỀ LA Mà KHÔNG?

Tôi đã đến Rome rất nhiều lần, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác ngoài nhà mình. Tôi đã đến tất cả mọi ngõ ngách, thành quách và di tích ở Rome. Dưới đây là hình của tôi với anh bạn Hadrian nè, nếu tôi nhớ không nhầm.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, vẫn còn cả đống “La Mã” ở Rome. Bạn hoàn toàn có thể dành vài tuần lễ để đi tham quan các di tích. Bức tường thành Aurelianus đồ sộ nằm trong thành phố chẳng cần bảo vệ, và mọi ngóc ngách của Rome đều là di tích La Mã.

Đấu trường thì cũng đẹp đó nhưng xung quanh đều là hàng hà sa số các di tích cùng các mái vòm lớn bao quanh. Không thể không nhắc đến các khu nhà tắm và khu phức hợp La Mã rải rác khắp thành phố.

Đây là một thành phố được xây dựng trên các di tích và tin tôi đi, chẳng thiếu thứ để xem đâu.

Vì vậy, nếu bạn đến Ý để tham quan di tích thì không nơi nào tốt hơn Rome.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là để tận hưởng, thì hãy bỏ qua Rome hoặc ít nhất là giảm thiểu thời gian tại đó. Tại sao?

  1. Toàn bộ thành phố là một cái bẫy du lịch. Mọi nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ và điểm du lịch đều được tạo ra để bào tiền của bạn. Nơi đây sẽ không mang lại cho bạn một trải nghiệm Ý chân thực.
  2. Tôi chưa thấy nơi nào người ta chạy xe ẩu như ở Ý và ở thủ đô Rome còn tệ hơn rất nhiều.
  3. Ở Rome lúc nào cũng đông. Lần cuối cùng tôi đến Vatican, ở đó có khoảng 30 ngàn người, chúng tôi luôn phải đứng san sát nhau để tham quan.
  4. Ngoài di tích thì ở Rome chẳng còn gì cả. Thức ăn ở nơi khác ngon hơn, không khí ở nơi khác tốt hơn, và cảnh quan ở nơi khác cũng đẹp hơn.

Thành thật mà nói, những khoảnh khắc yêu thích của tôi ở Ý là khi chúng tôi tham quan một thị trấn nhỏ nằm trên thung lũng bên sườn một ngọn núi lửa không còn hoạt động. Đó là một thị trấn truyền thống của Ý, chúng tôi đã có một bữa tối hảo hạng nhìn ra hồ miệng núi lửa khổng lồ, đó là một chuyến đi thật đặc biệt.

Miền nam nước Ý cũng rất đẹp và đáng để đặt chân đến. Nó thường ít đông đúc và cũng dễ thở hơn.

À nói thêm về vụ lái xe, đừng thuê xe hơi. Người thật việc thật đây, vào đêm cuối cùng của tôi ở Ý, nhân viên khách sạn nói rằng sân bay cách khoảng 1 tiếng rưỡi lái xe nên tôi đã canh giờ đặt taxi để không bị trễ giờ. Tài xế đã đưa tôi đến đó chỉ trong 35 phút. Ổng cứ chen vô mấy xe đằng trước để giành đường cho bằng được với tốc độ trung bình 90 – 100 dặm / giờ, mà còn bị tông vô mấy chục chiếc xe nữa chứ. Không hề có thứ gọi là “quyền ưu tiên” ở Ý và mấy cái biển hiệu kiểu như để chưng cho có vậy á. Họ lái xe theo tiêu chí “điền vào chỗ trống”, chỉ cần có đường là họ đi, dù nó là đường cho người đi bộ hay thậm chí là đường ray gì cũng vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *