Câu chuyện đen tối đằng sau bức ảnh nổi tiếng của Stalin

Bức ảnh Joseph Stalin ôm một cô gái nhỏ với một bó hoa đã miêu tả ông là một nhà lãnh đạo tốt bụng. Tuy nhiên, bức ảnh không giúp ích được gì cho Engelsina Markizova – cô gái trong bức ảnh – có cha mẹ bị giết trong cuộc Đại thanh trừng những năm 1930. Năm 1936, Engelsina Markizova, một cô bé Liên Xô 7 tuổi đến từ Buryatia đã có 15 phút nổi tiếng sau khi xuất hiện trong một bức ảnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin.
Ardan Markizov, cha của Engelsina, là một người Cộng sản tận tụy, ông đã đặt tên con gái mình theo tên Friedrich Engels, và con trai của ông, Vladlen, theo tên của Vladimir Lenin. Markizov là một quan chức thành công của Liên Xô. Năm 1936, ông làm Trưởng ban Nông nghiệp Nhân dân ở Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết tự trị Buryatia xa xôi ở Siberia. Đó là một vinh dự lớn cho Markizov khi được cùng phái đoàn chính thức của Buryatia đến Moscow để gặp Stalin. Engelsina nhớ lại hàng chục năm sau: Tôi cũng muốn đến gặp Stalin, và cầu xin bố đưa tôi đi cùng, nhưng ông ấy phản đối và nói: con không phải là thành viên của phái đoàn, ai sẽ cho con vào?. Tuy nhiên, mẹ tôi đã ủng hộ.
Đáng ngạc nhiên, hóa ra trẻ em được phép đến thăm Điện Kremlin mà không cần giấy phép đặc biệt, vì vậy Markizov đã đưa Gelya đi cùng. Tại một thời điểm nào đó, sau khi cảm thấy vô cùng chán nản với những bài phát biểu không ngớt của các quan chức về sự tiến bộ trong hợp tác xã nông nghiệp tập thể của họ, đứa trẻ quyết định ôm nhà lãnh đạo Liên Xô. Markizova nói: Tôi cầm hai bó hoa và đến trước đoàn chủ tịch và nghĩ: Mình sẽ tặng ông ấy những bó hoa này. Mặc dù ngạc nhiên, nhưng Stalin có vẻ vui mừng, bế Gulya và đặt tôi lên bàn của đoàn chủ tịch. Tôi trao hoa cho ông ấy và khi tôi ôm cổ ông, các nhà báo bắt đầu chụp ảnh. Stalin hỏi: Cháu có thích đồng hồ không?. Tôi trả lời Có, mặc dù chưa bao giờ sở hữu một chiếc và ông ấy tặng tôi một chiếc đồng hồ vàng và gia đình tôi một chiếc máy hát. Nhưng đó không phải là món quà duy nhất tôi nhận được.
Anatoly Alay, đạo diễn của bộ phim chưa hoàn thành Stalin và Gelya, dẫn lời Tổng biên tập tờ Pravda Lev Mekhlis vui vẻ nói: Chính Chúa đã gửi cho chúng tôi cô bé Buryat này. Chúng tôi sẽ biến cô ấy trở thành biểu tượng của một tuổi thơ hạnh phúc. Và điều đó đã xảy ra: sau khi bức ảnh của Stalin và Gelya được đăng trên tất cả các tờ báo, nó – như chúng ta thường nói ở thế kỷ 21 – đã lan truyền mạnh mẽ. Markizova nhớ lại: Khi tôi đi vào sảnh khách sạn vào ngày hôm sau, nó chứa đầy đồ chơi và những món quà khác. Khi tôi và bố mẹ quay trở lại Ulan-Ude, mọi người đã chào hỏi tôi như họ sẽ chào đón các phi hành gia sau này. Georgy Lavrov, một nhà điêu khắc nổi tiếng, đã tạo ra một tượng đài cho Stalin và Gelya, đã trở nên vô cùng nổi tiếng.
Gelya đã ở khắp mọi nơi, nhưng một năm rưỡi sau, vào năm 1937, mọi thứ kết thúc: Ardan Markizov, người Cộng sản tận tụy, sùng bái Stalin, bị bắt. Bà nhớ lại: Bố tôi chắc chắn rằng đó là một sai lầm và ông ấy sẽ quay lại. Ông bị kết tội làm gián điệp cho Nhật Bản, ông bị bắn vào tháng 6/1938. Những lá thư của tôi gửi cho Stalin, nơi tôi cầu xin lòng thương xót, đã không giúp được gì. Stalin vẫn im lặng khi cuộc sống của tôi đang sụp đổ. Các nhà chức trách cũng bắt giữ mẹ tôi là Dominika và đày bà tới Kazakhstan, nơi bà đã chết một cách bí ẩn vào năm 1938. Tôi tin rằng mẹ tôi cũng đã bị giết vì người đứng đầu cơ quan mật vụ địa phương đã gửi một lá thư cho Lavrenty Beria bày tỏ lo ngại rằng Dominika có thể cố thoát ra ngoài bằng cách sử dụng mối liên hệ của tôi với Stalin. Theo yêu cầu này, Beria đã viết bằng bút chì màu xanh: LOẠI BỎ.
Đối với bản thân Gelya, bà đã bị xóa khỏi bản tường thuật chính thức. Một vấn đề phức tạp – Stalin không thể chụp ảnh với con gái của kẻ thù của nhân dân, đồng thời không thể phá hủy tất cả các bài báo và các tác phẩm điêu khắc. Vì vậy, các quan chức đã đổi tên bà mà không thay đổi chân dung. Từ đó trở đi bà mang tên là Mamlakat Nakhangova, một cô gái người Tajik đã nhận được Huân chương của Lenin nhờ làm nghề nhặt bông. Gelya Markizova đã bị xóa. Những hình ảnh bắt đầu biến mất sau năm 1953, với sự gia tăng của quá trình phi Stalin. Georgi Lavrov, người đã làm bức tượng bằng đá cẩm thạch sau đó đã bị giam giữ 17 năm trong các trại lao động, chỉ sống sót nhờ may mắn.
Đứa trẻ mồ côi chín tuổi đã đến được Moscow, nơi bà sống với người dì mang họ của mình – Dorbeyeva. May mắn thay, các nhà chức trách cũng quyết định không loại bỏ bà. Bà kể: Tôi đã sống một cuộc sống của một công dân Xô Viết bình thường. Tôi đã kết hôn hai lần và trở thành một học giả phương Đông, chuyên nghiên cứu về Trung Quốc, Campuchia và Ấn Độ. Chỉ sau khi mọi người bắt đầu trở về từ các trại lao động, và sự thật được tiết lộ về thời đại của Stalin, tôi mới hiểu ông ấy là người như thế nào.
Năm 2004, chỉ vài tuần sau khi Anatoly Alay bắt đầu đạo diễn một bộ phim về bà, Engelsina qua đời ở tuổi 75.

Hình 1: Joseph Stalin đang ôm Gelya Markizova trong tay (1936).
Hình 2: Engelsina Markizova năm 1989 với dòng chữ phía sau: Stalin – bạn của bọn trẻ và kẻ giết cha mẹ chúng!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *