Cuối cùng tôi cũng hiểu “quá tốt” có nghĩa là gì

Gần đây, tôi chợt phát giác một điều, và nó cũng hé lộ một bí mật tồi tệ. Tôi (Nam, 21 tuổi) nhận ra rằng tôi đã quá tốt, nhưng tôi chưa từng hiểu ‘quá tốt’ mang ý nghĩa gì. Tin tôi đi, điều này thực sự có thể thay đổi cuộc đời đấy.
Rất nhiều bạn nam, đặc biệt là những người lịch sự và văn minh, than vãn rằng phụ nữ thường thích cái kiểu gọi là “trai hư”. Những bạn như này thường phải nghe rằng họ quá tốt, nhiều đến mức phát chán. “Thế tôi phải làm gì bây giờ? Trở thành một kẻ như cớt à?!” Tôi đã từng có những suy nghĩ y hệt. Tôi chưa từng đổ lỗi cho phụ nữ, nhưng luôn cảm thấy bối rối. Cũng có nhiều chuyện xảy ra với tôi nhưng chưa từng thực sự bước vào một mối quan hệ. Theo đuổi phụ nữ chưa từng là điều gì đó khiến tôi thích thú. Đó là bởi vì tôi, chưa một lần, có thể hưởng ứng cái ý tưởng thay đổi bản thân CHO phụ nữ.
Hài lòng với trạng thái độc thân của mình, tôi bước tiếp trên con đường riêng. Nhưng tôi luôn muốn hiểu tại sao con gái luôn tỏ ra cực kì hứng thú lúc đầu, nhưng nhanh chóng đánh mất cảm giác đó. Gần đây, tôi nhận ra mình đang đắm chìm trong những cuốn sách phân tích tâm lí tính cách con người/tâm lí học. Một loại hình đặc điểm cụ thể cực kì phù hợp với tôi – đó là sự dễ chịu (T/N: Sự dễ chịu là một đặc điểm tính cách thể hiện ở các đặc điểm hành vi của cá nhân được coi là tốt bụng, thông cảm, hợp tác, ấm áp và chu đáo. Trong tâm lý học nhân cách đương đại, tính dễ chịu là một trong năm khía cạnh chính của cấu trúc nhân cách, phản ánh sự khác biệt của cá nhân trong sự hợp tác và hòa hợp xã hội – theo Wiki). Hóa ra, tôi là một người cực kì dễ chịu. Sự thật là tôi ở tít tận điểm cao nhất của thang đo độ dễ chịu ấy. Điều đó đã giải thích cho sự ác cảm của tôi về việc tạo ra rắc rối, cuốn vào bạo lực, hay thậm chí là bất đồng quan điểm với mọi người. Tôi hòa hợp với gần như là tất cả mọi người. Đây thực sự là một đặc điểm tính cách cực kì hữu dụng để làm chủ thế giới hiện đại, nơi trật tự là tối cao. Nhưng ẩn chứa trong đó là mặt tối đáng sợ.
Quá dễ chịu đồng nghĩa với việc mọi người có thể chà đạp bạn, giới hạn của bạn, hay thậm chí là ý kiến của bạn. Nhưng trong mắt tôi, điều này cũng đáng thôi bởi vì tôi quan tâm đến mọi người. Những người này đâu có ‘chà đạp tôi’, họ chỉ đơn thuần cần sự hỗ trợ của tôi thôi. Nhưng cái ý nghĩ đó thực sự nhảm nhí vãi. Tôi thường nhận ra bản thân cảm thấy phẫn uất với những người tôi thực lòng quan tâm đến. Bởi vì tôi sẽ thường đặt nhu cầu của họ lên trên rất cao so với bản thân, và cuối cùng điều đó lại tổn thương tôi. Thứ giúp tôi vỡ lẽ lại là một trận cãi nhau giữa tôi với một thành viên trong gia đình gần đây. Tôi thường xuyên đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của con bé (T/N: OP xài “her” chung chung thôi nên mình đặt tạm một danh xưng tính nữ) ngay cả khi nó vắt kiệt tôi đến mức độc hại. Tôi chịu đủ rồi và đứng lên vì bản thân, đến mức con bé cũng phải sốc. Họ đã quá quen với một tôi luôn “tốt bụng” đến độ mà hành động này như kiểu khoảnh khắc hình tượng bị phá vỡ ấy.
Sau khi tôi nhận ra tôi đã quá tử tế với mọi người, không hề cân nhắc xem họ có xứng đáng hay không. Bởi vì tính cách siêu dễ chịu đồng nghĩa với việc bạn quan tâm tới những người đó hơn hẳn sự quan tâm dành cho bản thân mình. KHÔNG MỘT AI xứng đáng với thời gian và công sức của bạn đến mức được đặt trên cả bản thân bạn cả. Những người đàn ông quá tốt thường ngó lơ giá trị của bản thân cực kì. Đây là một bài học tôi nhận được một cách khó khăn, sau những năm đằng đẵng đặt mọi người lên trên bản thân mình. Điều khiến tôi như thế này là nỗi sợ sẽ trở nên tự cao và ích kỷ, nhưng sự thực hoàn toàn ngược lại.
Khó chịu ấy à, những thằng đàn ông thô lỗ thì không có hấp dẫn đâu. Nhưng ngay cả những bạn nam dễ chịu cũng bị ăn bơ. Tôi nhận ra rằng trong đời sống tình cảm của tôi, tôi đồng ý với mọi thứ bạn nữ nói. Tôi chẳng bao giờ thử thách người ấy hay bước qua được nỗi sợ hãi bị nhìn nhận như là kẻ lợi dụng. Tôi nhận ra tôi đã quá sợ hãi để thể hiện hứng thú đến mức mà nhiều người phụ nữ thực sự nghĩ rằng tôi không có hứng thú gì với họ cả! Tôi nghĩ rằng nhỡ đâu tôi đang “làm phiền họ”. Nhưng một người đàn ông cần phải thể hiện hứng thú của bản thân một cách rõ ràng, và cần có chính kiến. Đừng ngại bộc lộ tính cách thật của bản thân. Tôi đã quá tốt đến mức tôi đặt mọi nhu cầu của từng cô gái lên trên bản thân. Điều này, một lần nữa, không có thu hút đâu. Bạn chỉ cần quyết đoán hơn, và đứng trên đôi chân của mình. Dạo này tôi đã thấy được những kết quả nhất định trong việc hẹn hò, nhưng tôi còn chứng kiến nhiều thành quả phi thường hơn ở mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của mình. Tôi cảm thấy mọi người tôn trọng tôi nhiều hơn, trong khi trước đây họ cho rằng tôi chỉ là tấm thảm chùi chân mà thôi.
Nếu điều này gần gũi với những trải nghiệm của bạn, hãy thử nói những điều bạn sợ nói ra. Đừng chỉ làm vậy để hẹn hò, hãy làm cho chính mình. Đứng lên vì bản thân. Đừng đồng ý với những thứ bạn không thích.
Chỉnh sửa: cho những ai tò mò về những quyển sách tôi đọc, thì có hai quyển cực kì ấn tượng: 4 Nguyên Mẫu của Carl Jung và King, Warrior, Magician, Lover của Douglas Gillete (T/N: quyển sau mình để nguyên tên cho mọi người dễ tìm vì mình sợt thì có vẻ không có bản tiếng Việt).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *