Điều Chúng Ta Cần Ngừng Dạy Những Người Trẻ.Trả lời: Rohan KamathLink: ??Hãy the

Điều Chúng Ta Cần Ngừng Dạy Những Người Trẻ

“Hãy theo đuổi đam mê”

Tôi có một niềm đam mê vô đối với loài chim. Tôi đã ngắm và quan sát chúng từ lúc 6 tuổi. Tôi giỏi điều này và dường như tôi cũng có khả năng nữa. Khi vào lớp 12 tôi đã phải đưa ra một lựa chọn; liệu tôi nên theo đuổi niềm đam mê của mình hay tôi phải thực tế hơn trong đường đời. Và tôi đã chọn vế sau.

Quay lại năm 2006, tôi chỉ biết chút ít về vi tính nhưng tôi cũng biết chắc chắn rằng mình không đam mê công nghệ tí nào. Điều này đã thay đổi suốt 12 năm tiếp theo và vẫn đang tiếp tục mỗi ngày. Trên con đường Đại Học và Cao Học, tôi trở nên cuồng nhiệt với mảng Công nghệ hơn khi càng được học nhiều về nó. Và chính lúc đó tôi đã nhận ra rằng lí do chúng ta hăng say với một điều gì đó thường vì nó là thứ ta giỏi. Còn lý do chúng ta giỏi là vì ta đã dành phần lớn thời gian để học hỏi, tập luyện, và hoàn thiện chúng.

Thật tuyệt vời khi có một niềm đam mê. Có thể đó là sở thích hay thứ mà bạn chủ động liên tục theo đuổi. Vào một lúc nào đó, chúng ta cần phải lùi một bước và khách quan hơn về những quyết định nghề nghiệp. Dĩ nhiên, bạn có thể sinh ra trong một gia đình giàu có và một đống tài sản đang chờ bạn thừa hưởng, bạn có đủ sức sưu tầm cúc áo từ đồng phục quân sự của Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 hay bất kể điều gì bạn thích. Nhưng nếu bạn đến từ một gia đình trung lưu, nơi mà bạn cần phải trang trải cho cuộc sống, tôi thật lòng khuyên bạn nên làm việc chăm chỉ đủ để dẫn một cuộc sống ổn định. Bạn không cần phải từ bỏ đam mê của mình chỉ vì nó không phải là chuyên môn của bạn.

Không có gì lãng mạn về đói khát hay nghèo khổ. Và không có gì mạo hiểm như việc vô công rỗi nghề.

Tôi đã đọc một vài lời khuyên trên Quora vài năm trước của Richard Muller nói với người con của ông, và nó đã khắc trong tôi kể từ đó. Nó đại loại như này “Trước khi bạn đưa ra quyết định nghề nghiệp, tự hỏi bản thân điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đứng thứ 1000 với những việc bạn đang làm trong thế giới

Hãy nghĩ về điều đó. Nếu bạn là một người kỹ sư, bác sĩ, luật sư, kế toán, v..v trên mức trung bình; bạn vẫn có thể sống thoải mái và chăm sóc gia đình của mình. Nhưng nếu bạn đứng thứ 1000 trong những vũ công ba-lê, gamer, blogger du lịch hay họa sĩ giỏi nhất; khả năng là bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong phần lớn cuộc đời của bạn.

Đây là một sự thật tàn nhẫn. Như cách bạn chẳng thích nghe như vậy, nhưng không thể phủ nhận được. Xin đừng mang nó tới thái cực rằng bạn không được sống cùng đam mê của mình. Cho dù ở mức độ nào. Hãy tìm điểm cân bằng chính xác. Tôi đã có thể dành nhiều thời gian nuôi chim trong 5 năm qua hơn bao giờ hết nếu tôi cố gắng làm chúng một cách chuyên nghiệp. Tôi có đủ thời gian và nguồn lực để thực sự tận hưởng niềm đam mê và đầu tư vào chúng nhiều hơn do tôi biết tôi chi trả được cuộc sống mình và rằng gia đình tôi sẽ không chết đói vì tôi đã chọn con đường khác.

Hãy suy nghĩ thật kĩ.

Note: Sẽ luôn luôn có những ngoại lệ. Khi bạn xây dựng hình mẫu, bạn sẽ luôn tối ưu cho dữ liệu lớn nhất và không phải những thứ bên lề. Còn không bạn sẽ luôn bị thừa và hình mẫu trở nên vô dụng.

Nếu chúng ta chưa từng gặp gỡ, tôi là Rohan Kamath.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *