Cuộc “khẩu chiến” căng thẳng giữa tỷ phú Jeff Bezos với chính quyền Tổng thống Joe Biden

Cuộc “khẩu chiến” bắt đầu vào ngày 13/5 khi ông Biden tweet: “Bạn muốn giảm lạm phát? Hãy đảm bảo rằng các tập đoàn giàu có nhất phải trả tiền một cách công bằng”
Bezos đã phản hồi lại dòng tweet của ông Biden: “Thảo luận tăng thuế doanh nghiệp là điều tốt. Kiềm chế lạm phát cũng rất cấp bách. Tuy nhiên việc gộp hai vấn đề vào nhau chỉ là hành động đi sai hướng”.
Lạm phát tiêu dùng ở Mỹ tăng với tốc độ ​​8,3% trong tháng 4, cao hơn mức 8,1% ước tính của Dow Jones và gần mức cao nhất trong hơn 40 năm.
Đến ngày 15/5, Bezos tiếp tục chỉ trích các tiếp cận của chính quyền Biden đối với lạm phát. Ông cho rằng chính gói ‘American Rescue Plan’ trị giá 1.900 tỷ USD mà ông Biden thông qua vào tháng 3/2021 là nguyên nhân góp phần làm tăng lạm phát. Bezos cũng khẳng định rằng lạm phát có hại nhất đối với người nghèo.
Người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates đáp trả: “Không quá khó để tìm ra lý do tại sao một trong những cá nhân giàu nhất thế giới lại phản đối một chương trình kinh tế giúp các gia đình trung lưu Mỹ giảm bớt chi phí, chống lại lạm phát trong thời gian dài, đồng thời góp phần vào việc làm phạt thâm hụt ngân sách kỷ lục của Tổng thống thông qua yêu cầu những người trả thuế giàu nhất và các doanh nghiệp phải trả một phần xứng đáng. Càng không ngạc nhiên khi tweet (của Bezos) xuất hiện sau khi Tổng thống gặp gỡ các tổ chức công đoàn, trong đó có nhân viên Amazon”.
Nhà sáng lập Amazon cũng nhanh chóng trả lời tuyên bố trên:
“Nhìn kìa, một con sóc! Đây là tuyên bố của Nhà Trắng về các tweet gần đây của tôi. Có thể hiểu được là họ muốn lảng tránh vấn đề. Họ biết lạm phát làm tổn hại đến những người thiếu thốn nhất. Nhưng các công đoàn không gây ra lạm phát và những người giàu có cũng vậy. Hãy nhớ rằng Chính quyền đã cố gắng hết sức để thêm 3.500 tỷ USD nữa vào chi tiêu liên bang. Họ đã thất bại, nhưng nếu họ thành công, lạm phát sẽ còn cao hơn nữa và lạm phát hiện nay đã ở mức cao nhất trong 40 năm.…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *