ĐỀN TA – PROHM: NƠI NGỰ TRỊ CỦA NHỮNG RỄ CÂY KHỔNG LỒ BÍ ẨN

Ta Prohm là ngôi đền nằm trong quần thể Angkor Thom ở đất nước Campuchia. Ngôi đền được xây dựng dưới sự chỉ đạo của vua Jayavarman VII vào năm 1186. Đền được thiết kế theo phong cách Bayon với số lượng nhân công lên tới 79.365 người. Mức kinh phí cho toàn bộ công trình đó là 500 kg vàng cùng nhiều loại đá quý khác.

Vào những năm cuối thế kỷ XII, quân đội Miến Điện và Xiêm đã tiến hành các cuộc xâm lăng đất nước Campuchia. Sau chiến tranh, ngôi đền đã bị cướp phá toàn bộ đá quý, kim cương. Đến thế kỷ thứ XVI, đế chế Khmer đã bị suy tàn kéo theo đó ngôi đền của nhà vua xây dựng cũng dần chìm vào quên lãng. 

Vào cuối thế kỷ XX đến đầu thế kỷ XXI, đền mới được phát hiện thông qua công cuộc bảo tồn quần thể Angkor. Năm 2013, kiến trúc cổ này đã được xây dựng và khôi phục lại các bộ phận của đền như nền gỗ, lan can….để giữ lại những tàn tích cũ và ngăn chặn tình trạng sụp đổ.

Nét độc đáo tạo nên nét thu hút cho Ta Prohm là những cái cây cổ thụ khổng lồ mọc quanh đền. Toàn bộ rễ cây bao phủ hết các tòa nhà tạo thành bức tường vững chắc bảo vệ đền. Điểm lạ ở đây là rễ cây mọc tránh các bức tượng khiến nhiều người liên tưởng đến yếu tố tâm linh. Sự phá hủy tàn khốc của chiến tranh, kết hợp cùng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ đã tạo nên không gian vừa điêu tàn lại mang vẻ đẹp bí ẩn cho ngôi đền.

Có một sự thật rất đặc biệt mà nhiều người không biết. Đó là những bộ rễ cây này không phải mọc từ dưới đất lên mà được mọc từ trên không xuống. Truyền thuyết kể lại rằng, chim chóc đã tha hạt rừng tới ngôi đền rồi đánh rơi chúng tại nơi này và những hạt giống đó gặp môi trường thuận lợi thì phát triển thành những cái cây khổng lồ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *