ĐÃ CÓ BẠN GÁI, NHƯNG GẶP ĐƯỢC MỘT CÔ GÁI TỐT HƠN THÌ PHẢI LÀM SAO?

Hồi học đại học, ở trong ký túc xá có một cậu bạn, cậu ấy đã cùng bạn gái bắt đầu yêu đương từ năm lớp 10, tính đến nay cũng đã được 5 năm hơn rồi. Lên đại học, mỗi người học một nơi, vừa đúng lúc đó, trong hội sinh viên có một nữ trợ lý đem lòng crush, thường xuyên bày tỏ sự mến mộ, yêu thích của mình với cậu ấy. Nữ trợ lý đó rất xinh đẹp, gia cảnh có vẻ cũng rất là khá giả. Nói chung, so về mọi mặt, điều kiện các thứ thì hơn rất nhiều so với bạn gái hiện tại. Thời gian đó, cậu bạn này lo đến mất ăn mất ngủ, cả ngày cũng chỉ đi đi lại lại trong phòng, một mặt cậu ấy khá thích cô trợ lý kia mặt khác lại sợ làm vậy sẽ có lỗi với bạn gái mình. Cậu hỏi chúng tôi nên làm gì bây giờ, sau đó thì trưởng phòng ký túc xá có nói một câu mà để lại cho tôi một ấn tượng vô cùng sâu sắc, đến giờ vẫn còn nhớ. 

Anh ấy nói: “ Bởi vì là anh em nên tôi mới nói. Tôi rất hi vọng cậu có một cuộc sống tốt đẹp, hiển nhiên cũng mong cậu có thể ở bên những cô gái ưu tú hơn. Nhưng làm một thằng đàn ông, tôi nghĩ cậu nên chịu trách nhiệm với thanh xuân của bạn gái mình. Dẫu sao thì cô ấy cũng chẳng làm gì sai cả và có thể chỉ vì cậu mà cô ấy đã từ chối một chàng trai nào đó tốt hơn chẳng hạn. Vì vậy nếu từ đầu cậu đã chọn cô ấy thì cậu phải chịu trách nhiệm,” 

Sau này ra ngoài xã hội bắt đầu kinh doanh liên quan đến lĩnh vực này, tiếp xúc với rất nhiều cuộc tình, tôi mới nhận ra, trên đời này tình yêu được phân thành 2 loại: Một loại tồn tại là sự kích thích do bản năng của con người mang lại. Ví dụ như khi tôi nhìn thấy một cô gái vô cùng xinh đẹp, tôi rất muốn lại gần làm quen bắt chuyện nhưng bị người ta từ chối, trong lòng không hề phục chút nào, quyết không chịu bỏ cuộc. Chuyện này chẳng khác với chuyện mấy con khỉ động dục đi tìm bạn tình là bao, đây cũng chỉ được coi là một loại cảm xúc cấp thấp mà thôi. Một loại còn lại là tình yêu chân chính, trưởng thành và đích thực, sẽ dùng thời gian, kinh nghiệm để cùng nhau gắn kết, sau những sóng gió, thăng trầm hai người coi nhau là sự lựa chọn của cuộc đời này, đồng lòng cùng nhau gánh vác trách nhiệm. 

Vì vậy cho nên, dùng những hành động theo bản năng để tự tay cắt đứt đi đoạn tình mà chúng ta dày công xây dựng lâu nay là một việc làm hết sức ngu ngốc. 

Tôi cũng từng nói câu này trong một câu hỏi tương phản khác: Nếu bởi vì người hiện tại không tốt có thể chia tay, nhưng đừng vì một người khác tốt hơn mà chia tay với người hiện tại. 

Đây không phải là một trò chơi chữ, vì tâm lý của hai người hoàn toàn khác nhau. Vế trước có thể hiểu là để tránh tổn thương, nghĩa là sau khi cố gắng hết sức, vẫn thấy không nắm được mối quan hệ, dừng lại để tránh tổn thất, đó chính là thể hiện bản thân có trách nhiệm với bản thân. Nhưng bản chất của người mưu cầu lợi ích, sẽ bị bản tính tham lam chi phối và mất tinh thần trách nhiệm, sa vào vực thẳm của dục vọng.

Luôn luôn có người tốt hơn ta, nhưng người hiện tại vẫn luôn là tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *