dam-cuoi-truyen-thong-dan-kem-vui-tai-trung-quoc

Đám cưới truyền thống dần kém vui tại Trung Quốc

Đám cưới truyền thống tại Trung Quốc đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ giới trẻ, khi những nghi lễ xa hoa và phức tạp ngày càng trở nên lãng phí và căng thẳng. Nhiều cặp đôi trẻ hiện nay đã quyết định từ bỏ các yếu tố truyền thống để chọn lựa những buổi lễ đơn giản và mang tính cá nhân hóa hơn.

Kang và bạn đời của mình là một trong những cặp đôi như vậy. Khi quyết định kết hôn vào tháng Hai, họ nhanh chóng nhận ra rằng họ không muốn có một đám cưới truyền thống với những nghi lễ phức tạp như đội xe limousine, nhẫn kim cương và tiệc tùng xa hoa. Thay vào đó, họ thuê một hội trường đơn giản, nhờ gia đình giúp đỡ trong việc chuẩn bị tiệc và tự mình tổ chức buổi lễ. A Kang thậm chí đã lái xe đến địa điểm bằng một chiếc xe minivan thuê.

Đám cưới truyền thống dần kém vui tại Trung Quốc

Đám cưới truyền thống dần kém vui tại Trung Quốc- Ảnh 1.

Xu hướng từ bỏ các yếu tố truyền thống và chấp nhận các buổi lễ tối giản, mang tính cá nhân hóa đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.

Xu hướng từ bỏ các yếu tố truyền thống và chấp nhận các buổi lễ tối giản, mang tính cá nhân hóa đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc. Điều này được thúc đẩy bởi cả sự thay đổi về giá trị xã hội và mong muốn tiết kiệm tiền. Trong nhiều năm, có một cảm giác ngày càng tăng ở Trung Quốc rằng các đám cưới đang trở nên mất kiểm soát. Chi phí trung bình của một đám cưới Trung Quốc hiện nay vượt quá 330.000 nhân dân tệ (45.600 USD), cao hơn 8 lần so với thu nhập khả dụng trung bình của hộ gia đình. Đám cưới thường đặc biệt xa hoa ở các thành phố giàu có như Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng như ở các khu vực ven biển phía nam có truyền thống gia tộc mạnh mẽ như tỉnh Phúc Kiến.

Tuy nhiên, nhiều cặp đôi trẻ thường ghét những sự kiện quá mức này. Trong một cuộc khảo sát về giới trẻ Trung Quốc do China Youth Daily công bố, gần 80% trong số 1.500 người được hỏi cho biết họ thích một đám cưới đơn giản. Trước đây, hầu hết các cặp đôi đều làm theo ý muốn của cha mẹ, ngay cả khi họ không hài lòng về điều đó. Nhưng giới trẻ Trung Quốc ngày nay cứng đầu hơn so với các thế hệ trước, và ngày càng có nhiều người kiên quyết tổ chức đám cưới theo cách họ muốn, thay vì theo những gì họ được kỳ vọng phải làm.

Không chỉ chi phí tài chính mà giới trẻ Trung Quốc phản đối, mà còn là sự phiền hà và căng thẳng liên quan đến các đám cưới truyền thống. Ở nhiều nơi trong nước, việc các chuyên gia trang điểm đến nhà cô dâu từ 5h30 sáng vào ngày cưới là điều bình thường. Chú rể và các phù rể thường đến vào khoảng 8h30 sáng và phải vượt qua một loạt thử thách do các phù dâu đặt ra để vào được phòng cô dâu, chẳng hạn như chống đẩy hoặc tìm giày của cô dâu. Sau đó, họ vội vàng đến địa điểm tổ chức đám cưới và diễn tập cho buổi lễ trước khi khách bắt đầu đến.

Đám cưới truyền thống dần kém vui tại Trung Quốc- Ảnh 2.

Những phản ứng tiêu cực từ giới trẻ đối với đám cưới truyền thống cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong tư duy và giá trị xã hội tại Trung Quốc. Ảnh: Crowde.

Lễ cưới bao gồm việc trao nhẫn, phát biểu, nâng ly và tung hoa. Trong nhiều trường hợp, nó cũng có những trò đùa của các phù rể và khách mời – một thói quen ngày càng gây tranh cãi trong những năm gần đây, vì đôi khi nó biến thành quấy rối tình dục dưới ảnh hưởng của rượu. Gần 65% người trẻ nói với China Youth Daily rằng họ phản đối thói quen này.

Huang Xiaojiang, giám đốc Khoa Quản lý Dịch vụ và Cưới hỏi của Đại học Hành chính Xã hội Bắc Kinh, cho biết rằng giới trẻ Trung Quốc ngày nay có xu hướng ưu tiên sự đơn giản và cá nhân hóa khi tổ chức đám cưới. Giá cô dâu quá cao và những trò chơi cưới ồn ào cũng trở nên ít phổ biến hơn.

Chen Siyu, một thanh niên 29 tuổi sống tại Thượng Hải, chia sẻ rằng khi anh tổ chức đám cưới của mình, anh quyết tâm làm điều gì đó độc đáo. Chen đã tổ chức tiệc cưới vào tháng Tư tại một nhà hàng ở Bến Thượng Hải, chỉ mời 18 bạn bè và người thân. Điều đó cho phép cặp đôi chi tiêu thoải mái vào những thứ họ thực sự mong muốn: tuần trăng mật. “Chúng tôi bay hạng nhất, ở trong các khách sạn sang trọng, tự chụp ảnh cưới bên bờ biển… Đây là những điều chúng tôi muốn làm, “Đối với chúng tôi, đó là kiểu kỷ niệm tốt nhất.” – ” Chen nói.

Những phản ứng tiêu cực từ giới trẻ đối với đám cưới truyền thống cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong tư duy và giá trị xã hội tại Trung Quốc. Sự xa hoa và phức tạp của các nghi lễ truyền thống ngày càng trở nên lạc hậu và không phù hợp với những giá trị mới về sự đơn giản, tiết kiệm và cá nhân hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *