Đâu là hoàn cảnh đặc biệt nhất mà một đột phá y học đã được phát hiện?

Đáp: Huyen Nguyen, sống tại Úc

Năm 1909, một doanh nhân 25 tuổi sống tại New York đã nghe thấy tiếng gõ cửa từ một người lạ – Tiến sĩ Addison Davis Hard. Sự việc này đã khiến cho thế giới của anh ta hoàn toàn bị đảo lộn.

Chàng trai trẻ đó không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng sự ra đời của anh ta là nhờ vào y học.

25 năm về trước, cha mẹ của anh đã đến gặp bác sĩ William Pancoast tại thành phố Philadelphia để điều trị bệnh hiếm muộn. Sau khi cẩn thận tiến hành các xét nghiệm, vị bác sĩ nhận ra rằng cặp vợ chồng chưa thể có con không phải do lỗi của người vợ, mà do tinh dịch của người chồng hoàn toàn không hề có tinh trùng.

Sau hơn 2 tháng không có tiến triển trong việc điều trị, Pancoast kết luận rằng ống dẫn tinh của người chồng bị tắc vĩnh viễn và ông ta bị vô sinh.

Thay vì nói sự thật với cặp vợ chồng, Pancoast đã tự ý lấy mẫu tinh dịch từ một trong số các sinh viên y khoa của mình (người này về sau trở thành Tiến sĩ Addison Davis Hard) để thụ tinh cho người vợ khi cô ấy bị gây mê trong một lần thăm khám phụ khoa định kỳ.

9 tháng sau, người vợ hạ sinh một bé trai khỏe mạnh, điều này khiến cặp vợ chồng cực kỳ vui mừng. Pancoast sau đó đã cảm thấy ăn năn về hành động của mình và thông báo với người chồng những gì đã xảy ra. Điều đáng ngạc nhiên là người chồng không hề giận dữ mà còn thông đồng cùng vị bác sĩ để giấu kín sự thật với người vợ.

Vì thế nên bước đột phá y học này đã bị giữ bí mật suốt 25 năm cho đến khi Tiến sĩ Addison Davis Hard xác nhận nó trên tờ báo Medical World.

Từ trước đến nay trong phần lớn chiều dài lịch sử, vô sinh chủ yếu bị quy chụp là căn bệnh của phụ nữ. Người ta tin rằng miễn đàn ông có thể xuất tinh, thì anh ta sẽ không bị coi là vô sinh. Phương pháp của Pancoast là ví dụ thành công đầu tiên về việc một người phụ nữ có thể mang thai sau khi thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người hiến tặng. Bác bỏ hoàn toàn giả thuyết rằng vô sinh là vấn đề của riêng phụ nữ.

Pancoast trở thành người mở đường trong lĩnh vực hiến tặng tinh trùng và thụ tinh nhân tạo, nhưng đồng thời cũng là một ví dụ điển hình về hành vi phi đạo đức trong y học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *