Đâu là một trong những căn bệnh hiếm gặp nhất?

Suốt 12 năm ròng, David Vetter không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống trong một bong bóng bằng nhựa cho đến khi tìm ra được thuốc chữa cho căn bệnh của mình.

Em là trường hợp đầu tiên được chẩn đoán mắc Suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID), một hội chứng dẫn đến nhiễm trùng tái phát, và có thể đe dọa đến tính mạng.

Đối với một đứa trẻ sơ sinh, cấy ghép tủy từ anh chị em của bé có thể coi là hi vọng lớn nhất để sống sót. Nhưng thật không may, tủy của chị em lại không khớp hoàn toàn.

Vài năm sau đó, một phương pháp thử nghiệm ở Boston được tiến hành để xử lý việc không khớp hoàn toàn tủy xương này. Chị của bé, Katherine cùng mẹ bay thẳng đến Boston, nơi mà tủy được chiết và xử lý. Phần tủy này sau đó được tiêm vào David.

Không hiệu quả.

Ban đầu các bác sĩ sợ hãi một căn bệnh có tên là “Tế bào ghép chống lại chủ” (Graft versus host disease). Tuy nhiên, một loại virus không được sàng lọc, virus Eipstein-Barr bắt đầu gây ra u lympho, một dạng ung thư trong cơ thể của bé David.

Em đón lễ Giáng Sinh cùng với gia đình của mình. Trở lại bệnh viện sau ngày đầu năm mới, lần đầu tiên trong đời em bị ốm. Nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột, và em bắt đầu nôn mửa. Các bác sĩ lúc đấy phải thảo luận xem có nên chuyển David khỏi bong bóng nhựa hay không. Em trả lời rằng, “Con sẽ đồng ý bất cứ điều gì để có thể cảm thấy đỡ hơn”.

David rời khỏi bong bóng và đi vào phòng vô trùng. Gia đình em mặc quần áo vô trùng, và đó là lần đầu tiên họ được chạm vào em…

__________________________

Khi khối u lympho lớn dần, tình trạng của David cũng càng ngày càng tệ.

Và em biết điều đó.

“Chuyện này không có hiệu quả gì mẹ ơi”, em nói với mẹ mình.

“Con mệt rồi. Sao mình không tháo hết mấy cái ống ra rồi để con về nhà ạ?”

Họ đã chấp nhận thực hiện điều ước của em.

Những lời cuối bé nói vào ngày đó là, “Con yêu tất cả mọi người”.

Và khi bé chìm vào giấc ngủ, mẹ bé đã gỡ khẩu trang và hôn David lần đầu tiên trong đời….

Sau đó vài phút, David được thông báo là đã qua đời.

Yên nghỉ nhé David.

__________________________

T/N: Hội chứng suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID) – hay còn gọi là căn bệnh “cậu bé bong bóng” – khiến em bé sinh ra không có hệ miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch rất yếu.

Những em bé bị chứng rối loạn này phải sống trong môi trường tuyệt đối vô trùng ngay khi rời bụng mẹ và thường qua đời rất sớm.

Trước nay, cách tốt nhất để trị SCID-XI (dạng phổ biến nhất của SCID) là ghép tủy của người thân cho bệnh nhân. Tuy nhiên, có đến 80% trường hợp không đáp ứng được điều kiện. Nếu dựa vào tế bào máu gốc của người hiến khác thì khả năng thành công thấp và nguy cơ biến chứng cao.

Nguồn: QRVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *