Điện cao thế bảo vệ cổng dinh Độc Lập: Sự thật hay là tin đồn?NGƯỜI ÁO TRẮNG LÀ AI?

10 giờ 45 phút ngày 30.4.1975, chiếc xe tăng T-54 số hiệu 843 do Trung úy Bùi Quang Thận, Đại đội trưởng Đại đội xe tăng 4 tiếp cận dinh Độc Lập và lao vào cổng phụ bên trái rồi dừng lại vì cổng chật không thể lọt qua.
Đúng lúc đó, xe 390 do trung úy Vũ Đăng Toàn, chính trị viên Đại đội lao tới húc sập cổng chính dinh Độc Lập và tiến vào trong dinh.
Đại đội trưởng Bùi Quang Thận lên nóc dinh cắm cờ. Còn chính trị viên Vũ Đăng Toàn và pháo thủ Ngô Sĩ Nguyên bắt giữ nội các Dương Văn Minh tại lầu 2 của dinh.
Theo lời Ngô Sĩ Nguyên, sau khi Dương Văn Minh được đưa sang Đài phát thanh, anh trở lại xe thì một người mặc bộ quần áo trắng tiến lại gần và nói: “Nếu trước khi các ông tới tôi không ngắt cầu dao điện bảo vệ thì xe các ông sẽ bị cháy tức thì!”.
Ngẩn ra một lát Nguyên mới hiểu người đó cho biết cổng dinh Độc Lập có điện cao thế bảo vệ, và chính người này đã ngắt cầu dao trước khi xe tăng của các anh đâm vào. Nguyên kể, khi ấy, chẳng biết nói gì hơn, Nguyên chỉ biết bắt tay người đó và nói: “Cảm ơn anh!” rồi ai đi làm việc của người ấy.
Mãi về sau này, Ngô Sĩ Nguyên vẫn ân hận là mình đã vô tình không hỏi han tên tuổi, quê quán… của người đó và anh vẫn luôn đau đáu một niềm mong mỏi tìm biết và gặp lại người đã làm việc đó.
Anh đã kể lại chuyện này trên đài, trên báo, trên truyền hình nhiều lần cũng với mục đích để người đó nắm được thông tin rồi sẽ liên hệ với anh nhưng tất cả vẫn bặt vô âm tín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *